Liên kết website :
Đang online: 202
Trong ngày: 5.779
Trong tuần: 82.806
Trong tháng: 97.560
Trong năm: 2.317.869
Tổng truy cập: 17.177.108
[ Đăng ngày: 21/08/2018 ]

TTĐT - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) báo cáo tình hình chuẩn bị năm học 2018-2019, vào sáng 21-8 tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương.

Tham dự có ông Mai Hùng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Theo Sở GDĐT, năm học 2018-2019, tổng số học sinh các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông toàn tỉnh là 454.857 học sinh, tăng thêm 34.235 học sinh công lập (tăng 7% so với năm học trước). Trong đó cấp tiểu học tăng nhiều nhất với 20.416 học sinh. Số học sinh tăng tập trung tại địa bàn thị xã Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên và thành phố Thủ Dầu Một (chiếm khoảng 60% tổng số học sinh tăng trên toàn tỉnh).

Chuẩn bị cho năm học mới, Sở GDĐT đã chỉ đạo các Phòng GDĐT phối hợp với các địa phương sắp xếp hài hòa đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi đến trường đều có chỗ học. Trước thực tế thiếu 663 giáo viên để đáp ứng số lượng học sinh tăng, Sở tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương tiếp tục hợp đồng lại những viên chức đã hợp đồng ngắn hạn trong năm học 2017-2018 và hợp đồng mới một số chức danh còn thiếu trong biên chế được giao năm 2018 như giáo viên: Mầm non, Mỹ thuật, Âm nhạc, tiếng Anh…bằng nguồn kinh phí do cơ quan tài chính cùng cấp bổ sung kinh phí thường xuyên cho các cơ sở giáo dục.

Về cơ sở vật chất, năm 2018, toàn tỉnh có thêm 23 công trình trường học mới với 328 phòng học và các hạng mục chức năng khác. Trong đó có 14 công trình kịp đưa vào sử dụng dịp khai giảng năm học mới, với 212 phòng học và các hạng mục chức năng, tăng 180 phòng so với năm học trước.

 

 Ông Trần Thanh Liêm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
chỉ đạo tại cuộc họp

Trước những khó khăn của ngành GDĐT trong năm học mới như tình hình tăng học sinh, thiếu giáo viên và "quá tải" cơ sở vật chất, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm yêu cầu Sở GDĐT phối hợp với các địa phương liên tục cập nhật tình hình gia tăng học sinh để nhanh chóng có kế hoạch bố trí học sinh, đảm bảo 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường đều có chỗ học và không để xảy ra tình trạng học ca ba. Bên cạnh đó, thực hiện sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ giáo viên, phân luồng học sinh phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục; tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa, nhất là giáo dục mầm non và đầu tư các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao ở các trường. Các huyện, thị xã, thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ưu tiên cho sự nghiệp GDĐT; phối hợp tuyên truyền về việc phân luồng học sinh; bổ sung kinh phí để trang bị bàn ghế theo phân cấp quản lý; đẩy nhanh tiến độ các công trình trường học đưa vào sử dụng, giảm bớt áp lực đối với các trường hiện nay; rà soát hệ thống nhà vệ sinh, nước sạch, giám sát bếp ăn trong các trường học. Chủ tịch cũng lưu ý Sở GDĐT tăng cường kiểm tra tình hình dạy thêm, học thêm; chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các điều kiện khai giảng năm học mới và triển khai tốt các nhiệm vụ năm học 2018-2019. 


Phương Chi

Theo binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC