Liên kết website :Đang online: 158
Trong ngày: 1.808
Trong tuần: 8.886
Trong tháng: 180.213
Trong năm: 511.193
Tổng truy cập: 12.569.302
[ Đăng ngày: 23/08/2016 ]

    Chuyện nhỏ trong thế giới lớn của tác giả E.H.Gombrich, Đoàn Thị Xuân Mai dịch do NXB Tri Thức xuất bản năm 2010, tái bản năm 2015, sách dày 425 trang. Ở tuổi 26, ông đã được mời viết 1 quyển sách về lịch sử thế giới cho bạn đọc nhỏ tuổi. Quyển sách này phát hành lần đầu tiên vào năm 1936 đã gặt hái thành công ngay lập tức và cho đến hôm nay đã được ấn hành bằng 25 thứ tiếng trên toàn thế giới. 

    Trải qua nhiều thăng trầm và biến cố của lịch sử, quyển sách vẫn chinh phục được trái tim hàng triệu người đọc bởi nó đã thể hiện quan điểm của ông về cách tiếp cận lịch sử và cũng là về sự học đó là 1 hành trình khám phá đầy lí thú. 

    Quyển sách hầu như đã hoàn thành được nhiệm vụ của mình đó là truyền cảm hứng yêu thích tìm hiểu lịch sử cho các đối tượng bạn đọc khác nhau một cách chủ động theo một cách hoàn toàn mới, nhẹ nhàng, lôi cuốn, sinh động, và đặc biệt là không bắt buộc mình phải ghi nhớ gì cả, nhất là những con số khô khan.

    Quyển sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn có nội dung đầy hứng khởi, làm tiền đề cho câu chuyện nghệ thuật. Với chủ ý viết cho thiếu nhi, Gombrich kể lại những câu chuyện lịch sử châu Âu bằng nghệ thuật thêu dệt tưởng tượng, cài đặt cùng vô vàn sự kiện, chi tiết có thật. Mỗi chuyện kể của Gombrich như mở ra một thế giới mà tuổi thơ chưa hề biết nhưng luôn khao khát khám phá. Đọc “Chuyện nhỏ trong thế giới lớn” không chỉ để bồi dưỡng tâm hồn mà còn bồi dưỡng cả trí tuệ.

    “Thật may mắn cho những trẻ em nào được đọc cuốn sách này. Độc giả người lớn khi đọc nó cũng sẽ tìm thấy tinh thần chủ nghĩa nhân đạo được thể hiện trong sách ở đỉnh cao” Anthony Grafton, Wall Street Journal. Thiết nghĩ, không chỉ trẻ em mà tất cả mọi lứa tuổi cũng thật là may mắn khi được đọc quyển sách này.

    Quyển sách được chia làm 40 mục. Mọi câu chuyện bắt đầu kể từ “ngày xửa, ngày xưa”. Câu chuyện lịch sử thế giới mà ta sắp kể cho em cũng thế... Lịch sử ở đây không phải chỉ một câu chuyện nào đó, mà là câu chuyện của tất cả chúng ta, câu chuyện của thế giới này”.

    Và ông kể, khởi đầu từ mấy chục nghìn năm của kỷ Băng hà, thời của người tiền sử, rồi Trái đất dần ấm lên, băng giá dời về núi non và con người bắt đầu học cách trồng lúa, dựng lều trại, thuần hóa các loài vật hoang dã thành gia súc, qua thời đồ đồng...

    Lịch sử chính thức bắt đầu từ năm 3100 trước Công nguyên từ vùng đất bên dòng sông Nile khi vua Menes trị vì xứ Ai Cập, sau đó chữ viết ra đời, mỗi tuần có bảy ngày... cùng nhiều thành tựu khác của con người theo thời gian như phát âm theo chữ cái, phát minh ra số học, âm nhạc, chế tạo máy móc, vũ khí, tàu thủy, xe lửa, mỗi tuần có 7 ngày…

    Những cuộc chiến tranh của nước lớn với nước nhỏ xuất phát từ tham vọng bá chủ của các vị hoàng đế, giữa các tôn giáo. Những nhân vật làm nên lịch sử thế giới, nổi lên và chết trong cô độc hay thất bại thảm thương. 

    Và nhiều chương kể về sự ra đời của các tôn giáo và các đấng tối cao như Thiên Chúa, Đức Phật, Thánh Allah... Cuối cùng, câu chuyện lịch sử của E. Gombrich (tạm) dừng vào năm 1989, một sự kiện không ai có thể nghĩ đến đã xảy ra.

    Các chi tiết trong truyện được kể bằng giọng hóm hỉnh, vui tươi, nhưng cung cấp được nhiều kiến thức hay, khiến người đọc có cảm giác mình đang ngồi trò chuyện với một ông lão uyên bác.

    Quyển sách Chuyện nhỏ trong thế giới lớn dành cho trẻ em nhưng với người lớn, càng đọc càng cuốn theo, chúng ta có thể ôn lại những điều đã biết và biết thêm rất nhiều điều mới mẻ. Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện Bình Dương.

Ký hiệu phân loại: 833 CH527NH tại phòng mượn tổng hợp và phòng mượn sách văn học với số ĐKCB: VN: 028394Huỳnh Hồng Phúc

CÁC TIN KHÁC