Liên kết website :Đang online: 295
Trong ngày: 1.959
Trong tuần: 29.634
Trong tháng: 142.928
Trong năm: 1.733.623
Tổng truy cập: 11.537.133
[ Đăng ngày: 02/10/2015 ]

Từ thời xa xưa, hiếu đạo là phẩm chất đạo đức được đặt lên hàng đầu, con cháu trong gia đình phải luôn có trách nhiệm với ông bà, cha mẹ, quan tâm chăm sóc đến bậc sinh thành đặc biệt khi họ đã về già. Nhưng không phải mấy ai cũng làm tròn nghĩa vụ của một người con, người cháu khi ông bà, cha mẹ đã về tuổi xế chiều. Người cao tuổi ngoài những thay đổi về mặt sinh học theo lẽ tự nhiên thì những vấn đề về tâm lý cũng có đôi chút biến chuyển. Khi cảm thấy mình đã già nua đi nhiều, mối quan hệ với xã hội ngày càng kém đi, lại cảm thấy những ngày tháng còn lại quá ít ỏi làm cho tính cách của người cao tuổi bị ảnh hưởng và thay đổi ít nhiều. Con người lúc về già thường có những suy nghĩ và biểu hiện rất khác mà số đông những người trẻ tuổi, con cháu trong gia đình không nhận ra được.

Quan tâm chăm sóc chu đáo người cao tuổi để họ sống khỏe là cần thiết nhưng hiểu được tâm lý và ứng xử cho đúng để họ sống vui cũng không kém phần quan trọng. Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01 – 10, người viết xin giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Ứng xử với người cao tuổi trong gia đình” do tác giả Nguyễn Kim Lân biên soạn. Sách dày 227 trang, khổ 14 x 20cm, do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2005.

Ứng xử với người cao tuổi trong gia đình” được tác giả Nguyễn Kim Lân trình bày khá rõ nét những đặc điểm tâm lý điển hình ở người cao tuổi phương Đông nói chung, đặc biệt trong những hoàn cảnh kinh tế và đời sống tình cảm tương đồng, rất gần gũi với những gia đình Việt Nam.

Mở từng trang sách, ta như bắt gặp cuộc sống của chính gia đình mình đang hiện hữu qua những tình huống thật gần gũi, qua các mối quan hệ và cách mà chúng ta đã từng ứng xử với nhau, với cha mẹ, với ông bà.

Đôi lúc ta hành xử đúng đó! Có quan tâm, chăm sóc tốt đó, thậm chí cũng thường xuyên nói chuyện với ông bà và vẫn cho họ cảm nhận được sự quan trọng của mình trong gia đình nhưng chúng ta đã quên mất rằng người cao tuổi có lòng tự trọng rất cao, đôi khi ta vô tình làm tổn thương lòng tự trọng của họ như xâm phạm chốn riêng tư hay bắt họ nghe theo những sắp xếp của con cháu, điều này là không nên chút nào. Hay người cao tuổi cũng có khát vọng yêu đương như những người trẻ chúng ta, để minh chứng cho ý kiến trên, tác giả Nguyễn Kim Lân cũng đã chỉ ra một ví dụ khôi hài về hai cụ bà 80 tuổi đánh ghen với nhau vì một cụ ông trong nhà dưỡng lão. Hay người cao tuổi cũng rất thích hát karaoke, được sum vầy bên con cháu qua lời ca tiếng hát đem đến cho họ sự vui tươi, hứng khởi, là liều thuốc tinh thần vô cùng hiệu nghiệm đặc trị cảm giác cô độc, hay hồi tưởng, suy nghĩ tiêu cực trong đầu các cụ. Chúng ta thấy đó, đời sống tinh thần của người cao tuổi cũng phong phú đâu thua kém gì những người trẻ còn tràn đầy năng lượng và sức sống.

Tác giả chỉ rõ những cái “nên” và “không nên” trong giao tiếp, ứng xử với người cao tuổi và cũng hướng dẫn, nhắc nhở chúng ta “hãy” thực hành những việc gì để làm cho đời sống tinh thần của người cao tuổi được tốt hơn cùng con cháu như “Hãy để người cao tuổi thấy mình có khả năng làm việc suốt đời” hay “Hãy tôn trọng tính độc lập của người cao tuổi”, “Hãy làm cho tiếng cười luôn vang lên trong gia đình”…

Đọc quyển sách “Ứng xử với người cao tuổi trong gia đình”, ta sẽ nhận ra được những hạn chế không đáng có của mình trong vấn đề chăm sóc và ứng xử với người cao tuổi trong gia đình để dần cải thiện mối quan hệ và làm cho mối quan hệ đó tốt hơn nữa giữa ông bà và con cháu. Người cao tuổi là những người thuộc thế hệ trước, thế hệ trẻ chúng ta đôi khi cho họ là bảo thủ, cố chấp, khó gần. Nhưng nếu hiểu, biết cảm thông và với lòng yêu thương chân thành thì chúng ta dễ dàng chung sống hòa thuận và có cách ứng xử thích hợp với người cao tuổi, giúp họ sống vui, sống khỏe và sống có ích từng ngày cùng con cháu.

Trong mỗi người trẻ chúng ta đã bao giờ xì xào, bàn tán chung quanh người cao tuổi chưa? Hoặc chúng ta có hay bình luận về những cái chết của những người già trước mặt ông bà chúng ta? Hay chúng ta có bao giờ coi người cao tuổi là những đối tượng phải được “chiếu cố đặc biệt”?.... Vâng! Tất cả những điều đó chúng ta cần phải tránh và tranh như thế nào, xin mời bạn đọc hãy tìm hiểu “Ứng xử với người cao tuổi trong gia đình”. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện tỉnh Bình Dương với mã số:
VN.015154
M.067646 Mời bạn đọc tham khảo và cảm nhận.

Huỳnh Phúc Diễm

CÁC TIN KHÁC