Liên kết website :Đang online: 198
Trong ngày: 7.628
Trong tuần: 45.078
Trong tháng: 158.095
Trong năm: 1.532.686
Tổng truy cập: 13.590.795
[ Đăng ngày: 03/04/2019 ]

 Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thị ủy, HĐND, UBND TX.Bến Cát, sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ các xã, đến nay 3 xã An Tây, An Điền, Phú An đã được tỉnh công nhận và tái công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đặc biệt, TX.Bến Cát đã được phê duyệt thị xã hoàn thành nhiệm vụ NTM năm 2018.

Nhiều đổi thay

Toàn TX.Bến Cát hiện có 771 tuyến đường xã, phường với tổng chiều dài 382,25km, riêng 3 xã NTM (Phú An, An Tây, An Điền) có 346 tuyến đường xã với tổng chiều dài 225,2km. Năm 2011, khi thị xã bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, 100% xã chưa đạt tiêu chí giao thông. Thời điểm đó, hầu hết các tuyến đường trục xóm, ấp là đường mòn, chưa được cứng hóa và đã xuống cấp; các tuyến đường ngõ, xóm, khu dân cư phần lớn là đường đất và sỏi đỏ, vào mùa mưa thường lầy lội khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Sau 7 năm thực hiện xây dựng NTM, với sự đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ thị xã cùng sự quan tâm đầu tư của tỉnh và đóng góp của doanh nghiệp, người dân, các tuyến đường giao thông nông thôn tại 3 xã NTM của TX.Bến Cát được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn. Đến nay, 100% tuyến đường xã, đường từ trung tâm xã đến trung tâm thị xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa với tổng chiều dài 66,3km; các tuyến đường ngõ, xóm sạch sẽ, không còn lầy lội vào mùa mưa; tuyến đường trục ấp và đường liên ấp được nhựa hóa, bê tông hóa hoặc cứng hóa; trong khi các tuyến đường trục chính nội đồng bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện...

 

 Thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều công trình ở các xã của TX.Bến Cát
 được đầu tư nâng cấp, xây mới đáp ứng nhu cầu của người dân.
Trong ảnh: Trrường Tiểu học xã An Điền. Ảnh: THOẠI PHƯƠNG

Trong năm 2018, để nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông, 3 xã Phú An, An Tây và An Điền đã nâng cấp 40 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài 16,923km, tổng kinh phí 38,704 tỷ đồng.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình xây dựng NTM của TX.Bến Cát là 1.323,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 525 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 399,3 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 337,5 tỷ đồng. Điều đáng mừng là thực hiện xây dựng NTM ở thị xã, các dự án, công trình được bố trí vốn thực hiện đều được thanh toán quyết toán và không có nợ đọng.

An Điền là địa phương có xuất phát điểm xây dựng NTM thấp, cụ thể năm 2011 mới có 5/19 tiêu chí NTM đạt theo quy định. Với sự đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến năm 2016, An Điền đã đạt chuẩn xã NTM. Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch UBND xã An Điền, cho biết hiện nay, trong toàn xã đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa, trường học, trạm y tế được xây mới khang trang phục vụ tốt nhu cầu của người dân. Điều đáng mừng nữa, giờ đây người dân trong xã đã biết lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương để phát triển kinh tế, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa… nhờ đó, đời sống của người dân trong xã đã được nâng cao. Nếu như năm 2012 thu nhập bình quân đầu người của xã là 22 triệu đồng thì đến năm 2018 là 60,3 triệu đồng.

Xây dựng NTM gắn với phát triển kinh tế

Ông Huỳnh Thư Lập, Phó Chủ tịch UBND TX.Bến Cát, cho biết nhận thức rõ và sâu sắc tầm quan trọng của xây dựng NTM, ngay khi bắt tay vào thực hiện, thị xã xác định một trong những yếu tố tiên quyết là tìm ra giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Theo đó, để phát huy tiềm năng, lợi thế, thị xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, vật nuôi, cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ đó, đến nay toàn thị xã có 154,5 ha trồng rau hoa màu, 278,4 ha trồng cây ăn trái; về chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao có 4 trại heo, 7 trại gà theo hình thức trại kín. Có thể nói, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao trên địa bàn thị xã trong thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hiện đã có nhiều nông hộ, trang trại trên địa bàn thị xã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, như canh tác nhà lưới, áp dụng các hệ thống tưới tự động, mô hình trồng chuối công nghệ cao khép kín…

Theo lãnh đạo TX.Bến Cát, từ nay đến năm 2020, thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM theo hướng nâng cao các tiêu chí đã đạt được, hướng đến các mục tiêu là đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn theo hướng đồng bộ, nâng cao mức sống của người dân khu vực nông thôn; tập trung phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp kỹ thuật cao, nông nghiệp ven đô thị kết hợp du lịch sinh thái.

Có thể thấy, hiệu quả từ xây dựng NTM đã không chỉ giúp các xã ở TX.Bến Cát khai thác, phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế sẵn có mà còn tạo cơ sở vững chắc để nâng cao chất lượng công tác an sinh xã hội. Cùng với đó, kết quả từ việc thực hiện xây dựng NTM còn tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các xã NTM của thị xã thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của TX.Bến Cát đạt 114,9 triệu đồng, trong đó khu vực nông thôn là 58,86 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh năm 2018 của thị xã là 0,64%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo 3 xã NTM là 0,85%, thấp hơn so với tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung của tỉnh và thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo bình quân chung của cả nước hiện nay. 

THOẠI PHƯƠNG

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC