Liên kết website :Đang online: 250
Trong ngày: 2.139
Trong tuần: 27.554
Trong tháng: 104.478
Trong năm: 870.413
Tổng truy cập: 10.673.923
[ Đăng ngày: 12/09/2017 ]

TTĐT - Sáng 11-9, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Đoàn khảo sát Trung ương do ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Bình Dương về kết quả thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Chỉ thị 43).

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Phạm Văn Cành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Liêm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Thời gian qua, các cấp ủy tỉnh Bình Dương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tăng cường công tác chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Theo thống kê, Bình Dương hiện có 5.250 nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Hiện tỉnh đang quản lý và chi trả trợ cấp hàng tháng cho 1.113 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, đồng thời cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho tất cả các đối tượng này. Ngoài ra, các Trung tâm Bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh đang chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 20 nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) hàng năm, tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân, với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng; vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

 

 Đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh phát biểu ý kiến

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh kiến nghị nâng mức trợ cấp hàng tháng cho các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn; phát triển tổ chức Hội ở những địa phương như Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng…

 

 Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị 43. Ông đề nghị tỉnh có sự chỉ đạo chung để các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa đến nạn nhân nhiễm chất độc hóa học, trong đó Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra cần rà soát  những nạn nhân nhiếm chất độc da cam chưa được hưởng chế độ.

Ông Phạm Văn Cành tiếp thu ý kiến của Đoàn khảo sát, đồng thời yêu cầu các sở, ngành, đơn vị nghiên cứu hình thức tuyên truyền sâu rộng để mọi ngườihiểu và thực hiện đúng Chỉ thị 43. Bên cạnh đó, khảo sát, điều tra lập danh sách nạn nhân, nhất là nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Đặc biệt, cần quan tâm giảm học phí và nhiều cách động viên khác cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam đang theo học văn hóa, học nghề tại các trường trong tỉnh giúp họ có thể học tập tốt, để tự nuôi sống bản thân, trở thành những công dân có ích.

Phương Chi

Theo baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC