Liên kết website :Đang online: 189
Trong ngày: 13
Trong tuần: 46.585
Trong tháng: 126.718
Trong năm: 295.610
Tổng truy cập: 12.353.719
[ Đăng ngày: 24/07/2018 ]

TTĐT - Bình Dương hiện đang quản lý trên 63.000 hồ sơ người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Đây được coi là nhiệm vụ thường xuyên, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công

Trong số hơn 63.000 hồ sơ người có công (NCC) với cách mạng và thân nhân NCC với cách mạng tỉnh đang quản lý có 4.939 thương binh, 1.049 bệnh binh, 2.136 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (66 Mẹ còn sống), 16.560 liệt sĩ và 11.987 thân nhân liệt sĩ hưởng trợ cấp thờ cúng hàng năm. Ngoài ra, còn có các đối tượng khác là NCC giúp đỡ cách mạng, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hóa học trực tiếp; người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hóa học gián tiếp; người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân, huy chương; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; thanh niên xung phong. Tỉnh có 6 nghĩa trang liệt sĩ (trong đó 1 nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh và 5 nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện), 2 đền thờ, 26 đài tưởng niệm và 64 nhà bia ghi tên liệt sĩ ở các xã, phường.

Việc giải quyết các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung và của tỉnh nói riêng đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng đã được tỉnh triển khai đầy đủ, kịp thời, thông qua các hoạt động cụ thể như: Hỗ trợ xây tặng nhà tình nghĩa; thăm, tặng quà; hỗ trợ việc làm cho con cháu đối tượng chính sách; trợ cấp thường xuyên, hàng tháng; tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; tu bổ, nâng cấp các nghĩa trang liệt sĩ…

Riêng năm 2017, UBND tỉnh đã tổ chức Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) với sự tham dự của 1.000 người và tuyên dương khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh giai đoạn 2012-2017. Các huyện, thị, thành phố cũng tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách, trao, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho các gia đình. Trong năm, toàn tỉnh đã quy tập và long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 109 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại TX.Bến Cát và TX.Thuận An.

 

 Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Bến Cát

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức đoàn vận động ủng hộ "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa". Kết quả đã vận động được trên 2 tỷ đồng. Đặc biệt, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - Công ty cổ phần (Becamex IDC) đã hỗ trợ 87 tỷ, trọng tâm là hoạt động tặng nhà ở xã hội cho gia đình chính sách, NCC. Toàn tỉnh đã vận động xây dựng được 15 căn, sửa chữa 7 căn nhà tình nghĩa. Ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, tỉnh đã trích ngân sách chi quà tặng cho 21.030 NCC với tổng số tiền hơn 11,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó tỉnh tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ, Đại lễ cầu siêu và Lễ thắp nến tri ân. Qua các hoạt động đã tạo sự phấn khởi, niềm tin của nhân dân, nhất là các gia đình NCC đối với các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Đến nay, Bình Dương vẫn giữ vững chỉ tiêu đạt 100% xã, phường, thị trấn "Làm tốt công tác thương binh liệt sĩ - NCC".

Giải quyết hồ sơ người có công

Tỉnh Bình Dương luôn xác định việc giải quyết hồ sơ NCC là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách. Bà Nguyễn Ngọc Hằng - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, căn cứ vào Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ NCC tồn đọng với mục tiêu hết năm 2017 giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ,thương binh, người hưởng chính sách như thương binh đang lưu trữ tại Sở LĐTBXH, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành phố và Công an tỉnh, thành phố trở lên thì Bình Dương không có hồ sơ tồn đọng tại cấp tỉnh. Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả thực hiện việc giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, Bộ LĐTBXH sẽ từng bước nghiên cứu mở rộng việc xác nhận hồ sơ tồn đọng đối với các đối tượng khác. Sở sẽ triển khai thực hiện, hướng dẫn lập hồ sơ xét hưởng chế độ khi có hướng dẫn mới của Bộ LĐTBXH.

Bà Hằng cho biết thêm, hiện nay có nhiều phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh, huyện còn thiếu thông tin. Với các trường hợp này sẽ được giải quyết theo quy định tại Quyết định số 150/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và các hướng dẫn của Cục NCC tại Công văn số 600/NCC-LTHS về việc lấy mẫu sinh phẩm giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Công văn số 191/NCC-LTHS ngày 21/02/2013 về việc lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ để giám định gen.

Thời gian tới, cùng với việc đổi mới tuyên truyền, tăng cường đối thoại, Sở sẽ phối hợp với các địa phương, các ngành liên quan phổ biến kịp thời những quy định về thực hiện chính sách đối với NCC; đồng thời hướng dẫn, đôn đốc các địa phương rà soát, phát hiện, tổ chức xác minh, hoàn thiện hồ sơ theo quy trình, bảo đảm những người thực sự có công với nước được công nhận và giải quyết chế độ.

Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách NCC, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 trên địa bàn tỉnh.

 

 Bình Dương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm 2018, Sở LĐTBXH đã lập dự trù kinh phí tặng quà nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ cho các đối tượng NCC; phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chuẩn bị trang thiết bị nội thất thiết yếu để trao tặng cho Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình NCC khó khăn đã được khảo sát từ năm 2016; phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố và Sở Xây dựng rà soát đối tượng khó khăn về nhà ở để xây dựng, sửa chữa nhà; phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC trao tặng nhà ở xã hội theo kế hoạch. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vào an táng trong các Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Đối với cấp huyện, thị xã, thành phố, tùy theo điều kiện, trích ngân sách hoặc vận động chăm lo cho các đối tượng chính sách còn khó khăn trên địa bàn, từ đó giúp họ ổn định cuộc sống, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

 Phương Chi
Theo binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC