Liên kết website :Đang online: 344
Trong ngày: 1.784
Trong tuần: 29.460
Trong tháng: 142.754
Trong năm: 1.733.449
Tổng truy cập: 11.536.958
[ Đăng ngày: 16/10/2017 ]

TTĐT - 20 năm qua, cộng đồng doanh nhân Bình Dương đã trưởng thành về mọi mặt, khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của mình và đang từng ngày dốc sức trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển kinh tế không ngừng của Bình Dương.

Bình Dương - Đất lành để doanh nghiệp phát triển

Nằm ở trung tâm Đông Nam bộ, có vị trí địa lý thuận lợi liền kề trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước là TP.Hồ Chí Minh, gần sân bay, cảng biển, có khí hậu nhiệt đới ôn hoà, địa hình bằng phẳng, nền đất cứng thích hợp cho việc xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, Bình Dương được coi là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển kinh tế. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp (KCN) với diện tích 10.560ha, và 08 cụm công nghiệp với diện tích hơn 800ha. Theo điều chỉnh quy hoạch các KCN được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, Bình Dương có 33 KCN với diện tích 14.790ha.

Trên địa bàn tỉnh, hệ thống giao thông được đầu tư thông thoáng, kết nối liên hoàn giữa các khu công nghiệp, khu đô thị, dân cư, các vùng nguyên liệu, nông thôn, các trung tâm đô thị trong tỉnh với các đầu mối giao thông quốc gia và tỉnh, thành trong khu vực. Đến nay, Bình Dương cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại I và đang hướng đến xây dựng đô thị thông minh. Đây cũng là nơi an cư lập nghiệp của một bộ phận lớn người lao động từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đến sinh sống và làm việc.

Với những lợi thế trên, Bình Dương trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 29.687 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng vốn đăng ký 227.505 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 27,89 tỷ đô la Mỹ, với trên 3000 dự án đầu tư đến từ 59 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đứng vị trí thứ 2 trong số 63 tỉnh, thành phố của cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 

 Khởi công xây dựng nhà máy Tetra Pak tại KCN Việt Nam - Singapore II-A

Riêng trong 9 tháng năm 2017, tỉnh Bình Dương đã thu hút hơn 39.000 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2016, và thu hút được gần 2,1 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, vượt 51% kế hoạch năm 2017. Năm nay, có nhiều doanh nghiệp trong nước và ngoài nước điều chỉnh bổ sung thêm vốn đầu tư mở rộng qui mô sản xuất kinh doanh, một số nhà máy khánh thánh đi vào hoạt động, nhiều dự án đăng ký đầu tư được khởi công xây dựng. Điển hình như khánh thành nhà máy sản xuất cà phê của Tập đoàn Tata (Ấn Độ), nhà máy sản xuất bao bì của Tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển)...

Ông Sudhakar Pathey Jawaharal - Phó Tổng Giám đốc Công ty Tata Coffee Việt Nam cho biết: "Tata là Tập đoàn lớn của Ấn Độ, chúng tôi quyết định đầu tư hơn 60 triệu đô la Mỹ xây dựng nhà máy sản xuất cà phê hoà tan ở Bình Dương. Nhà máy đã được khởi công xây dựng tại KCN Việt Nam - Singapore II-A,  khả năng sẽ đưa vào hoạt động trong năm tới, chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp tích cực cho nguồn thu ngoại tệ và tạo thêm việc làm cho người dân địa phương."

Ông Đặng Quốc Việt - Giám đốc Công ty Điện tử điện lạnh Việt Nhật chia sẻ: "Tôi đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh Bình Dương, sự đồng hành của chính quyền tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Tôi tin tưởng rằng, với các chính sách ưu đãi và các giải pháp mà tỉnh đang và sẽ thực hiện, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà."

Tiên phong trên con đường hội nhập

Thế giới của chúng ta ngày nay đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mở ra nhiều cơ hội và thách thức trong việc nâng cao trình độ công nghệ, tăng cường năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm toàn cầu; tạo ra sự thay đổi lớn về hình thái kinh doanh dịch vụ. Từ thực tiễn đó đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh nhà cần chủ động tiếp cận các công nghệ tiên tiến, nắm bắt xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, để từ đó đề ra định hướng với những giải pháp và bước đi phù hợp. Đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, ứng dụng kịp thời các thành tựu khoa học - công nghệ hiện đại, tiên tiến; tích cực quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh. Tăng cường liên kết và phát triển mối quan hệ hài hòa, đoàn kết hợp tác để phát triển giữa các doanh nghiệp, doanh nhân với công nhân, nông dân và các nhà khoa học.

Ông Trần Ngọc Chu - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Hoa Sen chia sẻ: "Là doanh nhân trong thời kỳ hội nhập, chúng tôi luôn tâm niệm phát huy bản lĩnh và tăng cường cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Trước vận hội và thách thức mới của doanh nghiệp, doanh nhân cả nước, chúng tôi tin tưởng doanh nhân Bình Dương đủ tâm và tài để phát triển kinh doanh, gia tăng lợi nhuận và góp phần cống hiến cho xã hội nhiều hơn. Bởi doanh nhân Bình Dương đã có kinh nghiệm trong quá trình hội nhập, sớm nắm bắt được thời cơ".

Còn bà Phan Lê Diễm Trang - Giám đốc Công ty May mặc Quốc tế cho rằng: "Đã là doanh nhân, bước chân vào thương trường, chúng tôi luôn nâng cao tinh thần vượt khó, lèo lái doanh nghiệp đi đến những thành công trong sản xuất, kinh doanh. Tôi tin rằng, nhiều doanh nhân Bình Dương hiện đang rất năng động, sáng tạo trong công tác điều hành, lãnh đạo doanh nghiệp vươn ra biển lớn. Tôi nghĩ, chắc chắn trong thời gian tới cộng đồng doanh nhân Bình Dương sẽ còn phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự thành công chung của Bình Dương hơn nữa".

 

 Doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh

Phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tuyên dương doanh nhân tiêu biểu năm 2017, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm mong muốn, từng doanh nghiệp, doanh nhân Bình Dương hãy luôn quyết tâm vượt khó, tăng cường đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh; khát khao vươn lên, hình thành được các sản phẩm, các thương hiệu Việt danh tiếng, mang tầm khu vực và thế giới. Luôn phát huy văn hóa và đạo đức trong kinh doanh; nâng cao tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội; tích cực tham gia công tác đảm bảo an sinh xã hội; chung tay góp sức cải thiện và nâng cao sời sống người dân, góp phần xây dựng tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển cường thịnh, trở thành đô thị thông minh trong tương lai.

Với tình thần đoàn kết, phấn đấu của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đồng hành và lòng quyết tâm của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh, lãnh đạo tỉnh tin tưởng rằng, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017 và những năm tiếp theo, tạo tiền đề và động lực quan trọng nhằm thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ X.

 Mai Xuan

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC