Liên kết website :Đang online: 168
Trong ngày: 5.427
Trong tuần: 26.103
Trong tháng: 133.549
Trong năm: 133.549
Tổng truy cập: 12.191.658
[ Đăng ngày: 11/01/2018 ]

Thực hiện công tác “đền ơn đáp nghĩa”, Bình Dương chú trọng quan tâm, chăm lo đến tất cả đối tượng chính sách, người có công, đặc biệt là giúp họ an cư. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở nhưng không có đất để được cất, tặng nhà. Chính vì vậy, một số địa phương đang nghiên cứu tặng nhà ở xã hội. Và TP.Thủ Dầu Một là đơn vị đầu tiên thực hiện công tác này.

Có chỗ an cư

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, TP.Thủ Dầu Một đã trao tặng nhà tình nghĩa cho 8 gia đình chính sách, người có công tại Khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa (phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một). Những hộ chính sách khó khăn này hầu hết không có đất để được xây tặng nhà tình nghĩa, do đó TP.Thủ Dầu Một xem xét hỗ trợ tặng nhà ở xã hội. Các căn nhà thuộc Block B6-4, mỗi căn có diện tích sàn 30m2, trị giá 140 triệu đồng; trong đó ngân sách TP.Thủ Dầu Một hỗ trợ 40 triệu đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Thủ Dầu Một vận động hỗ trợ 40 triệu đồng và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC hỗ trợ 60 triệu đồng. Ngoài tặng nhà, TP.Thủ Dầu Một còn tặng thêm mỗi gia đình 1 bộ bàn ghế gỗ. Ngày được trao tặng nhà, các gia đình chính sách hạnh phúc đến rơi nước mắt khi được Đảng, Nhà nước, địa phương quan tâm, chăm lo để họ sớm ổn định cuộc sống.

 

  Ông Lê Văn Thái vui mừng được tặng căn nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Thời gian trôi qua kể từ ngày trao tặng nhà ở xã hội, chúng tôi mới có dịp trở lại ghé thăm các gia đình. Hiện nay, họ đã ổn định cuộc sống, căn hộ được bố trí bàn ghế, giường tủ, bếp nấu ăn hợp lý, thế nhưng một điều các đối tượng chính sách trăn trở đó là việc đi lại. Từ tầng 3 họ muốn đi mua ít đồ, hay cần việc phải đi thì quá vất vả. Bà Lê Thị B. (SN 1946), con của liệt sĩ Lê Văn A hy sinh năm 1947 chia sẻ, bà hiện đang sống một mình tại căn nhà, các con bà đã lập gia đình riêng. Trước đây, nhà bà cũng có đất tại phường Phú Thọ nhưng do chồng đau ốm bà đành bán để lo chi phí trị bệnh cho chồng. Sau đó cả gia đình ra ở trọ, bà luôn ao ước có được căn nhà để che mưa, nắng lúc tuổi xế chiều, các con nghèo nên ước mơ chỉ là ước mơ. Khi được trao tặng nhà ở xã hội bà hạnh phúc lắm.

Vừa nắm lan can cầu thang vừa cố gắng kéo mình lên từng bậc thang, mới đi được 2 bậc, ông Trần Văn Thái (79 tuổi) phải ngồi nghỉ. Cứ như vậy để lên đến tầng 3 của tòa nhà ông Thái phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Tâm sự với chúng tôi, ông Thái cho biết, ông là cha liệt sĩ Trần Thanh Hùng. Bản thân ông cũng từng tham gia kháng chiến và bị thương ở chân. Giờ hai chân của ông rất yếu do dính đạn, do đó đi lên xuống cầu thang rất khó. Có việc cần thiết lắm ông mới xuống dưới đất chứ hầu như đều ở trong phòng. Ông hy vọng địa phương xem xét cho ông có được một chỗ gần trệt hơn để ông đi lại thuận tiện.

Ấm lòng người có công

Nói về việc trao tặng nhà ở xã hội cho gia đình chính sách, đại diện TP.Thủ Dầu Một cho biết, đây là chủ trương của địa phương trong việc quan tâm, hỗ trợ nhà ở cho đối tượng chính sách không có đất. Bởi hiện nay, TP.Thủ Dầu Một quỹ đất công xây dựng nhà ở cho đối tượng chính sách không còn. Chính vì vậy, thành phố đã vận động trao tặng nhà ở xã hội để họ có nơi an cư. Đối với việc đối tượng chính sách khó khăn trong việc đi lại, TP.Thủ Dầu Một sẽ nghiên cứu để bố trí phù hợp trong việc tặng căn hộ cho các đối tượng chính sách.

Tại TX.Dĩ An quỹ đất công để lập đề án xây nhà cho đối tượng chính sách rất ít, do đó TX.Dĩ An cũng xem xét, thực hiện theo cách làm của TP.Thủ Dầu Một. Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TX.Dĩ An nói, TP.Thủ Dầu Một có nhà ở xã hội của Becamex nên có sẵn để phối hợp mua, vận động trao tặng cho đối tượng chính sách. TX.Dĩ An hiện chưa có nên sẽ xem xét, lập đề án trình Thị ủy phê duyệt. Tuy nhiên, TX.Dĩ An cũng sẽ linh động trong việc bố trí căn hộ cho từng đối tượng để họ thuận tiện đi lại.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nói, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành, nhất là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quan tâm mọi mặt. Với sự quan tâm của tỉnh, đến nay 99,71% người có công trong tỉnh có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân cùng nơi cư trú. Bên cạnh ngân sách, các doanh nghiệp trong tỉnh cũng chung tay chăm lo cho các đối tượng chính sách. Riêng Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC đã ký kết trao tặng 100 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Hiện nay, sở đang rà soát, lên danh sách trao tặng. Đối với các đối tượng khó khăn trong việc đi lại, hoặc phải mưu sinh ở xa thì có thể cho thuê lại căn hộ chứ không được bán. Đó là lối mở để họ thuận tiện nhất cho công việc, cuộc sống. Có được nơi an cư các gia đình chính sách, hộ nghèo sẽ nhanh chóng ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

TỐ TÂM

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC