Liên kết website :Đang online: 80
Trong ngày: 2.322
Trong tuần: 29.195
Trong tháng: 126.999
Trong năm: 1.220.955
Tổng truy cập: 11.024.465
[ Đăng ngày: 02/08/2017 ]

Nhằm phát triển văn hóa đọc tới thiếu nhi trên địa bàn tỉnh với mục tiêu: “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng có hiệu quả thế hệ đọc tương lai” ngay từ đầu quý II hệ thống Thư viện Đồng Nai từ tỉnh đến huyện, thành phố, thị xã đã triển khai kế hoạch phục vụ thiếu nhi dịp hè 2017. Đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng hàng năm của các thư viện.

Đối với Thư viện tỉnh:

Về công tác bổ sung vốn sách.

Năm 2017 số vốn sách được bổ sung phục vụ dịp hè tại kho thiếu nhi là khoảng 3000 bản nâng tổng vốn sách của kho gần 45.000 bản, đa dạng từ các loại sách văn học, tri thức trẻ em, nghiên cứu, đến các loại truyện tranh, truyện cổ tích trong và ngoài nước… với nội dung giáo dục về lòng yêu thương con người, về giao tiếp, sự sẻ chia và tri ân, tinh thần thái độ mỗi khi mắc lỗi lầm. Những bài học về tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, cách ứng xử với ông bà cha mẹ, hay các đề tài về khoa học, những câu hỏi vì sao, thế nào… giúp các em có câu giải đáp về cuộc sống muôn màu. Những bài học đạo đức trong truyện cổ tích, người tốt việc tốt, rèn luyện thể chất, trò chơi sáng tạo luyện trí thông minh, các tác phẩm vừa học vừa chơi,... có sự kết hợp giữa sự thơ ngây hồn nhiên với những ý tứ sâu sắc cảu bài học làm người, tạo cảm giác giữa những cuốn sách với trẻ em có mối quan hệ vừa là bạn đồng thời cũng vừa là thầy.

Sách được bổ sung đều có hình thức đẹp, bắt mắt, nội dung phong phú và chất lượng phù hợp với lứa tuổi từ mầm non đến trung học phổ thông. Theo từng giai đoạn phát triển về thể chất, trí tuệ và tâm sinh lý đều có những cuốn sách phù hợp đáp ứng nhu cầu giải trí, tìm hiểu của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Ngoài ra, vốn sách ôn tập, bổ trợ kiến thức, sách tham khảo học sinh, các loại báo, tạp chí dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng tại phòng phục vụ thiếu nhi, cũng được quan tâm chú trọng bổ sung thường xuyên tạo một nguồn lượng tri thức phong phú, dồi dào, đa chủng loại cho các em lựa chọn.

Công tác phục vụ bạn đọc.

Xác định đây là khâu then chốt trong việc thu hút bạn đọc nhất là bạn đọc nhỏ tuổi đến với thư viện, các thủ tục hành chính: giảm thiểu tối đa các giấy tờ, các bước đăng ký thẻ được đơn giản hóa, hoạt động quảng bá, tuyên truyền được đẩy mạnh tạo điều kiện tốt nhất cho các em thiếu nhi khi đến học tập, giải trí tại thư viện: bổ sung giá sách, sắp xếp kho gọn gàng, sạch sẽ theo các môn số đăng ký cá biệt. Biên soạn và phát hành thư mục giới thiệu sách hè với 62 tên sách tiêu biểu phù hợp với chủ đề “Hè kết nối yêu thương – Êm vui, an toàn” nhằm giúp các em dễ dàng hệ thống cũng như củng cố và tích lũy kiến thức, giải trí lành mạnh thông qua vốn sách, báo tại kho của thư viện.

Công tác luân chuyển sách thiếu nhi. Từ đầu năm 2017 đến tháng 7/2017, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã luân chuyển: 17.670 bản sách cho Thư viện huyện Vĩnh Cửu, huyện Thống Nhất, Trung tâm huấn nghệ cô nhi, các trường trong thành phố Biên Hòa (Nguyễn Du, Hiệp Hòa, Nguyễn Khắc Hiếu, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Huệ, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Lê Văn Tám, Trung học phổ thông Năng khiếu, Nhà văn hóa Tân Mai, Trường cai nghiện ma túy).  

Đặc biệt, không chỉ có vốn sách, Thư viện tỉnh Đồng Nai còn mang đến sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi, bằng cách phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức “Cuộc thi kể chuyện và vẽ tranh theo sách” cho đối tượng bạn đọc là các em thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Nội dung của cuộc thi xoay quanh các chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta; truyền thống tôn sư trọng đạo; gương danh nhân văn hóa, lịch sử của dân tộc; gương chiến đấu hy sinh của các anh hùng liệt sỹ trong hai cuộc kháng chiến; gương người tốt việc tốt, gương các bạn nhỏ chăm ngoan hiếu thảo; tình yêu ông bà, cha mẹ, anh em… có ở trong sách, báo, tạp chí hoặc trong sách giáo khoa phổ thông.

Không chỉ là các hoạt động chuyên môn, những hoạt động trên đã thu hút đông đảo các em học sinh đến thư viện với 7000 lượt bạn đọc, 40.000 lượt sách mượn – đọc.

Đối với các thư viện cơ sở cấp huyện, thành phố, thị xã

Hầu hết từ đầu năm đến hết quý II, các Thư viện cấp cơ sở đều chú trọng tăng cường bổ sung nhiều tài liệu thiếu nhi hay và bổ ích; phối hợp với Phòng giáo dục đào tạo, phòng văn hóa và huyện – thị - thành đoàn tổ chức các sân chơi lành mạnh và sinh động cho các em. Trong số đó có nhiều thư viện hoạt động tích cực và đạt hiệu quả cao như:

Thư viện thành phố Biên Hòa:

Bổ sung 454 bản sách phục vụ tại thư viện 2.597 lượt bạn đọc với 5.155 lượt sách báo lưu hành.

Luân chuyển 1.197 bản sách cho các phòng đọc sách xã, phường phục vụ hoạt động hè (xã An Hòa, Hiệp Hòa, Tân Hạnh, phường Bình Đa, Bửu Long, Tân Vạn, Tân Tiến, Long Bình Tân, Tam Hòa, điểm bưu điện văn hóa xã An Hòa)

Thư viện huyện Định Quán:

Bổ sung 991 bản sách thiếu nhi với 571 tên sách

Trưng bày giới thiệu sách báo tại chỗ: 3 đợt/360 tên sách, 17 tên báo tạp chí thiếu nhi/4 paket.

Phục vụ tại thư viện: 2.629 em/7.118 lượt sách báo

Luân chuyển 840 bản sách đến 12 điểm Bưu điện văn hóa xã, Trung tâm học tập cộng đồng xã với 780 em/865 lượt sách, báo, đến 47 thư viện trường học (trong đó cấp I: 31 điểm, cấp II: 16 điểm) phục vụ 5.682 em/10.750 lượt sách báo. Tổ chức Hội nghị bạn đọc và tổ chức cho bạn đọc vui chơi tại Suối Mơ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi với 45 em tham dự.

Thư viện Thị xã Long Khánh:

Bổ sung trên 1.000 bản sách phục vụ tại chỗ và lưu động tại các trường học trên địa bàn thị xã thu hút trên 15.000 lượt bạn đọc với 35.000 lượt sách, báo lưu hành.

Luân chuyển trên 2.500 bản sách cho cơ sở, Nhà văn hóa Thiếu nhi thị xã giúp các em trong việc học tập, nghiên cứu, tìm hiểu để tham gia các hội thi do Thị xã, tỉnh tổ chức.

Vận động nhà hảo tâm tặng 200 phần quà là dụng cụ học tập cho các em học sinh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với trị giá trên 10 triệu đồng.

Phối hợp với Nhà văn hóa Thiếu nhi thị xã phục vụ sách nhân Ngày hội tuổi thơ 1/6 tại các Trung tâm văn hóa – Học tập cộng đồng xã.

Thư viện huyện Long Thành:

Luân chuyển 824 bản sách thiếu nhi cho các phòng đọc sách cơ sở với 29.000 lượt bạn đọc và hơn 58.000 lượt sách, báo lưu hành

Tổ chức phục vụ vui chơi đọc sách hè cho các em thiếu nhi tại Thư viện huyện, 3 thư viện kết hợp Nông trường – Xã, 14 Trung tâm văn hóa – thể thao và học tập cộng đồng xã, thư viện 36 trường tiểu học và trung học cơ sở.

Thư viện huyện Tân Phú:

Phục vụ tại thư viện 7.600 lượt bạn đọc thiếu niên, nhi đồng

Luân chuyển 5.300 cuốn sách cho 9 xã và 8 bưu điện văn hóa xã với 25.900 lượt em.

Chủ trì phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo, Trung tâm Văn hóa thể thao tổ chức Hội thi vẽ tranh cho các em học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở với số lượng gần 3.105 bức tranh tham gia hội thi.

Thư viện huyện Thống Nhất:

Luân chuyển sách phục vụ thiếu nhi trong dịp hè cho các xã, nông trường cao su Dầu Giây và nông trường cao su Bình Lộc.

Phục vụ 2.460 lượt em với 5.200 lượt sách, báo.

Thư viện huyện Vĩnh Cửu

Phục vụ tại chỗ với 2710 lượt bạn đọc là thiếu nhi với 5510 lượt tài liệu lưu hành

Phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo luân chuyển sách báo đến 22 trường Tiểu học và Trung học cơ sở với tổng số 5000 bản sách, tài liệu thiếu nhi phục vụ khoảng 6.951 lượt bạn đọc và 22.053 lượt sách (tiêu biểu là tổ chức phục vụ thư viện lưu động tại trường THCS Thiện Tân với 800 bản sách, báo thu hút khoảng 250 học sinh và giáo viên tham gia; phục vụ 1.200 bản sách tại trường Tiểu học Thạnh Phú thu hút 600 học sinh và giáo viên)

Luân chuyển 1200 bản sách đến 5 ấp dân tộc xã Mã Đà, bưu điện văn hóa Phú Lý, trung tâm văn hóa Phú Lý và ấp Lý Lịch xã Phú Lý. Tổng số đon vị được luân chuyển tài liệu đến trong dịp hè là 41 đơn vị với tổng số lượt tài liệu là 8500 bản.

Phối hợp với Phòng giáo dục, Thành đoàn, Thị đoàn, Huyện đoàn tổ chức Hội thi Kể chuyện – Vẽ tranh theo sách hè tỉnh Đồng Nai năm 2017 tổ chức tại Thư viện tỉnh.

Nhìn chung công tác hoạt động hè năm 2017, hệ thống Thư viện công cộng tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của từng đơn vị mình, từng bước cải tiến phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và nhu cầu đọc của các em thiếu nhi, góp phần xây dựng và phát triển phong trào đọc sách báo sâu rộng trong thanh thiếu niên và học sinh trên địa bàn tỉnh. Hy vọng rằng những nỗ lực góp phần tích cực trong công tác chăm lo thế hệ trẻ của thư viện tỉnh sẽ đạt được hiệu quả và chất lượng, tạo được niềm tin đối với các bậc phụ huynh và niềm vui phấn khởi trước khi các em bước vào năm học mới.

Nguyễn Sen

Theo thuviendongnai.gov.vn

CÁC TIN KHÁC