Liên kết website :Đang online: 148
Trong ngày: 5.393
Trong tuần: 26.069
Trong tháng: 133.515
Trong năm: 133.515
Tổng truy cập: 12.191.624
[ Đăng ngày: 14/12/2017 ]

Không học đại học mà chọn học trường nghề vẫn trở thành những kỹ sư, dược sĩ giỏi. Họ đã chứng minh con đường đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Học nghề, yêu nghề, nỗ lực, cố gắng sẽ đem vinh quang về cho bản thân. Những gương sinh viên trường nghề tiêu biểu dưới đây là một trong những điển hình...

Trần Quyền Thanh: Học để rút ngắn thời gian đi làm

Trần Quyền Thanh (SN 1994) là cựu sinh viên trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An (TX.Dĩ An). Thanh quê ở xứ dừa Bến Tre, cuộc sống gia đình khó khăn, sau khi học lớp 12, Thanh quyết định không thi vào đại học mà chọn học trường nghề để rút ngắn thời gian học, mau chóng có việc làm để phụ giúp gia đình.

Từ tâm nguyện đó, Thanh đăng ký thi tuyển vào trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An với chuyên ngành điện tử công nghiệp. Là cô gái vốn đam mê kỹ thuật, trong suốt quá trình học tập, Thanh đã nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc tất cả các môn học với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi. Ngoài ra, Thanh còn tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường tổ chức. Kết quả, em đã đoạt giải nhất hội thi tay nghề tỉnh Bình Dương và giải khuyến khích hội thi tay nghề toàn quốc vào năm 2014. Thanh còn tích cực đi thực tập ngay khi còn là sinh viên năm thứ 2. “Trong quá trình vừa học vừa thực tập, bản thân em học tập được nhiều điều mà sách vở không có. Một số kiến thức khi học lý thuyết rất khó nhưng ứng dụng thực hành lại dễ hiểu. Do vậy Thanh xin nhà trường, công ty cho kéo dài thời gian thực tập để vững tay nghề”, Thanh chia sẻ.

Nỗ lực, cố gắng của mình, cô gái xứ dừa khi chưa tốt nghiệp đã được nhận vào làm kỹ thuật viên tại Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (TP. Hồ Chí Minh) với mức lương cao.

Phạm Ngọc Anh: Hạnh phúc với lựa chọn của mình

Từ những năm 2001 khi tỉnh Bình Dương đang chuyển mình từ tỉnh nông nghiệp sang phát triển công nghiệp nên cần số lượng lớn thợ, kỹ sư làm việc trực tiếp. Lúc này, cũng là lúc anh Phạm Ngọc Anh (SN 1982), học xong lớp 12 và đang lựa chọn con đường đi tiếp cho tương lai. Thích trở thành kỹ sư và mong muốn được làm trực tiếp chứ không phải ở vai trò quản lý, Ngọc Anh đăng ký học nghề điện công nghiệp tại trường Trung cấp nghề Việt - Hàn (nay là trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Bình Dương).

Sau 2 năm học nghề, năm 2003, Ngọc Anh tốt nghiệp và vào làm cho một công ty của Nhật Bản. Năm 2005, anh xin vào Công ty TNHH Liên doanh Kỹ thuật Yes Total. Hiện nay, anh giữ chức vụ kỹ sư trưởng với mức lương hơn 2.000 đô la/ tháng. Ngọc Anh chia sẻ, học nghề hay học đại học, cao đẳng có thể khác nhau về bằng cấp nhưng không thể chứng minh là học cao sẽ có việc làm tốt, lương cao, hay thậm chí có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Quan trọng hơn hết, bản thân phải xác định mình thích, chọn ngành nghề cho phù hợp để sau khi ra trường có việc làm ngay. Đừng chỉ vì tâm lý bằng cấp mà chọn học đại học tại một trường không danh tiếng, ngành nghề khó xin việc. Riêng lớp anh ngày xưa, sau khi ra trường ai cũng có việc làm với mức thu nhập khá hấp dẫn. Giờ đây, tất cả đều có công việc, cuộc sống ổn định.

Mặc dù công việc bận rộn nhưng mỗi năm kỷ niệm ngày thành lập trường, anh cùng các bạn trở về trường thăm thầy cô. Anh còn được nhà trường mời nói chuyện với học viên để chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc.

Lư Vương Vũ: Sau đại học lại học nghề

Cái tên Lư Vương Vũ, Giám đốc Công ty Dược Vũ Nhật Nam không còn xa lạ với các bạn sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bình Dương. Công ty anh không những sản xuất ra nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng được Sở Y tế Bình Dương cấp giấy phép về tiêu chuẩn chất lượng và cũng được chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, mà còn là nơi các bạn sinh viên ngành dược thực tập.

Anh Vũ kể, trước đây anh tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế - Luật TP.Hồ Chí Minh. Do đam mê dược nên anh chọn học thêm ngành dược tại trường Cao đẳng Y tế Bình Dương khóa 2012-2015. Học xong anh làm việc tại Trung tâm Y tế TX.Tân Uyên. Được một thời gian, anh xin nghỉ việc để tập trung bào chế thuốc, thực phẩm chức năng. Làm bằng tay chưa đủ, anh đầu tư máy móc, trang thiết bị hơn 5 tỷ đồng. Anh cùng nhóm nghiên cứu bào chế cây khổ qua rừng thành dược liệu để trị bệnh gút, bệnh máu nhiễm mỡ; từ tinh bột nghệ và mật ong chế biến thành các loại thực phẩm chức năng bằng viên nén như: Dạ dày tá tràng, tam thất nang, sữa ong chúa, nga truật hoàn… Thành công bước đầu, hiện nay công ty của anh đi vào hoạt động ổn định và tạo việc làm cho gần 20 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Là một người thành công từ trường nghề, anh chia sẻ, hiện nay, tôi thấy nhiều bạn trẻ cứ chọn học đại học nhưng đó không hẳn là con đường đi duy nhất. Học nghề có cái thú vị của học nghề, ở các trường nghề sẽ được thực tập nhiều, tay nghề vững hơn khi đi làm không còn bỡ ngỡ.

THIÊN LÝ

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC