Liên kết website :
Đang online: 102
Trong ngày: 2.421
Trong tuần: 66.429
Trong tháng: 209.981
Trong năm: 431.602
Tổng truy cập: 18.996.543
[ Đăng ngày: 05/06/2020 ]

TTĐT - Sáng 04-6, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Đoàn công tác Trung ương do ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương về công tác giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Văn Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và các tổ chức thành viên của Mặt trận ở các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cùng cấp đã tiến hành 134 cuộc giám sát việc hỗ trợ các đối tượng: Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương; hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 01/4/2020; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm; người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động.

 

 Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo, toàn tỉnh có khoảng 150.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng, 54.000 lao động nghỉ việc không lương; 9 doanh nghiệp xin tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội, 35 doanh nghiệp xác minh cho 5.247 lao động ảnh hưởng do Covid-19 để được hưởng chính sách hỗ trợ; 19.727 hộ kinh doanh dưới 100 triệu đồng, trong đó có 251 hộ đề nghị được hưởng chính sách theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP.

Tính đến nay, Bình Dương đã thực hiện chi trả cho 64.552 đối tượng với tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng; trong đó có 50.998 người có công hưởng trợ cấp hàng tháng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; 6.839 người bán lẻ vé số lưu động - thuộc đối tượng người lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.

Song song đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực vận động các doanh nghiệp, nhân dân trong tỉnh ủng hộ thông qua nhiều hình thức như ủng hộ bằng tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, thực phẩm, phát khẩu trang miễn phí, ATM gạo, miễn, giảm tiền nhà trọ cho người nghèo, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19... với tổng trị giá gần 260 tỷ đồng.

Sau khi nghe các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương và các thành viên trong Đoàn công tác nêu ý kiến, ông Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bới dịch bệnh Covid -19 của tỉnh Bình Dương. Ông nhấn mạnh, chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là chính sách lớn và chưa có tiền lệ. Việc giám sát góp phần thúc đẩy tiến độ thực hiện các chính sách, tránh chồng chéo đối tượng, đồng thời ngăn chặn các hành vi trục lợi. Ông đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm giám sát, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo việc thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác, kịp thời.


Phương Chi
Nguồn trích: binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC