Liên kết website :Đang online: 194
Trong ngày: 7.617
Trong tuần: 45.067
Trong tháng: 158.084
Trong năm: 1.532.675
Tổng truy cập: 13.590.784
[ Đăng ngày: 01/04/2019 ]

Hôm nay (1-4), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bắc Tân Uyên long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập huyện (1.4.2014 - 1.4.2019). Vui mừng về những kết quả huyện đạt được trong 5 năm qua, ông Nguyễn Ngọc Hiệp, Bí thư Huyện ủy Bắc Tân Uyên đã có cuộc trao đổi với Báo Bình Dương để đánh giá lại thành tựu cũng như xác định hướng phát triển của huyện trong thời gian tới.

 

 Bắc Tân Uyên đang phát huy thế mạnh, hiệu quả từ cây có múi để trở thành đô thị xanh,
 giúp nâng cao đời sống của người dân. Ảnh: CAO SƠN

 - Thưa ông, qua 5 năm, Bắc Tân Uyên đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Ông có thể cho biết đâu là những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bắc Tân Uyên đạt được trong thời gian qua?

- Trong 5 năm qua, với sự nỗ lực bền bỉ của toàn Đảng bộ, cả hệ thống chính trịvà nhân dân trên địa bàn, Bắc Tân Uyên đã đạt được những thành tựu quan trọng, tích cực. Quán triệt sâu sắc quan điểm xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, do đó ngay sau khi đi vào hoạt động, Huyện ủy đã thành lập các cơ quan tham mưu, giúp việc cho Huyện ủy và các chi, Đảng bộ cơ sở trực thuộc, đồng thời ban hành các chương trình, kế hoạch hành động trên các lĩnh vực để tiếp tục thực hiện Nghịquyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX phù hợp với tình hình mới của địa phương.

Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được Huyện ủy quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, Đảng bộ huyện có 39 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với 2.129 đảng viên, so với khi mới thành lập huyện tăng 4 tổ chức cơ sở Đảng và tăng 784 đảng viên, trong đó kết nạp mới tăng 645 đồng chí. Công tác cán bộ được các cấp ủy Đảng đặc biệt quan tâm, thực hiện đúng quan điểm, bảo đảm nguyên tắc, quy trình. HĐND các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, thực hiện đúng và đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn. UBND các cấp chú trọng kiện toàn tổchức bộ máy qua việc điều động, luân chuyển, sắp xếp lại một số chức danh lãnh đạo phòng, ban, ngành của huyện và cấp xã; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, phát huy tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũcán bộ, công chức, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Quốc phòng - an ninh được quan tâm, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân gắn với thếtrận an ninh nhân dân. Công tác dân vận, hoạt động của MTTQ và các đoàn thểtiếp tục được đổi mới và hướng về cơ sở, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Đến nay, cơ cấu kinh tế của huyện là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, với tỷlệ tương ứng: 47,59% - 29,51% - 22,9%, so với năm 2014 là 48,05% - 29,31% - 22,64%. GDP bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng so với ngày đầu mới thành lập năm 2014 là 36,2 triệu đồng. Cuối năm 2018, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện tăng 16,8% so với năm 2014, giá trị sản xuất bình quân đạt 71 triệu đồng/ha đất canh tác/năm; riêng giá trị sản xuất vùng cây ăn trái có múi đạt khoảng 600 triệu đến 1 tỷ đồng/ năm tùy theo từng loại cây.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi cũng là thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện nhờ áp dụng công nghệ kỹ thuật mới trong chăn nuôi và tập trung theo đúng quy hoạch, từng bước hình thành các trang trại chăn nuôi lớn. Đến nay, toàn huyện có 121 trang trại chăn nuôi và thủy sản; trong đó có 30 trang trại, doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao. Việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm bộ mặt nông thôn của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến năm 2017, huyện đã có 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến quan trọng. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được tăng cường, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực ngành y tế được quan tâm đầu tư. Huyện còn thường xuyên quan tâm thực hiện các chính sách xã hội, giải quyết việc làm, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Hiện toàn huyện còn 219 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 1,7%) và 150 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ1,16%) theo tiêu chí tiếp cận đa chiều.

- Những kết quả đạt được của Bắc Tân Uyên trong 5 năm qua là khá toàn diện vàquan trọng, vậy theo ông, đâu là những nguyên nhân cơ bản để địa phương đạt được các kết quả trên?

- Những thành tựu mà huyện đạt được trong 5 năm qua là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, là thể hiện cụ thể bản lĩnh của Đảng bộ và lựa chọn hướng đi đúng, xác định những vấn đề đột phá và vận dụng linh hoạt cơ chế; dám nghĩ, dám làm đểxây dựng và phát triển địa phương.

Trong thời gian đầu khi mới thành lập, Bắc Tân Uyên có cơ cấu kinh tế với nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo, là một trong những huyện vùng xa của tỉnh với xuất phát điểm về kinh tế, văn hóa - xã hội thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông yếu kém, thiếu đồng bộ; tình hình đội ngũcán bộ còn thiếu, ở một vài bộ phận còn yếu so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Tuy nhiên, nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giúp đỡcủa các sở, ban, ngành của tỉnh; tinh thần đoàn kết, nhất trí, quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, sựchủ động, sáng tạo của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, huyện Bắc Tân Uyên đã vươn lên, khắc phục khó khăn nhanh chóng ổn định và triển khai thực hiện đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Phải khẳng định rằng, công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân được tăng cường là cơ sở vững chắc cho sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Bắc Tân Uyên trong những năm qua.

- Thưa ông, những kết quả đạt được trong 5 năm qua đã tạo cho Bắc Tân Uyên tiền đề quan trọng và thuận lợi cơ bản, Huyện ủy Bắc Tân Uyên đã xác định được những nhiệm vụ trọng tâm nào để Bắc Tân Uyên tiếp tục phát triển nhanh vàmạnh hơn nữa trong thời gian tới?

- Dù đạt được những thành tựu quan trọng, tích cực nhưng Bắc Tân Uyên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức yêu cầu toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu để vượt qua trong thời gian tới. Năm 2019 là năm bản lề đểđẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, Huyện ủy đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm và triển khai cho các ngành, các cấp, các địa phương tập trung thực hiện. Đó là: Huy động tối đa mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế, tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện, bảo đảm tính kết nối, tính đồng bộ và phù hợp với định hướng phát triển đô thị của Bình Dương, nhất là các công trình mang tính động lực, hạ tầng giao thông huyết mạch của huyện; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục hình thành các vùng chuyên canh cây trồng có giá trị kinh tế cao và chăn nuôi theo mô hình trang trại tập trung, hiện đại. Đầu tư phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa - xã hội; chú trọng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Huyện cũng tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, kiên quyết không để xảy ra bị động trong mọi tình huống nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự vững mạnh, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ2015-2020; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) vềxây dựng Đảng; thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị, hướng mạnh về cơ sở, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền vànhân dân, góp phần ổn định tình hình và sự phát triển chung của địa phương...

- Xin cảm ơn ông!

CAO SƠN (thực hiện)

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC