Liên kết website :Đang online: 146
Trong ngày: 642
Trong tuần: 36.537
Trong tháng: 159.198
Trong năm: 914.743
Tổng truy cập: 12.972.852
[ Đăng ngày: 27/04/2017 ]

Trong xã hội loài người từ xưa đến nay, nền văn hóa nào cũng có những công cụ và phương tiện vật chất đặc trưng cho thời đại của mình. Trong số các công cụ và phương tiện vật chất ấy, sách là một sản phẩm diệu kỳ. Nó không những có thể hợp nhất không gian mà còn hợp nhất được cả thời gian: có thể mở một cuốn sách ra để biết được điều người khác đã nói, đã làm cách ta hàng vạn dặm, hay biết được cuộc sống và sinh hoạt của những người đã sống cách ta nhiều thế kỷ trước đây… Sách luôn luôn đóng vai trò là nguồn kiến thức, là phương tiện và là một công cụ để sáng tạo và nhận thức thế giới. Đọc cuốn sách Suy nghĩ về sách, văn hóa đọc và thư viện của tác giả Nguyễn Hữu Giới ta sẽ cảm nhận rõ nét hơn về vấn đề này. Cuốn sách là tâm huyết, là suy nghĩ và trăn trở của một người làm công tác thư viện tròn 3 thập kỷ khi nói về sách, văn hóa đọc và thư viện.

Sách dày 323 trang, khổ 14,5 x 20,5cm, do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành vào năm 2013.

“Sách là nô lệ của tôi nhưng cũng là người thầy của tôi” đó là câu nói của Mác – Lênin khi nói về sách. Với ông đọc sách chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng, lao động và sáng tạo… Ở phần đầu của cuốn sách tác giả đã lấy những nhận định và đánh giá về vai trò và tầm quan trọng của sách từ các nhà danh nhân thế giới, các vị lãnh tụ như:  Các Mác, F. Enghen, Chủ thịch Hồ Chí Minh… để khẳng định rõ hơn về vai trò và ý nghĩ của sách trong cuộc sống của mỗi chúng ta và trong xã hội. Cùng với đó tác giả còn giúp bạn đọc tìm hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của sách, nghề in…

Đến với phần tiếp theo của cuốn sách khi nói về “Văn hóa đọc” tác giả đã tự hỏi “Trong nửa sau của thế kỷ 20, sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, nhất là sự bùng nổ thông tin với sự xuất hiện của vô tuyến truyền hình, video và các phương tiện nghe nhìn khác, đã khiến người ta tập trung vào số phận của sách: Liệu có phải sách đang mất dần vị trí độc tôn của nó trong nền văn hóa hay không?”. Từ câu hỏi đó tác giả đã dùng những luận điểm chặt chẽ để phân tích và chứng minh rằng. Dù mai sau, khi xã hội phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì vẫn chắc chắn một điều là: sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hóa truyền thống lâu đời vốn có của nó. Cái cảm giác khi ta được lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí vẫn là một điều thú vị vô cùng. Đơn giản bởi sách đã gắn bó với con người qua hàng ngàn năm lịch sử và cho đến tận hôm nay nó vẫn là nguồn sống quí giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể sánh được.

Ở phần cuối tác giả đã giành hơn một nữa cuốn sách để viết về thư viện, cái nghề mà chính tác giả đã giành 30 năm để theo đuổi và cống hiến hết mình cho hành trình gian khó, nhọc nhằn và vinh dự lớn lao để đưa văn hóa đọc, tri thức đến người dân.

Để có thể hiểu rõ và nghiên cứu sâu hơn về: giá trị của sách, những luận đểm chứng minh vai trò của văn hóa đọc trong một xã hội bùng nổ thông tin hay tầm quan trọng của thư viện trong đời sống và xã hội. Mời các bạn tìm đọc cuốn Suy nghĩ về sách, văn hóa đọc và thư viện của tác giả Nguyễn Hữu Giới. Sách được phục vụ tại Thư viện tỉnh Bình Dương.

Ký hiệu xếp giá 002/S523NHG, VN.037939; M.162675, M.162676, M.16267.

 Thu Hằng

CÁC TIN KHÁC