Liên kết website :Đang online: 166
Trong ngày: 5.424
Trong tuần: 26.100
Trong tháng: 133.546
Trong năm: 133.546
Tổng truy cập: 12.191.655
[ Đăng ngày: 18/12/2017 ]

Sàng lọc để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm những bất thường của trẻ giai đoạn thai còn trong bụng mẹ và ngay sau khi trẻ ra đời, để từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời giúp thai nhi và trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh bình thường góp phần nâng cao chất lượng dân số. Cũng bởi ý nghĩa quan trọng đó, chủ đề Tháng hành động quốc gia về dân số (tháng 12) và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm nay được chọn là “Thực hiện tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số”, bác sĩ Nguyễn Văn Thấm, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh cho biết.

Hiện nay, cả nước và Bình Dương đã đạt được mức sinh thay thế và duy trì mức sinh thay thế. Làm thế nào để chất lượng dân số trong tương lai thật tốt, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đặt lên hàng đầu. Để nâng cao chất lượng dân số, vấn đề tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh là một việc làm hết sức quan trọng và cần được mở rộng, tăng cường tuyên truyền vận động để mọi người dân tham gia.

 

Phụ nữ mang thai nên tham gia sàng lọc trước sinh để tầm soát những tật bệnh bẩm sinh
 mà con mình có thể mắc phải

Trẻ em là tương lai đất nước. Do đó, nếu thực hiện công tác sàng lọc thì vấn đề bệnh và những tật bẩm sinh của trẻ em sẽ giảm xuống rất nhiều; góp phần giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. “Không những hạn chế được vấn đề trẻ em bị bệnh tật, nếu làm tốt công tác này sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh và cha mẹ của chúng sẽ có điều kiện để chăm sóc con mình tốt hơn; đồng thời có thời gian để phát triển kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế chung của đất nước”, bác sĩ Thấm nói.

Trong những năm qua, công tác tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh trên địa bàn tỉnh luôn được ngành dân số và các địa phương quan tâm, chú trọng thực hiện. Đề án “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2016-2020” đã được UBND tỉnh phê duyệt và đang triển khai thực hiện. Trước đó, đề án giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh đã mang lại rất nhiều hiệu quả. Trong những năm qua, công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh để tầm soát bệnh tật cho trẻ em luôn được thực hiện tốt. Bình Dương luôn đạt và vượt chỉ tiêu về sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Nhiều cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh đều đã triển khai sàng lọc trước sinh; một số cơ sở đã triển khai sàng lọc sơ sinh, đáp ứng nhu cầu của người dân về công tác này.

Theo kết quả của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, năm 2017, số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh ước thực hiện đạt 11.100/6.600 (đạt 168,2% so với kế hoạch); số trẻ em sinh ra được sàng lọc sơ sinh ước thực hiện 13.150/11.880 (đạt 110,7% so với kế hoạch); tỷ lệ giới tính khi sinh ước thực hiện là 105,9 bé trai/100 bé gái. So với những năm trước, kết quả năm nay đạt cao hơn rất nhiều. Điều đó chứng tỏ, người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác này và tham gia thực hiện ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc đầu tư trang thiết bị, con người và tổ chức thực hiện tại tỉnh nhà để người dân thuận tiện hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ trên cũng được quan tâm đầu tư. Bác sĩ Thấm cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác này; đồng thời tăng cường tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức người dân. Làm thế nào để đến năm 2020 có trên 90% phụ nữ có thai phải được sàng lọc. Chúng tôi khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai đều cần phải sàng lọc để tầm soát những tật bệnh bẩm sinh mà con mình có thể mắc phải, để tránh sinh ra những em bé bị bệnh tật bẩm sinh. Làm tốt công tác này các bà mẹ sẽ sinh ra những em bé khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất và nuôi dạy con mình được tốt hơn, trở thành những công dân hữu ích cho đất nước sau này”.

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm thường quy cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và trong vòng 1 tháng đầu sau sinh để phát hiện sớm các thai kỳ và các trẻ sơ sinh có nguy cơ về bệnh lý di truyền như thiếu men G6PD, bệnh lý nội tiết như suy giáp bẩm sinh, dị tật ống thần kinh (thai vô sọ, nứt đốt sống), bệnh về nhiễm sắc thể như hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất tâm thần của trẻ.

HỒNG THUẬN

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC