Liên kết website :Đang online: 112
Trong ngày: 793
Trong tuần: 36.688
Trong tháng: 159.349
Trong năm: 914.894
Tổng truy cập: 12.973.003
[ Đăng ngày: 26/04/2018 ]

(Cinet)- Không chỉ là dịp để tôn vinh sách và những người sưu tầm sách, Ngày sách Việt Nam năm 2018 đã trở thành một điểm hẹn văn hóa, góp phần tạo nên những hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Nhiều mô hình sáng tạo được đưa vào thực tiễn

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2018, các bộ, ngành cùng các địa phương trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc với hình thức phong phú, đa dạng. Trong đó có thể kể đến như: Ngày hội sách tại Thư viện Quốc gia; Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam tại Công viên Thống Nhất, Ngày hội đọc sách tại Gia Lai; Ngày hội "Sách và văn hóa đọc" tại Đồng Tháp; Hội sách Hải Châu - Đà Nẵng; Tuần lễ sách và văn hóa đọc tại Bình Định; Ngày sách Việt Nam tại Quảng Trị; Ngày hội "Sách - Người bạn, người thầy" tại Thư viện Hà Nội; Giao lưu văn hóa "Trang sách đất Cảng" tại Hải Phòng; Ngày hội sách và Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh...

 

 Một hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tại TVQG.

Các hoạt động đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân địa phương, từ người già cho đến các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên đến từ khắp các tỉnh/thành trên cả nước.

Đặc biệt, trong dịp này, đã xuất hiện nhiều mô hình dịch vụ mới, thể hiện sự sáng tạo trong cách thức luân chuyển sách, phục vụ bạn đọc. Điển hình phải kể đến mô hình xe ô tô thư viện đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) phối hợp với Tập đoàn Vingroup triển khai. 

 
 
 

 Mô hình xe ô tô thư viện đa phương tiện “Ánh sáng tri thức” do Vụ Thư viện
 phối hợp với Tập đoàn Vingroup triển khai (Ảnh: Minh Khánh)

Đúng như tên gọi của nó, đây không chỉ là những chiếc xe thông thường mà còn là một mô hình thư viện thu nhỏ. Trên xe có đầy đủ các loại hình sách, báo cho đến bàn, ghế và các thiết bị điện tử hiện đại như: máy tính, máy chiếu, ti vi, các thiết bị phục vụ người khiếm thị,…Đặc biệt, với tính chất “lưu động” nên mô hình này rất linh hoạt trong quá trình đến với bạn đọc. Bất kể ở nơi đâu, từ thành thị, nông thôn cho đến vùng sâu, vùng xa đều có thể tiếp nhận sách. Nhờ đó, thư viện dường như đã xóa đi mọi khoảng cách về địa lý để cùng tiếp bước hành trình tri thức đến với mọi miền Tổ quốc, góp phần thúc đẩy việc đưa thông tin và tri thức trong cộng đồng.

Chia sẻ về mô hình xe ô tô thư viện đa phương tiện, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: "Trong quá trình triển khai, tất cả các địa phương khi tiếp nhận xe ô tô thư viện đa phương tiện đều có sự quan tâm. Về phía chính quyền địa phương cũng sẵn sàng bố trí ngân sách, hỗ trợ thêm về mặt tài liệu cũng như các thiết bị kèm theo để giúp bạn đọc có điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình đọc sách.

Qua  một năm đi vào hoạt động, xe ô tô thư viện đa phương tiện đã khẳng định là một mô hình phục vụ cộng đồng rất hiệu quả. Chính vì vậy, dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL, Vụ Thư viện sẽ nhân rộng mô hình này, đồng thời tìm thêm các nguồn tài trợ khác để tiếp tục trang bị cho nhiều tỉnh, nhiều địa phương có nhiều xe ô tô thư viện đa phương tiện hơn nữa để phục vụ cộng đồng”.

Bên cạnh mô hình này, tại thành phố Hồ Chí Minh, bạn đọc cũng được trải nghiệm với Xe buýt sách. Đây là chiếc xe được thiết kế theo mô hình một thư viện thu nhỏ có chiều dài 6 m, rộng 1.5 m với các kệ trưng bày sách, báo và các dãy bàn ghế phục vụ bạn đọc.

Mặc dù cả 2 mô hình trên đều mới được triển khai với số lượng còn hạn chế, không gian bị bó hẹp song với sự mới mẻ và tính tiện ích cao, 2 mô hình đều thể hiện được những ưu việt riêng. Đặc biệt là việc có thể phục vụ được bạn đọc ở nhiều vùng, miền khác nhau, từ đó, đã phần nào đáp ứng được nhu cầu đọc sách của người dân ở những nơi ít có điều kiện được tiếp cận với sách hay những địa điểm công cộng, giúp người dân phủ lấp quỹ thời gian “chờ” bằng việc đọc sách, báo.

Những tín hiệu đáng mừng về văn hóa đọc

Ngày sách Việt Nam tuy chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn nhưng những hiệu ứng mà nó mang lại thì vô cùng lớn. Từ các thành phố lớn đến các huyện, các trung tâm văn hóa trên khắp cả nước đều tưng bừng diễn ra các hoạt động nhân dịp này. Ngày sách ở bất cứ đâu cũng đều trở thành một ngày hội lớn, ngày mà công chúng, từ các cụ già, các thầy cô, các bậc phụ huynh cho đến các bạn sinh viên, các em nhỏ đều háo hức tham dự.

Điển hình, Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất diễn ra từ ngày 18 đến 22/4 với hàng loạt sự kiện đặc sắc đã tạo được dấu ấn đậm nét với mỗi độc giả thuộc mọi lứa tuổi. Không những thế, Hội sách đã đạt tổng doanh thu gần 11 tỷ đồng, phục vụ bạn đọc với trên 50.000 tên sách, hơn 5 triệu bản sách các loại…

 

 Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 đạt tổng doanh thu gần 11 tỷ đồng.
(Nguồn: mic.gov.vn)

Một đơn vị khác luôn đi đầu trong các hoạt động chào mừng Ngày sách đó là Thư viện Quốc gia Việt Nam. Hưởng ứng các ngày kỷ niệm: Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, từ năm 2006, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Ngày hội Sách hàng năm. Năm nay, Ngày hội đã mang đến cho bạn đọc hơn 500 tư liệu tiêu biểu giới thiệu về vai trò của sách, tri thức trong đời sống xã hội cùng hàng ngàn đầu sách do các nhà xuất bản uy tín trong nước cung cấp, trưng bày,…

Không chỉ là các hoạt động hưởng ứng đơn thuần, các hội sách trên đã trở thành một hoạt động kiểu mẫu được nhân rộng ở các thư viện trên toàn quốc. Qua đó, các hội sách và sự kiện về sách đã trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng, góp phần tôn vinh và lan tỏa những giá trị của sách trong đời sống xã hội. Điều này cũng sẽ tạo ra những tín hiệu tốt, tạo nền tảng quan trọng trong việc xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam: “Văn hóa đọc ở Việt Nam thời gian gần đây đã phần nào được khởi sắc. Thứ nhất, văn hóa đọc đã được Đảng và Nhà nước cũng như các cấp, ngành quan tâm hơn qua việc Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 329/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Thứ hai, công tác xuất bản ở Việt Nam cũng đã được quan tâm chú ý, lượng sách xuất bản ngày càng tăng. Thứ 3 là sự xuất hiện của đường sách tại các thành phố lớn trong những năm gần đây. Việc này đã quảng bá được sách đến gần bạn đọc, đến gần người dân hơn. Từ đó cũng góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng. Hơn nữa, các thư viện trong các trường đại học, thư viện tư nhân, thư viện tỉnh/thành phố đã được đầu tư hơn về nguồn tài liệu cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị giúp cho việc phát triển văn hóa đọc.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều phương tiện nghe nhìn nhưng sách vẫn thể hiện được vai trò và vị trí quan trọng của mình trong xã hội. Bởi vì, sách chính là kết tinh tri thức của thế hệ này truyền cho thế hệ khác. Các kiến thức trong sách sẽ giúp người đọc bồi dưỡng nhân cách, nâng cao tri thức, từ đó góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp, có văn hóa, xã hội phát triển bền vững”.

Như vậy có thể thấy, vai trò của sách trong đời sống xã hội là rất quan trọng. Mặt khác, tình yêu đọc sách hay thói quen đọc sách không phải là việc của mỗi cá nhân mà là trách nhiệm của gia đình, của nhà trường và toàn xã hội. Cha mẹ và thầy cô phải là tấm gương cho các con. Bởi trẻ em như một tờ giấy trắng, dưới sự dạy bảo của bố mẹ, gia đình và nhà trường thì các cháu mới dần tiếp cận được với những tri thức đầu đời và dần hình thành được thói quen cho mình. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy cùng xã hội chung tay, góp sức xây dựng nên thói quen đọc sách, để sách và mỗi sự kiện về sách luôn trở thành những điểm hẹn của văn hóa, của tri thức.

D.H

Theo cinet.vn 

CÁC TIN KHÁC