Liên kết website :


Đang online: 103
Trong ngày: 283
Trong tuần: 11.602
Trong tháng: 116.677
Trong năm: 705.316
Tổng truy cập: 10.508.826
[ Đăng ngày: 03/05/2017 ]

TTĐT- 42 mùa xuân kể từ khi đất nước thống nhất, Sông Bé - Bình Dương đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành một địa phương đi đầu của cả nước về phát triển kinh tế-xã hội (KTXH). Những vùng chiến khu xưa như Địa đạo Tam giác sắt, Chiến khu Đ, Chiến khu Vĩnh Lợi, Chiến khu Thuận An Hòa… nay đã thay da đổi thịt, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Công nghiệp thay đổi diện mạo Bình Dương

Rất nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và cả những lãnh tụ của nhiều nước trên thế giới khi đến tham quan, tìm hiểu Bình Dương, họ luôn đặt ra câu hỏi, vì sao Bình Dương đổi thay nhanh chóng đến thế? Câu trả lời đó là "cú hích" từ công nghiệp. Giai đoạn 1996-1997, Bình Dương chỉ mới sơ khai 2 Khu công nghiệp Sóng Thần, Việt Nam - Singapore, thì đến nay, Bình Dương đã có tới 28 khu công nghiệp và 10 cụm công nghiệp tập trung với tổng diện tích hơn 11.000 ha, phân bố đều trên địa bàn toàn tỉnh. Việc thành lập các khu, cụm công nghiệp đã giúp cho KTXH của tỉnh phát triển nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đưa Bình Dương trở thành một trong những tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp cao so với cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 ước đạt 250.287 tỷ đồng, tăng hơn gấp 60 lần so với năm 1997. Bình quân thời kỳ 1997-2016, ước giá trị sản xuất công nghiệp tăng 24,4%/năm.

Sự phát triển công nghiệp thúc đẩy thương mại - dịch vụ ở Bình Dương cũng phát triển mạnh theo thời gian. Nếu như năm 1997, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 13.771 tỷ đồng, thì năm 2010 đạt 45.503 tỷ đồng, năm 2016 đạt 143.318 tỷ đồng. Bình quân thời kỳ 1997-2016 tăng trên 20%/năm. Tỉnh đã mạnh dạn kêu gọi đầu tư các công trình phục vụ hoạt động thương mại - dịch vụ khang trang, hiện đại. Nhiều trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn được xây dựng và đưa vào hoạt động như: Trung tâm Thương mại Aeon Mall, Lotte Mart, Trung tâm Thương mại Becamex, Big C, Coop Mart, Metro... Hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại từng bước được hiện đại hóa đã góp phần nâng cao chất lượng các hình thức kinh doanh, mua sắm, vui chơi giải trí…

Đến cuối quý I năm 2017, toàn tỉnh đã thu hút được 26.592 doanh nghiệp trong nước đăng ký kinh doanh với tổng vốn hơn 198.206 tỷ đồng, 2.890 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 27,1 tỷ đô la Mỹ và gần 100.000 lao động đã chứng minh rõ sự phát triển năng động của Bình Dương từ công nghiệp. 

 

Hệ thống giao thông phát triển hoàn chỉnh. Trong ảnh: Đường Mỹ Phước - Tân Vạn

Bình Dương đã nỗ lực xây dựng đường giao thông nối liền các vùng công nghiệp, các cụm cảng hàng hóa, các khu đô thị và khu dân cư trong và ngoài tỉnh phục vụ tích cực cho nhu cầu vận chuyển, du lịch và dân sinh. Nhiều trục đường chính như Quốc lộ 13, ĐT745, ĐT743, Quốc lộ 1K, đường Mỹ Phước - Tân Vạn… được tỉnh đầu tư đã tạo ra một hệ thống giao thông hoàn chỉnh như một điểm sáng trong cả nước hạ tầng giao thông, thuận lợi trong việc giao thương hàng hóa, đi lại cho người dân và nhà đầu tư gần xa. Nếu trước đây, vùng đất Thuận An, Thủ Dầu Một, Bến Cát, Dầu Tiếng nổi tiếng với những chiến tích oanh liệt của một Chiến khu Thuận An Hòa hiên ngang, một Tam giác sắt oai hùng, một Chiến khu Đ vang vọng, một Chiến khu Vĩnh Lợi ngoan cường, thì hiện nay những vùng đất này đã thay đổi diện mạo như một phép màu. Những công trình lớn đã mọc lên, thu hút hàng ngàn lao động khắp nơi về Bình Dương làm ăn, sinh sống lâu dài.

Đời sống người ấm no, hạnh phúc

Nhiều lần chúng tôi thăm lại Địa đạo Tam giác sắt - vùng địa đạo Tây Nam của thị xã Bến Cát, nơi suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ, người dân nơi đây đã chiến đấu oanh liệt, nay đã thay đổi toàn diện, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Những con đường giao thông mới nối liền các xã, phường với thị xã Bến Cát, huyện Dầu Tiếng và thành phố Thủ Dầu Một thể hiện rõ sự trù phú hiện hữu trên vùng đất một thời mưa bom, bão đạn năm xưa. Người dân các xã An Ðiền, An Tây, Phú An… ai cũng phấn khởi, chuẩn bị vui chơi dịp lễ 30/4. Một trong những niềm tự hào của người dân vùng địa đạo Tây Nam là trong quá trình đầu tư phát triển, tỉnh đã đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đường giao thông kết nối với các Khu công nghiệp Rạch Bắp, Việt Hương 2, Mỹ Phước 1, 2, 3.

