Liên kết website :Đang online: 82
Trong ngày: 1.701
Trong tuần: 8.779
Trong tháng: 180.106
Trong năm: 511.086
Tổng truy cập: 12.569.195
[ Đăng ngày: 13/07/2018 ]

Để bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người ở trọ, TX.Dĩ An đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng khu nhà trọ văn hóa. Những khu nhà trọ này được hình thành không chỉ bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường mà còn góp phần xây dựng đời sống văn hóa, văn minh đô thị trong khu dân cư.

 

 Các đoàn thể khu phố tuyên truyền pháp luật ở khu nhà trọ anh Trần Tấn Đạo
 ở phường Tân Bình, TX.Dĩ An

Khu nhà trọ văn hóa điển hình

Đến khu nhà trọ văn hóa của anh Trần Tấn Đạo, tổ 13, khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, TX.Dĩ An, ngay từ cổng vào là bảng thông báo nội quy phòng trọ. Khu nhà trọ có 40 phòng với 80 người ở trọ được xây dựng trong không gian thoáng mát, yên tĩnh, có sân chơi, khu vực sinh hoạt văn hóa văn nghệ. Để bảo đảm an ninh trật tự, ở mỗi dãy phòng trọ còn có bình chữa cháy, hộp thư góp ý và lối thoát hiểm. Bất kỳ ai khi đến thuê trọ đều được tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn an ninh trật tự. Chính vì vậy nhiều năm qua, khu nhà trọ này trở thành khu nhà trọ văn hóa tiêu biểu ở địa phương. Anh Trần Tấn Đạo, chủ nhà trọ cho biết: “Ở khu nhà trọ này, việc xây dựng nếp sống văn minh được mọi người đặt lên hàng đầu. Tôi thường dặn dò người ở trọ luôn giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh sạch sẽ. Đi về phải đúng giờ, tổ chức vui bạn bè không làm ảnh hưởng đến người khác...”. Chính vì vậy, khu nhà trọ của anh Đạo luôn được xem là khu nhà trọ kiểu mẫu về văn hóa. Không những thế, mọi người trong khu trọ lại rất đoàn kết gắn bó thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Khi có trường hợp nào gặp hoàn cảnh khó khăn, anh Đạo đứng ra vận động quyên góp để giúp họ. Nhiều công nhân ở nhà trọ đã gắn bó khu nhà trọ từ những ngày đầu vào Bình Dương lập nghiệp đến khi trưởng thành, xây dựng gia đình. Chị Nguyễn Thị Hiền, quê ở Quảng Ninh cho biết: “Tôi sống ở khu nhà trọ này đã rất lâu. Ở đây tình hình an ninh trật tự luôn được bảo đảm, mọi người đều tuân thủ các nội quy nhà trọ. Đặc biệt, ở khu nhà trọ này thường xuyên tổ chức những hoạt động văn hóa -văn nghệ, thể dục - thể thao cho anh chị em công nhân”.

Cùng với các hoạt động tại khu nhà trọ, hàng quý các ban ngành, đoàn thể ở khu phố, phường còn tổ chức tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, lồng ghép nói chuyện chuyên đề về phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ nhằm nâng cao đời sống tinh thần.

Xây dựng đời sống văn minh đô thị

Hiện nay, trên địa bàn TX.Dĩ An có 8.281 khu nhà trọ; trong đó có gần 1.500 khu nhà trọ văn hóa và 100% khu nhà trọ này tham gia câu lạc bộ chủ nhà trọ. Ông Đào Minh Thành, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TX.Dĩ An, cho biết: “Hầu hết các khu nhà trọ, đặc biệt khu nhà trọ văn hóa trên địa bàn thị xã đã phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng quy chế hoạt động, tổ chức sinh hoạt, hội họp. Thông qua các tổ chức đoàn thể và chủ nhà trọ đã tuyên truyền cho người ở trọ chấp hành nội quy khu nhà trọ văn hóa, các quy định đăng ký về tạm trú, thực hiện quy ước khu phố, tích cực tham gia các phong trào phòng chống tội phạm, xây dựng đời sống văn minh đô thị, phòng chống bạo lực gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự trong từng phòng trọ, khu nhà trọ, không để xảy ra các tệ nạn xã hội. Đặc biệt hàng quý, các ban ngành còn tổ chức hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe, xây dựng đời sống văn minh đô thịtrong công nhân lao động”.

Vai trò quan trọng của chủ nhà trọ trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các khu nhà trọ là điều mà ai cũng thừa nhận và khẳng định. Thế nhưng, không phải chủ nhà trọ, cơ sở nhà trọ nào cũng làm được điều này bởi nhiều chủ nhà trọ còn tỏ ra lơ là, không quan tâm, dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội. Có thể nói, bước nhảy vọt trong công tác xây dựng đời sống văn minh trong khu nhà trọ là việc thành lập ra các câu lạc bộ chủ nhà trọ. Các chủ nhà trọ này không chỉ phản ánh tình hình an ninh trật tự tại nhà trọ, địa phương mà còn là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với các chủ nhà trọ, người ở trọ. Hàng năm, các chủ nhà trọ đã cung cấp cho cơ quan công an hàng trăm nguồn tin có giá trị để kịp thời xử lý nhiều vụ việc, góp phần giữ vững an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn minh đô thị trên địa bàn.

KIM HÀ

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC