Liên kết website :Đang online: 158
Trong ngày: 1.815
Trong tuần: 8.893
Trong tháng: 180.220
Trong năm: 511.200
Tổng truy cập: 12.569.309
[ Đăng ngày: 11/07/2018 ]

Là xã thuần nông, thời gian qua với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, nhân dân xã An Sơn, phong trào xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới đã gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ. An Sơn tự hào vươn lên là một xã văn hóa nông thôn mới.

 

 Người dân và các thành viên trong “Tổ tự quản môi trường” xã An Sơn
 tham gia dọn dẹp vệ sinh khu ấp

Xây dựng “Tổ tự quản môi trường”

Những năm qua với sự phát triển mạnh của vườn cây ăn trái, mô hình sản xuất chăn nuôi được hình thành rộng khắp, vấn đề vệ sinh môi trường trở thành mối quan tâm lớn của xã An Sơn. Từ thực trạng đó, mô hình “Tổ tự quản về môi trường” được hình thành rộng khắp trong 5 ấp. Vào mỗi buổi sáng, các thành viên trong tổ đến từng ngõ nhỏ thu gom rác thải sinh hoạt. Mỗi tổ có từ 7 đến 10 thành viên, không chỉ duy trì quét dọn rác ở các tuyến đường trong ngõ, hẻm mà còn tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân nông thôn. Mỗi tuần 1 lần, Ban điều hành cùng các chi hội trong ấp vận động bà con tổ chức làm vệ sinh trong khu dân cư, nhắc nhở mọi người thực hiện nếp sống văn minh không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

Qua thời gian thực hiện, đến nay ý thức bảo vệ môi trường của bà con trong xã đã nâng lên, vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi giảm đáng kể, nhiều hộ thực hiện công đoạn biogas, hạn chế tuồn chất thải ra sông rạch, bỏ rác vào thùng có nắp đậy. Nhiều gia đình tự nguyện tham gia lao động công ích nạo vét sông rạch, cống rảnh khai thông dòng chảy… Cô Nguyễn Thị Bảy, ở tổ 2, ấp An Hòa, cho biết: “Từ khi Tổ tự quản ra đời, ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong ấp nâng cao. Mỗi nhà đều có thùng chứa rác riêng, đặt đúng quy định. Đường làng ngõ hẻm thông thoáng sạch đẹp, không còn tình trạng phóng uế bừa bãi, xả rác, nước thải ra đường mương thoát nước”.

Để duy trì ý thức vệ sinh môi trường, các thành viên trong tổ còn thường xuyên vận động thuyết phục bà con bảo vệ môi trường theo đúng các quy ước đã cam kết. Đặc biệt, mỗi người dân cam kết không xả rác bừa bãi, đổ rác đúng thời điểm, để rác đúng nơi quy định. Việc thu gom, vận chuyển rác ra bãi tập kết luôn kịp thời, đường làng ngõ hẻm luôn sạch sẽ.

Thi đua xây dựng “Ấp văn hóa”

Xác định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là nội dung có ý nghĩa thiết thực trong đời sống nhân dân, ngay từ những ngày đầu phát động phong trào, Ban chỉ đạo (BCĐ) luôn coi trọng việc nâng cao chất lượng, khắc phục tính hình thức chạy theo thành tích. Với sự nỗ lực của các thành viên trong BCĐ, ban vận động các ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung, tiêu chí bình xét công nhận danh hiệu văn hóa. Hàng năm số gia đình và ấp tham gia đăng ký danh hiệu đạt tỷ lệ 100%. Qua bình xét năm 2017, toàn xã có 1.804 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa; trong đó có 978 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền và 5/5 ấp đạt tiêu chuẩn ấp văn hóa (riêng ấp An Mỹ và ấp An Hòa đạt ấp văn hóa 6 năm liền, ấp Phú Hưng đạt ấp văn hóa 5 năm liền và ấp An Phú đạt ấp văn hóa 4 năm liền).

Để nâng cao chất lượng danh hiệu gia đình văn hóa, ngoài những tiêu chí bắt buộc để bình xét, chọn lựa gia đình văn hóa thì các nội dung gia đình có người vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây rối trật tự công cộng, ô nhiễm môi trường, vi phạm các quy định của địa phương… cũng được chú trọng. Ở các ấp không khí thi đua giao ước sôi nổi diễn ra trên khắp địa bàn. Tất cả người dân An Sơn cùng đồng lòng, nêu cao quyết tâm, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, tham gia xây dựng công trình giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường…

Trao đổi với chúng tôi về kết quả xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, ông Đinh Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã An Sơn, cho biết: “Thực hiện Quyết định 22 của UBND tỉnh về việc ban hành quy chế công nhận danh hiệu văn hóa, đạt chuẩn văn hóa, đạt chuẩn văn minh đô thị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Sơn đồng lòng nêu cao quyết tâm xây dựng đời sống nhân dân theo tiêu chí văn minh, tiến bộ. Sự thành công của phong trào là thành quả của quá trình phát huy tinh thần sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và tập thể cán bộ năng động, nhiệt tình, không ngại khó. Qua công tác thi đua học tập, các hộ dân trong xã ngày càng ý thức hơn trong việc giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nêu cao tinh thần đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh mà Đảng ủy, UBND xã đã đề ra”.

KIM HÀ

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC