Liên kết website :Đang online: 82
Trong ngày: 1.109
Trong tuần: 28.537
Trong tháng: 97.421
Trong năm: 1.964.199
Tổng truy cập: 11.767.709
[ Đăng ngày: 11/12/2017 ]

Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, Bình Dương cần nguồn nhân lực đủ mạnh cả về số lượng, chất lượng để đáp ứng cho tốc độ phát triển của tỉnh. Ngoài các ngành kỹ thuật, các trường nghề đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp cũng đã chuyển mình để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho nông nghiệp 4.0. Trường trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương là một điển hình.

Hợp tác với các tổ chức nước ngoài

Đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cho nông nghiệp 4.0, trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp đã hợp tác liên kết với các tổ chức nước ngoài. Cụ thể, trường đã đón nhận Dự án Cơ khí hóa nông nghiệp do tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA tài trợ. Dự án được bắt đầu thực hiện từ ngày 5-4-2015, bao gồm nhiều hạng mục như các trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ trong nông nghiệp; khu nhà xưởng… Mục đích hỗ trợ các em học sinh có thêm điều kiện thực hành, thực tập, giúp các em có cái nhìn mới hơn về nền cơ giới hóa nông nghiệp và hình thành khả năng làm nông nghiệp độc lập cho các em; đồng thời hỗ trợ nhà trường trong giai đoạn đầu thành lập khoa Cơ khí và mong muốn người nông dân địa phương thoát khỏi lao động cứng, nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, trường còn phối hợp với tổ chức Jica (Nhật Bản) để thực hiện dự án rau sạch, chăn nuôi. Tổ chức Jica đã cử các tình nguyện viên đến chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ, học sinh trong trường; tạo điều kiện, kiểm tra năng lực để cấp học bổng cho học sinh du học tại Nhật.

 

 Học sinh thực tập hàn, cắt kim loại với máy hàn que

Ông Đinh Thanh Sang, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mục tiêu của trường là trở thành một trong những trường nghề đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển và hội nhập của tỉnh Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung. Trường cam kết thiết lập và duy trì các chương trình quốc tế toàn diện, hiệu quả nhằm giúp học sinh và cán bộ giảng viên của nhà trường tham gia tích cực hơn vào các dự án quốc tế.

Nâng cao chất lượng để tuyển sinh

Theo thầy Dương Đình Linh, Trưởng phòng Quản lý học sinh, sinh viên trường, hiện nay với tâm lý bằng cấp các trường nghề gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh nhưng trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương luôn đạt chỉ tiêu đề ra. Để làm được điều đó, nhà trường liên tục bổ sung các ngành nghề phù hợp với nhu cầu lao động hiện nay. Hiện nay, trường đang đào tạo các ngành nghề liên quan cây cao su, rau hữu cơ. Đào tạo hệ trung cấp các ngành chăn nuôi thú y...

Ngoài bổ sung ngành nghề, các hoạt động nhằm cải tiến phương pháp quản lý, giảng dạy và học tập cũng được trường chú trọng. Trường thường xuyên cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo khoa định kỳ hàng tháng, tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, tổ chức cho giáo viên có kinh nghiệm hướng dẫn giáo viên mới chuẩn bị giáo án và tập giảng cũng như luyện tay nghề. Đáp ứng tốt hơn công tác đào tạo nghề, bên cạnh chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, trường đã cử các giáo viên thường xuyên giảng dạy các lớp đào tạo nghề tham gia các lớp bồi dưỡng chứng chỉ dạy nghề, đến nay đã có 7 giáo viên ngành nông nghiệp có chứng chỉ dạy nghề. Trường tạo điều kiện cho sinh viên, giáo viên nghiên cứu khoa học; tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, giáo viên phấn khởi học tập, giảng dạy tốt hơn.

Tìm đầu ra cho học sinh, trường thành lập phòng nghiên cứu khoa học quan hệ hợp tác quốc tế. Với chức năng nhiệm vụ của mình, cán bộ phụ trách liên kết với doanh nghiệp để tìm đầu ra cho học sinh, vận động doanh nghiệp ủng hộ trao học bổng cho học sinh mỗi năm từ 70 đến 80 triệu đồng. Bên cạnh đó, website trường còn liên tục đăng tải nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để học sinh cập nhật, tham gia phỏng vấn xin việc làm.

THIÊN LÝ

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC