Liên kết website :Đang online: 278
Trong ngày: 2.273
Trong tuần: 27.689
Trong tháng: 104.613
Trong năm: 870.549
Tổng truy cập: 10.674.057
[ Đăng ngày: 08/09/2017 ]

Bài 3: Điểm hội tụ các trường học tầm cỡ

Những năm gần đây, thành phố mới Bình Dương không chỉ là sự lựa chọn của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia, doanh nhân mà còn là nơi an cư của người dân ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông, các tiện ích dịch vụ cũng phát triển mạnh; trong đó phải kể đến hệ thống giáo dục, với mạng lưới trường lớp các cấp phát triển nhanh chóng.

 

 Trường Đại học Việt Đức trao bằng tốt nghiệp cho các tân cử nhân, kỹ sư.
Ảnh:A.SÁNG

Trường đại học mang tầm quốc tế

Điểm nhấn cho sự phát triển của hệ thống giáo dục ở thành phố mới đó là sự ra đời của trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU). Việc Bình Dương có thêm một trường đại học (ĐH) đã giúp thí sinh có sự lựa chọn phong phú cho bước đường học tập của tương lai. Điểm khác biệt ở đây là EIU thu hút và tập trung giảng viên tốt nghiệp từ nhiều nước châu Âu, Mỹ tham gia giảng dạy. Sứ mệnh của trường là đào tạo sinh viên theo hướng nghiên cứu - ứng dụng, giỏi cả chuyên môn và ngoại ngữ, theo tư tưởng chủ đạo là quan hệ chặt chẽ, hỗ tương và phục vụ cộng đồng; đào tạo theo nhu cầu phát triển của thực tiễn, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU cho biết, trường đã được Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) đầu tư xây dựng khu học hiện đại, trang bị phòng thí nghiệm, chương trình đào tạo từ các nước như Hoa Kỳ, Anh, Đức… Sự đầu tư này nhằm tạo ra môi trường ĐH quốc tế, giúp các em được du học tại chỗ với học phí rẻ và tạo ra những giá trị khác biệt, thúc đẩy chất lượng đào tạo của trường tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế. Với mục tiêu đào tạo sinh viên vững lý thuyết - giỏi thực hành, sinh viên của EIU được đi kiến tập, thực tập, thực hành tại các doanh nghiệp do Becamex IDC phát triển và tại các doanh nghiệp đối tác của Becamex IDC. Nhờ đó các em có trình độ, kiến thức, năng lực phù hợp với bằng tốt nghiệp chuyên môn, đồng thời thích ứng ngay với công việc khi vừa ra trường.

Nói về chất lượng đào tạo của trường, tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp khóa I, ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga đã đánh giá cao phương thức đào tạo của EIU. Nhà trường dành năm đầu tiên để dạy cho sinh viên những môn bắt buộc và môn tiếng Anh tăng cường với các chuyên gia nước ngoài, các năm sau các em học những môn chuyên môn và thực tập tại doanh nghiệp. Đây là nét mới hướng tới chất lượng cao và hội nhập quốc tế, bộ rất hoan nghênh EIU đi tiên phong để rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình này trong cả nước.

Đánh giá cao về sự phát triển và tiềm năng của thành phố mới Bình Dương, từ năm 2012 trường ĐH Việt Đức (VGU) cũng đã dời cơ sở từ Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) đến thành phố mới Bình Dương. VGU đã mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu trong môi trường hiện đại, chương trình đào tạo tiên tiến, ưu việt cho sinh viên không chỉ của tỉnh nhà mà cả khu vực miền Đông Nam bộ. Trường cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng. Hiện trường đã triển khai được 11 ngành đào tạo ĐH và cao học, trong đó có những ngành chuyên sâu về kỹ thuật - công nghệ, các ngành kinh tế và quản trị mũi nhọn của Đức. Giáo sư - Tiến sĩ Juergen Mallon, Hiệu trưởng VGU chia sẻ, nhiệm vụ của trường là xây dựng và phát triển như một trường ĐH mô hình mới tập trung vào nghiên cứu, các kết quả đã đạt được cho thấy dự án này là khả thi. Trường đang tiến hành những nghiên cứu cơ bản, đồng thời ứng dụng nghiên cứu trong hợp tác với các doanh nghiệp để đóng góp cho sự phát triển về kinh tế - xã hội của Việt Nam và để hỗ trợ Việt Nam trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020.

 

 Học sinh trường Tiểu học Phú Tân (TP.Thủ Dầu Một) vui mừng đón chào năm học mới.
 Ảnh: ÁNH SÁNG

Là trường ĐH quốc tế nên VGU đưa ra những tiêu chuẩn chọn đầu vào cao, thu hút được những sinh viên giỏi theo học. Khi đã vào học tại VGU, sinh viên càng có cơ hội phát triển hơn nữa, do trường đầu tư các phòng thực hành, nghiên cứu hiện đại. Được đào tạo theo chuẩn quốc tế, trong vài năm gần đây sinh viên của VGU liên tục gặt hái được những thành tựu đáng khích lệ, đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng tạo khoa học vốn là thế mạnh đã được trường khẳng định.

Phát triển trường học các cấp

Đất lành chim đậu, người dân khắp nơi đổ về sinh sống, lập nghiệp tại thành phố mới Bình Dương ngày càng nhiều. Xứng tầm với tên gọi thành phố, đồng thời đáp ứng nhu cầu học tập của con em người dân trong tỉnh, ngoài các trường ĐH mang tầm quốc tế, trường lớp các cấp cũng phát triển nhanh chóng tại đây. Các trường công lập như: Mẫu giáo Hòa Phú, Tiểu học Hòa Phú, Tiểu học Phú Tân được xây dựng quy mô, hiện đại theo chuẩn quốc gia, mức đầu tư mỗi trường từ 50 - 70 tỷ đồng. Người dân lao động ngoài tỉnh định cư tại thành phố mới rất an tâm khi con em của mình có chỗ học chu đáo, họ càng thêm yêu quê hương thứ hai và góp sức xây dựng Bình Dương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Có thể nói, hệ thống giáo dục ở thành phố mới Bình Dương đa dạng, phục vụ cho nhiều đối tượng. Các trường như: Tiểu học, THCS, THPT Ngô Thời Nhiệm; THCS, THPT Nguyễn Khuyến cũng là sự lựa chọn cho một phân khúc khác của các bậc phụ huynh, học sinh. Thành phố mới Bình Dương đã và đang thu hút nhiều chuyên gia từ các nước đến đây làm việc, điển hình có trường Quốc tế Singapore dành cho con em người nước ngoài. Ngoài ra, trường này cũng thu hút học sinh là con em của người dân có mức sống cao đến học tập.

Những năm qua, thành phố mới Bình Dương đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ đối với cả nước, trong đó có hệ thống giáo dục - đào tạo. Sự phát triển trường lớp các cấp, đặc biệt là trường ĐH mang tầm quốc tế ở thành phố mới Bình Dương góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh nhà. (còn tiếp)

A.SÁNG

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC