Liên kết website :Đang online: 164
Trong ngày: 4.524
Trong tuần: 65.825
Trong tháng: 174.796
Trong năm: 2.061.244
Tổng truy cập: 14.119.353
[ Đăng ngày: 24/07/2018 ]

    Trước sự hội nhập, phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay, Internet và các thiết bị công nghệ dần trở nên quen thuộc với cuộc sống, mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn tiềm ẩn những rủi ro, tác động tiêu cực đến trẻ em. Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 được phát động trên toàn quốc, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã chọn chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”. Theo tinh thần đó, thị xã Tân Uyên không ngừng quan tâm đầu tư, tổ chức các hoạt động văn hoá thiết thực, để các em có nhiều lựa chọn môi trường vui chơi, sinh hoạt lý thú. Dịp hè 2018, Thư viện thị xã Tân Uyên là một trong những điểm đến lý tưởng cho thiếu nhi khám phá kho tri thức của nhân loại và học hỏi nhiều điều hay, bổ ích.

    Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc hè và Phát động Tháng hành động vì trẻ em thị xã Tân Uyên năm 2018 vừa được tổ chức vào cuối tháng 5 tại Nhà thiếu nhi, Thư viện thị xã Tân Uyên đã đóng góp vào thành công của chương trình với một không gian tri thức gồm hơn 300 bản sách nhiều thể loại được trưng bày, triển lãm, thu hút hơn 200 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi, học sinh tham gia. Không chỉ được tiếp cận nhiều đầu sách bổ ích, thanh thiếu nhi còn được hoà mình vào không khí sôi động của các trò chơi có thưởng như: rung chuông vàng, hái hoa tri thức, giải ô chữ… khuyến khích thói quen tìm hiểu, đọc sách để nâng cao tri thức, mở rộng hiểu biết.

    Bên cạnh công tác phục vụ lưu động, thư viện thị xã Tân Uyên liên tục bổ sung nhiều nguồn sách, báo, tạp chí đáp ứng nhu cầu đọc của người dân. Từ đầu năm đến nay, thư viện đã cấp mới 60 thẻ độc giả, bổ sung 1.550 tờ báo, tạp chí và 1893 bản sách với 812 tên sách, tổng trị giá hơn 145 triệu đồng, nâng tổng số báo, tạp chí hiện tại lệ 7443 tờ, tổng số sách là 47.741 bản. Trong đó, nhằm phục vụ cho bạn đọc nhỏ tuổi, thư viện thị xã Tân Uyên đã bố trí khu trưng bày riêng và bổ sung, cập nhật nhiều đầu sách, báo thiếu nhi với thể loại đa dạng, phong phú, chọn lọc nội dung phù hợp từng độ tuổi, trong đó có nhiều tựa sách mang tính giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em.

    Cùng với công tác phục vụ bạn đọc, hình thành thói quen đọc sách, thư viện thị xã Tân Uyên còn tổ chức nhiều hội thi trong dịp hè, kích thích khả năng tư duy, cảm nhận, rút ra bài học hay từ trang sách. Vào giữa tháng 6/2018, thư viện thị xã Tân Uyên phối hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã tổ chức hội thi tuyên truyền sách và tuổi thơ năm 2018 với chủ đề “Những trang sách yêu thương”, dành cho học sinh tiểu học và THCS. Đến với hội thi, các em sẽ có dịp chia sẻ những mẩu chuyện về đất nước, con người Việt Nam, về biển đảo quê hương và truyền thống yêu nước, về tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu cũng như những tấm gương điển hình tiên tiến của thanh thiếu nhi Việt Nam trong lao động, học tập…., được thể hiện qua những trang sách mà các em từng đọc qua và tâm đắc. Ban giám khảo sẽ chọn ra 2 đội tuyển xuất sắc ở 2 cấp học để đại diện thị xã Tân Uyên tham gia hội thi cấp tỉnh, Kết quả đã đạt giải 3 toàn đoàn.

    Trước đó, Thư viện thị xã Tân Uyên đã tổ chức thành công hội thi vẽ tranh “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi” năm 2018 với quy mô 500 thí sinh, là 500 nét cọ đầy sáng tạo đến từ 30 trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn thị xã. Với sự say mê hội hoạ cùng những ý tưởng độc đáo, đa sắc màu, các thí sinh đã mang đến hội thi nhiều bức tranh rất phong phú và sinh động, với những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống về đề tài gia đình, xã hội, ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh vật biển... Ban tổ chức đã trao 122 giải thưởng cho các cá nhân, tập thế xuất sắc và chọn 90 em tham dự hội thi cấp tỉnh. Các em thiếu nhi có năng khiếu được bồi dưỡng, tập huấn dưới sự hướng dẫn của các thầy cô đên từ trường mỹ thuật, tạo điều kiện phát huy tối đa năng khiếu.

    Để mở rộng phạm vi phục vụ, thư viện thị xã Tân Uyên luôn chú trọng xây dựng mạng lưới cơ sở, tạo điều kiện cho nhân dân nói chung và thiếu nhi nói riêng được tiếp cận với sách qua nhiều địa chỉ tin cậy. Trong 6 tháng đầu năm 2018, thư viện thị xã Tân Uyên đã thực hiện luân chuyển 16 đợt sách báo, với 2.150 bản sách và 10 tạp chí về 4 điểm bưu điện văn hoá xã, phường, 3 thư viện Trung tâm Văn hoá thể thao - học tập cộng đồng cấp xã và 6 thư viện Trường tiểu học Uyên Hưng, THCS Thái Hoà, Tiểu học Phú Chánh, Tiểu học Thái Hoà A, tiểu học Bạch Đằng và Tiểu học Uyên Hưng B, qua đó, góp phần xây dựng văn hoá đọc trong thanh thiếu nhi từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông Nguyễn Tuấn Cường – phụ trách phong trào của thư viện thị xã chia sẻ, cũng trong hè này, thư viện thị xã Tân Uyên dự kiến sẽ tổ chức 5 buổi phục vụ sách lưu động tại các xã, phường: Tân Phước Khánh, Thái Hoà, Bạch Đằng, Vĩnh Tân, Hội Nghĩa, hứa hẹn sẽ mang đến cho các em thiếu nhi nhiều nội dung sinh động, bổ ích như: chiếu phim, phục vụ sách, triển lãm tranh của thiếu nhi đạt giải, trò chơi dân gian cho thiếu nhi…

    Như X.Xmailôx từng nói: “Sách là một người bạn tốt nhất của tuổi già, đồng thời cũng là người chỉ dẫn tốt nhất của tuổi trẻ”, việc xây dựng văn hoá đọc trong thanh thiếu nhi - thế hệ tương lai của đất nước, để những trang sách nuôi dưỡng tâm hồn, sẽ góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách, giúp các em trở thành những con người có ích sau này. Bằng sự nỗ lực trong công tác phục vụ cũng như tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính định hướng văn hoá đọc trong dịp hè, đặc biệt là trong dịp hè, thư viên thị xã Tân Uyên đã và đang tạo sự kết nối giữa sách và bạn đọc thiếu nhi./

Thư viện thị xã Tân Uyên

CÁC TIN KHÁC