Liên kết website :Đang online: 71
Trong ngày: 1.140
Trong tuần: 18.810
Trong tháng: 143.354
Trong năm: 1.098.491
Tổng truy cập: 13.156.600
[ Đăng ngày: 01/06/2018 ]

TTĐT - Thời gian qua, các cấp, các ngành, tổ chức xã hội tỉnh Bình Dương đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em một cách toàn diện. Qua đó từng bước xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em.

Chăm lo thiết thực cho trẻ em

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả. Việc tuyên truyền, vận động chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chú trọng, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội.

Trong các dịp lễ, Tết, trẻ em luôn được ưu tiên hàng đầu. Cụ thể, dịp Tết Nguyên đán 2017, toàn tỉnh đã tặng quà cho 10.589 trẻ em, với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Trong Tháng hành động vì trẻ em 2017, Quốc tế thiếu nhi 01/6, ngoài việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, tỉnh còn tổ chức thăm, tặng quà cho 1.500 trẻ em là con người lao động nhập cư với tổng kinh phí 150 triệu đồng. Toàn tỉnh có trên 14.000 phần quà bánh, tiền mặt, đồ dùng học tập… trị giá khoảng 2 tỷ đồng được trao tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em sống trong các Cơ sở bảo trợ xã hội. Tết Trung thu năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức trên 500 điểm vui chơi, giải trí, thu hút hơn 218.500 trẻ em tham gia. Hè 2017, hơn 1.100 trẻ em trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ học bơi miễn phí. Ngoài ra, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội các cấp thực hiện việc rà soát, cấp 163.800 thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi.

 

 Ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà Trung thu cho trẻ em khó khăn

Bên cạnh hoạt động thăm, tặng quà, các ngành, các cấp cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em như: Tuyên truyền giới thiệu sách thiếu nhi, thi kể chuyện theo sách, thi vẽ tranh, tổ chức các tủ sách lưu động và chiếu phim lưu động, biểu diễn văn nghệ phục vụ trẻ em vùng sâu, vùng xa, giao lưu múa dân vũ, trò chơi dân gian, các giải bóng đá, cầu lông, đá cầu, bóng bàn,... thu hút hơn 12.000 trẻ em tham gia. Tổ chức những chương trình bổ ích như "Học kỳ quân đội", "Học kỳ công an", "Học làm người có ích", "Trại hè kỹ năng: Teen năng động học điều hay", "Một ngày làm chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy". Chương trình đào tạo năng khiếu ngày càng phát triển thêm nhiều bộ môn, trong đó các môn bóng đá, cờ vua, võ thuật, hội họa, thanh nhạc, Aerobic, múa hiện đại, dân gian… được Trung tâm văn hóa các huyện, thị, thành phố chiêu sinh thường xuyên, đặc biệt trong dịp hè.

 
 
 

Tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em

Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại

Năm 2017, tỉnh Bình Dương đã tập trung tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng xã hội làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (bị xâm hại, bạo lực, ngược đãi, tai nạn thương tích…). Kịp thời trợ giúp những trường hợp trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại, ngược đãi, trẻ em bị tai nạn thương tích; đồng thời xử lý những hành vi xâm hại, ngược đãi trẻ em, đưa trẻ em bị bỏ rơi vào Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh hoặc hướng dẫn cho gia đình nhận nuôi con nuôi.

Thực hiện quyền tham gia của trẻ em, Bình Dương đã tổ chức Diễn đàn trẻ em tại 10 xã điểm và 9 huyện, thị xã, thành phố với chủ đề "Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" năm 2017 thu hút 2.200 trẻ em tham dự, qua đó chọn ra hơn 180 trẻ em tiêu biểu về tham dự Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh. Tỉnh cũng củng cố, duy trì hoạt động của 40 Câu lạc bộ "Trẻ em với phòng, chống HIV/AIDS" và tổ chức 112 cuộc nói chuyện chuyên đề cho 840 tuyên truyền viên nòng cốt hiện đang tham gia tại các Câu lạc bộ.

 

 Trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ em để bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành, xâm hại

Bà Nguyễn Thị Thu Phương - Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở LĐTBXH cho biết, thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng trẻ em bị bạo hành, xâm hại. Riêng trong năm 2017, toàn tỉnh đã xảy ra 21 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục; 27 trường hợp trẻ bị tử vong do tai nạn thương tích (trong đó có 13 trẻ tử vong do đuối nước); 51 trẻ em bị bỏ rơi. Đối với các trường hợp trẻ em bị xâm hại, tử vong, các ngành, đoàn thể tại địa phương đã xuống trực tiếp gia đình để động viên, thăm hỏi và hỗ trợ tiền. Với những em bị xâm hại, đội ngũ cộng tác viên bảo vệ, chăm sóc trẻ em thường xuyên tới gia đình để tư vấn cho trẻ em và cha mẹ của các em nhằm giúp các em nhanh chóng phục hồi sức khỏe, ổn định tâm lý để tiếp tục đến trường. Ngành chức năng đã xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật các đối tượng có có hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em.

Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2018

Ngày 27/5/2018 vừa qua, UBND tỉnh đã phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số". Tháng hành động năm nay hướng tới mục tiêu tạo môi trường an toàn cho trẻ em tham gia, sử dụng Internet phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, khơi dậy niềm đam mê học hỏi, sáng tạo của trẻ em; hướng dẫn các kỹ năng để trẻ em có thông tin và tham gia môi trường mạng an toàn; bảo vệ bí mật riêng tư cho trẻ em và lấy trẻ em làm trung tâm khi xây dựng chính sách về công nghệ số.   

 

 Xây dựng cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số

Ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong xã hội hiện đại, môi trường sống mang lại cho trẻ em rất nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, rủi ro. Đặc biệt, trong bối cảnh của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trong thế giới số, trẻ em có thể khai thác, tiếp nhận nguồn thông tin không an toàn, lành mạnh và đối mặt với nguy cơ bị bóc lột, xâm hại, đặc biệt nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, vận động xã hội tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động; huy động các nguồn lực xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em, giúp đỡ trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa. Các hoạt động trong Tháng hành động phải có sức hút và lôi cuốn đông đảo trẻ em tham gia, chú trọng đến hoạt động vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh, tạo cơ hội để trẻ em tham gia bày tỏ ý kiến về các vấn đề có liên quan đến trẻ em. Đặc biệt, các cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông, giáo dục, đào tạo, các tổ chức hoạt động vì trẻ em có trách nhiệm truyền thông nâng cao nhận thức, năng lực, phổ biến kỹ năng cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về lợi ích cũng như tác động tiêu cực của môi trường mạng đối với trẻ em, từ đó phòng ngừa, ngăn chặn hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Trong Tháng hành động vì trẻ em và hè 2018, Bình Dương sẽ triển khai các chiến dịch truyền thông, cuộc vận động về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; vận động ủng hộ nguồn lực cho Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp để xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em; tổ chức Diễn đàn trẻ em cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí… với mong muốn mang đến cho trẻ em trên địa bàn tỉnh một mùa hè vui tươi, bổ ích. Các hoạt động hè sẽ diễn ra thường xuyên từ ngày 01/6 đến cuối tháng 8/2018.


Phương Chi
Theo binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC