Liên kết website :Đang online: 110
Trong ngày: 781
Trong tuần: 36.676
Trong tháng: 159.337
Trong năm: 914.882
Tổng truy cập: 12.972.991
[ Đăng ngày: 28/07/2016 ]

Chiến tranh đã đi qua gần nửa thập kỷ nay nhưng những đau thương mất mát mà các cuộc chiến tranh đã để lại thì không gì bù đắp được. Hàng năm, cứ đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27 tháng 7 cả nước lại tưởng nhớ đến các anh - những anh hùng liệt sĩ đã vĩnh viễn nằm lại ngoài chiến trường; những thương binh một phần cơ thể đã để lại ngoài trận địa; những người đã anh dũng chiến đấu và hy sinh quên mình vì nền độc lập, tự do, vì hòa bình của dân tộc “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Trong những ngày tháng 7 này, thể hiện sự tri ân, tiếp nối đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trên khắp mọi miền đất nước đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa tri ân đối với các liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng. Góp phần tuyên truyền ngày toàn dân đền ơn đáp nghĩa tôi xin trân trọng giới thiệu quyển sách Bác Hồ với thương binh – liệt sĩ do nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành năm 2001. Sách dày 213 trang, khổ 13 x 19 cm được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 54 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2001).

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói rằng: “Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn liệt sĩ”.

Trong muôn vàn tình thương yêu mà Bác đã dành cho dân tộc ta, thương binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng luôn được Người đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, trải qua cuộc chiến đấu trường kì để dành độc lập cho dân tộc. Thương binh, liệt sĩ là những người đã hiến dâng cả tính mạng hoặc một phần thân thể của mình, gia đình liệt sĩ đã tự nguyện hiến dâng cho tổ quốc những người thân yêu nhất. Trong thư gửi Ban Tổ chức “Ngày Thương binh toàn quốc” Bác có viết “Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà cửa tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống lại quân thù? Đó chính là những chiến sĩ mà nay một số đã thành ra thương binh”.

Tác phẩm Bác Hồ với thương binh – liệt sĩ tập hợp những bài nói, bài viết, thư từ, trích dẫn và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thương binh liệt sĩ, đó là tất cả những tình cảm mà Bác dành cho những con người xả thân vì nước, không tiếc máu xương bảo vệ Tổ quốc. Những bức thư Bác gửi các chiến sĩ Nam bộ và Nam phần Trung bộ, thư Bác gửi các chiến sĩ cảm tử quân thủ đô, thư gửi các Hội mẹ chiến sĩ Liên khu IV, hay thư khen ngợi các chiến sĩ bị thương và sự tận tâm của các y sĩ, khán hộ, cứu thương… Tất cả đều nói lên tấm lòng của Bác với các liệt sĩ, thương bệnh binh và các gia đình có công với cách mạng. Bác Hồ với thương binh – liệt sĩ còn giới thiệu về hồi ức của một số thương binh và gia đình liệt sĩ đã có vinh dự được gặp Bác, được sống trong tình thương yêu vô bờ của Bác.

Quyển sách như món quà vô giá không chỉ dành cho những thương binh, liệt sĩ, những người có công với cách mạng mà còn chất chứa bao tình cảm dành cho tất cả những ai đã đọc được quyển sách này, mỗi lời Bác nói, mỗi bức thư Bác gửi đều trìu mến, như làn gió mát xoa dịu nỗi đau, mất mát do chiến tranh để lại. Vậy những bức thư ấy Bác đã viết những gì? tình yêu thương của Người được thể hiện như thế nào? Và những thương binh, gia đình liệt sĩ đã có vinh dự được gặp Bác họ đã chia sẻ qua hồi ức của mình ra sao? xin mời quý vị hãy đọc quyển sách Bác Hồ với thương binh – liệt sĩ để cảm nhận sâu sắc hơn. Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện tỉnh Bình Dương.

Ký hiệu xếp giá: 335.4346/B101H

VN.005766


Thu Hằng

CÁC TIN KHÁC