Liên kết website :
Đang online: 104
Trong ngày: 3.275
Trong tuần: 26.411
Trong tháng: 190.548
Trong năm: 190.548
Tổng truy cập: 18.755.489
[ Đăng ngày: 14/05/2019 ]

Phát triển văn hoá đọc, tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận nguồn tri thức vô giá của nhân loại qua những quyển sách hay là động lực hình thành lớp người trí tuệ, hiểu biết, góp phần xây dựng xã hội hiện đại, văn minh. Thời gian qua, thị xã Tân Uyên có nhiều nỗ lực phát triển mạng lưới thư viện, đưa nguồn sách, báo, tạp chí đến gần hơn với người dân, giúp người dân mọi tầng lớp dễ dàng tiếp cận và tìm đọc, tra cứu thông tin, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Thư viện thị xã Tân Uyên hiện toạ lạc tại khu phố 2, phường Uyên Hưng, mở cửa phục vụ bạn đọc vào giờ hành chính. Năm 2018, thư viện đã bổ sung 3.301 tờ báo, tạp chí trị giá 24.888.900, tổng số báo tạp chí trong kho là 8.286 tờ; bổ sung 1.758 tên sách/4.466 bản sách trị giá 325.660.500 đ. Bên cạnh đó, trên địa bàn thị xã Tân Uyên còn có 3 thư viện Trung tâm Văn hoá - Thể thao xã Bạch Đằng, phường Tân Phước Khánh, phường Thái Hoà phục vụ nhân dân địa phương và các khu vực lân cận, 6 điểm Bưu điện văn hoá xã, phường.

Hội Khuyến học Việt Nam cũng có Quyết định 448/QĐ-KHVN, ngày 1/12/2015 “ban hành “bộ tiêu chí và hướng dẫn tổ chức đánh giá, công nhận các danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” cấp thôn/bản/ấp/tổ dân phố hoặc tương đương, “đơn vị học tập” ở cơ sở thuộc xã quản lý giai đoạn 2016-2020”. Trong đó, tiêu chí số 3 về điều kiện học tập có quy định “Gia đình có ít nhất 01 phương tiện (Sách, báo, góc học tập, điện thoại, tivi, máy tính, internet, v.v…) để tạo điều kiện cho trẻ em và người lớn trong gia đình được học tập thường xuyên, học tập suốt đời”. Về xây dựng cộng đồng học tập khu, ấp, có tiêu chí số 2 quy định “Thôn/Bản/Ấp/Tổ dân phố hoặc tương đương có ít nhất 01 phương tiện (có sách/báo hoặc tủ sách)”. Ông Nguyễn Văn Tập - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã Tân Uyên cho biết, hiện nay, các xã, phường trên địa bàn thị xã có khu phố, ấp được công nhận “cộng đồng học tập” đều có tủ sách dùng chung. Hội Khuyến học thị xã cũng đang tập trung xây dựng xã hội học tập, chỉ đạo Hội Khuyến học các xã, phường tham mưu Đảng uỷ, UBND địa phương thực hiện tốt các tiêu chí “Gia đình học tập”, “Cộng đồng học tập”, trong đó có việc thành lập tủ sách tại các khu phố, ấp đúng theo tiêu chí quy định. Ngoài ra, Hội cũng phối hợp cùng Phòng Giáo dục đôn đốc các Trung tâm học tập cộng đồng xã, phường tổ chức nhiều hoạt động bổ ích nhằm khuyến khích người dân đọc sách và quảng bá sách.

Đối với giới trẻ, trong thời hội nhập hiện nay, có nhiều lựa chọn về loại hình giải trí, tuy nhiên, việc đọc sách vẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Để khuyến khích phong trào đọc sách trong học sinh, các trường học trên địa bàn thị xã đều có thư viện, cung cấp nhiều đầu sách hay, trong đó có nhiều đầu sách phù hợp với lứa tuổi học sinh, góp phần phát triển văn hoá đọc trong môi trường học đường, khuyến khích học sinh đến với thư viện. Tổ chức Đoàn, Đội trong trường học cũng có những mô hình, cách làm hay nhằm phát động phong trào đọc sách đoàn viên, đội viên dành thời gian đọc sách. Anh Phạm Quốc Trị - Bí thư Đoàn trường THPT Huỳnh Văn Nghệ cho biết, thời gian qua, BCH Đoàn trường THPT Huỳnh Văn Nghệ đã phối hợp cùng thư viện nhà trường tổ chức 3 hoạt động nhằm khuyến khích đoàn viên, học sinh đọc sách, đó là phát động phong trào đọc sách trong đoàn viên; tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách hay dưới cờ vào tuần đầu tiên của mỗi tháng; phát động phong trào “Chia sẻ tri thức”, vận động mỗi đoàn viên đóng góp sách tham khảo, tạp chí, truyện… đã đọc cho thư viện, chia sẻ với bạn bè.

Ngoài ra, các đoàn thể cũng được trang bị tủ sách, đặc biệt là sách về pháp luật, phục vụ nhu cầu tham khảo, tìm hiểu pháp luật của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Công tác xã hội hoá xây dựng phòng đọc sách cũng được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, tiêu biểu là công trình Nhà thờ Ngũ vị văn nhân sông Đồng Nai - Phòng đọc sách tại ấp Thạnh Hiệp, xã Thạnh Hội, với hơn 1.600 đầu sách, báo thuộc nhiều thể loại cho nhân dân đọc, hiểu về về truyền thống văn hoá, lịch sử quê hương, đất nước.

Theo chị Lê Thị Mỹ Linh - cán bộ phụ trách thư viện thị xã Tân Uyên, gắn với việc mở rộng mạng lưới thư viện, tạo điều kiện cho người dân đọc sách, thị xã Tân Uyên cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi nhằm khuyến khích phong trào đọc sách ngày càng lan toả. Chào mừng kỷ niệm Ngày hội đọc sách 21/4 năm nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã phối hợp với Trung tâm Văn hoá - Thể thao thị xã tổ chức Ngày hội đọc sách với 24 đội dự thi đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT, tham gia các phần thi sôi nổi như: Đại sứ văn hoá đọc, tuyên truyền quyển sách tôi yêu, qua đó xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, báo sâu rộng trong thanh thiếu niên, nhi đồng, hướng dẫn những phương pháp, nghệ thuật đọc, củng cố và mở rộng kiến thức mà các em đã tiếp cận thông qua những trang sách được học trong và ngoài nhà trường... góp phần vào phát triển văn hóa đọc trong nhà trường hiện nay. Ngoài ra, từ năm 2018 đến nay, Trung tâm Văn hoá - Thể thao thị xã, Phòng Giáo dục và đào tạo cùng Thị đoàn còn tổ chức nhiều hội thi với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú như: Xếp sách nghệ thuật; Hùng biện về sách…, tổ chức các buổi triển lãm sách, báo, tạp chí theo chủ đề, chủ điểm, thu hút hàng trăm lượt tham gia cho mỗi sự kiện.

Thị xã Tân Uyên phát triển về kinh tế, đô thị, song song đó, nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân, giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp cũng là nhiệm vụ quan trọng được quan tâm thực hiện. Thư viện là một thiết chế văn hoá, lưu giữ các xuất bản phẩm chứa đựng nhiều giá trị phục vụ người dân học tập, nâng cao trình độ tri thức. Theo Đề án đề nghị công nhận thị xã Tân Uyên là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh Bình Dương đã được Bộ Xây dựng công nhận, định hướng đến năm 2020, thị xã Tân Uyên thực hiện triển khai quy hoạch phân khu được duyệt, ưu tiên giải phóng mặt bằng xây dựng các khu vực đất công trình công cộng, xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao - Thư viện thị xã Tân Uyên, Trung tâm Văn hóa - Thể thao Phú Chánh, cải tạo, sửa chữa hạng mục Thư viện của Trung tâm Văn hoá - Thể thao thị xã. Việc củng cố, duy trì và phát triển mạng lưới thư viện trong giai đoạn hiện nay sẽ góp phần giữ gìn và phát triển văn hoá đọc trong nhân dân, xây dựng cộng đồng học tập, động viên nhân dân học tập suốt đời, làm phong phú tâm hồn, nâng cao trình độ tri thức qua những tựa sách hay..

Thư viện TX.Tân Uyên

CÁC TIN KHÁC