 

 Trong những năm qua,  thị xã Bến Cát đều tổ chức công tác giao quân
 tại Khu di tích Địa đạo Tam giác sắt, xã An Tây nhằm giúp cho thế hệ trẻ
phát huy truyền thống, niềm tự hào của quê hương anh hùng

Phải nói rằng, Bình Dương đã biết vận dụng sức mạnh của cả hệ thống chính trị để phát triển KTXH, quốc phòng-an ninh hiệu quả, toàn diện với các chính sách nhất quán, đặc biệt là chương trình chăm lo đời sống xã hội, gia đình chính sách có công, các chính sách an sinh xã hội, nhất là việc trùng tù những vùng chiến khu xưa để giáo dục cho các thể hệ trẻ phải hiểu và phát huy tinh thần cách mạnh của cha ông đi trước. Từ chính sách nhất quán đó, những vùng chiến khu xưa như: Chiến khu Đ, Chiến khu Vĩnh Lợi, Chiến khu Thuận An Hòa… đã thay đổi từng ngày. Chiến khu Thuận An Hòa giờ đây đã khoác trên mình một màu áo phát triển mạnh mẽ, nhà máy, xí nghiệp nối liền với các khu đô thị sầm uất. Nhìn những con đường rộng thênh thang, những khu công nghiệp, khu dân cư mới và phố xá tấp nập của thị xã Thuận An hôm nay, ít ai có thể hình dung được trên mảnh đất này từng là nơi bom cày, đạn xới trong những năm tháng chiến tranh.

Đoàn kết, chung sức chung lòng

Để có được sự phát triển toàn diện từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến nhiều lĩnh vực khác, lãnh đạo tỉnh Bình Dương qua các thời kỳ đã biết cách vận dụng thiên thời, địa lợi, nhân hòa, biết vận động sức mạnh toàn dân cùng đoàn kết, nhất trí một lòng. Bài học vận dụng được sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân đã được Bình Dương áp dụng thành công trong quá trình phát triển KTXH  theo hướng ngày càng bền vững. Những thành tựu của Bình Dương là do Đảng bộ Bình Dương luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng, xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển KTXH là nhiệm vụ trung tâm. Đảng bộ đã kiên định, vững vàng trước mọi thách thức, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo đưa sự nghiệp đổi mới của tỉnh tiến lên. Bài học lớn hơn cả là lãnh đạo tỉnh Bình Dương có tầm nhìn quy hoạch và quản lý quy hoạch tốt, xây dựng được quy chế điều hành hiệu quả, mạnh dạn đầu tư những dự án trọng điểm của tỉnh về giao thông, đô thị gắn với quy hoạch vùng.

 

Thành phố mới Bình Dương được đầu tư hạ tầng đồng bộ

Đầu năm 2017, đến tham dự lễ kỷ niệm Bình Dương 20 năm phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khen ngợi, phát huy truyền thống cách mạng anh hùng kiên cường bất khuất trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, kế thừa những thành quả rất quan trọng của tỉnh Sông Bé trong thời kỳ đầu của công cuộc đổi mới, Đảng bộ, chính quyền, quân, dân Bình Dương đã không ngừng phấn đấu tạo đột phá trong xây dựng và phát triển. Với sự năng động và sáng tạo, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, Bình Dương đã thay da đổi thịt từng ngày, tạo nên một kỳ tích trong phát triển KTXH, trở thành một tỉnh phát triển, có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Lời khen của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là niềm tự hào chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bình Dương. Đây là kết quả của việc phát huy sức mạnh tổng hợp, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, sự đồng tâm hiệp lực giữa ý Đảng lòng dân đã tạo sự đồng thuận, gắn kết như một sức mạnh liền mạch. Với những định hướng, mục tiêu đã đề ra, sự đoàn kết thống nhất và đồng thuận của người dân, tin rằng Bình Dương sẽ sớm trở thành đô thị văn minh, giàu đẹp, là thành phố thông minh trong tương lai.

Trong lần đến thăm và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khen ngợi Bình Dương phát triển công nghiệp tốt, lãnh đạo tỉnh biết vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa của tỉnh. Tổng Bí thư cho rằng, cái hay của Bình Dương là đã gắn khu công nghiệp, khu đô thị với liên kết vùng, cách làm rất sáng tạo. Bình Dương có một chủ trương nhất quán, đặc biệt là chương trình chăm lo đời sống xã hội, chăm lo nhà ở và các chính sách an sinh xã hội cho công nhân lao động, biết quan tâm đến người dân, huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị để hành động. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bình Dương luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, tập trung khai thác lợi thế, tiềm năng về vị trí địa lý, tài nguyên đất đai, phát huy nhân tố con người… để đưa một tỉnh nghèo với cơ sở hạ tầng lạc hậu, có điểm xuất phát thấp về trình độ phát triển kinh tế trở thành một địa phương đi đầu về phát triển công nghiệp, thương mại-dịch vụ trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Hồ Văn

Theo binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC