Liên kết website :
Đang online: 213
Trong ngày: 9.037
Trong tuần: 9.037
Trong tháng: 111.590
Trong năm: 2.331.899
Tổng truy cập: 17.191.138
[ Đăng ngày: 24/06/2020 ]

Kỳ 1: Tập trung chỉnh trang khu dân cư tự phát

Sau khi quy hoạch phân khu các đô thị Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên được phê duyệt, cùng với việc ban hành các quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, tình trạng phân lô bán nền, khu dân cư (KDC) tự phát đã được chấn chỉnh, có sự định hướng trong việc lập quy hoạch chi tiết. Giai đoạn 2020-2025, Bình Dương tiếp tục tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý nhà nước về đất đai, gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tập trung chấn chỉnh, xử lý triệt để việc phân lô bán nền trái quy định, các KDC xây dựng không phép.

 

 Khu dân cư tự phát tại khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, TP.Dĩ An đang được chỉnh trang

Triển khai nhiều giải pháp

Trong những năm qua, tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để chỉnh trang các KDC tự phát, nhận thức của người dân đã được nâng cao, các KDC tự phát khang trang hơn, sạch đẹp hơn, góp phần thay đổi diện mạo đô thị địa phuơng. Là một trong những địa bàn có nhiều khu, điểm nhà ở tự phát, công tác chỉnh trang các KDC tự phát ở TP.Thuận An đã có những chuyển biến tốt. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP.Thuận An, cho biết: “TP.Thuận An đã xây dựng và triển khai kế hoạch, vận động người dân chỉnh trang đô thị, góp vốn đầu tư hệ thống hạ tầng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống trong khu vực. Đối với các khu phân lô mà chưa chuyển nhượng hết, địa phương tiếp tục yêu cầu các chủ đầu tư có kế hoạch thực hiện khắc phục hạ tầng. Những khu phân lô đã chuyển nhượng hết, yêu cầu chủ đầu tư có kế hoạch thực hiện khắc phục hạ tầng, đồng thời vận động, thuyết phục các hộ dân có nhà hoặc đất trong khu phân lô góp kinh phí, bỏ ra một phần diện tích đất để xây dựng hạ tầng. Riêng đối với những hộ đã xây dựng công trình tiếp giáp với mặt đường lô đất địa phương vận động tháo dỡ để bảo đảm diện mạo mỹ quan đô thị”.

Tại địa bàn TP.Dĩ An, công tác chỉnh trang KDC tự phát cũng đạt hiệu quả. Những KDC sau khi chỉnh trang đã trở nên khang trang hơn, đời sống nguời dân cũng được nâng cao, người dân đồng tình ủng hộ. Ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch UBND TP.Dĩ An, cho biết: “Để xử lý các KDC tự phát không phù hợp với quy hoạch, Thành ủy Dĩ An đã ban hành Nghị quyết 35-NQ/TU ngày 23-12-2014 về việc thực hiện chỉnh trang để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và sở hữu nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân”. Ông Nguyễn Thanh Huy cho biết thêm, để đẩy mạnh công tác chỉnh trang KDC tự phát, UBND TP.Dĩ An tiếp tục ban hành Kế hoạch 803/KH-UBND ngày 24-3- 2015. Theo đó, UBND TP.Dĩ An chỉ đạo UBND các phường và ngành chức năng tập trung chỉnh trang phù hợp với quy hoạch để cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại các KDC tự phát. Từ đó, tiến tới xóa bỏ các khu nhà ở manh mún, chưa phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố. Để thực hiện nhiệm vụ này, TP.Dĩ An đã chọn mỗi phường ít nhất 2 KDC làm thí điểm thực hiện chỉnh trang đô thị. Thông qua công tác tuyên truyền người dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí, sẵn sàng tháo dỡ, di dời công trình xây dựng để tổ chức chỉnh trang, bảo đảm đúng tiêu chuẩn tối thiểu về hạ tầng theo phương án được phê duyệt.

Để tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn phân lô, bán nền trái pháp luật trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chỉnh trang các khu, điểm nhà ở tự phát trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp. Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND các huyện, thị, thành phố tập trung chỉ đạo giải quyết các khu phân lô gắn với chỉnh trang đô thị nhằm ổn định cuộc sống người dân. Đồng thời, rà soát lại số liệu các khu, điểm nhà ở tự phát, các quy hoạch trên địa bàn để góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các trường hợp phân lô, bán nền trái phép. Đối với huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên hoàn chỉnh việc khắc phục hạ tầng kỹ thuật khu, điểm nhà ở tự phát. Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, tình hình trật tự xây dựng tại địa phương. Đối với TP.Thủ Dầu Một, TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TX.Tân Uyên, TX.Bến Cát tiếp tục rà soát và báo cáo số liệu, kết quả thực hiện khắc phục hạ tầng kỹ thuật khu, điểm nhà ở tự phát trên địa bàn, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và chính xác. Xây dựng phương án và kế hoạch giải quyết khắc phục hạ tầng kỹ thuật khu, điểm nhà ở tự phát theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Xây dựng văn minh đô thị

Thực hiện phát triển đô thị gắn với Đề án thành phố thông minh Bình Dương, tỉnh đã ban hành quy định việc xét chọn và công nhận “Tuyến phố văn minh đô thị”. Đây là cơ sở để xác định các tiêu chí và trình tự thủ tục xét chọn, công nhận tuyến phố văn minh đô thị theo quy định của ngành xây dựng giai đoạn 2017-2020. Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị để hạn chế tình trạng vi phạm, đưa công tác xây dựng đi vào nề nếp. Các thủ tục hành chính được công khai niêm yết, thuận lợi cho người dân tiếp cận tìm hiểu và thực hiện thủ tục hành chính. Đến nay các sở, ngành, địa phương đã triển khai dịch vụ công ích mức độ 3, 4. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được địa phương quan tâm đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường như phần mềm quản lý văn bản, phần mềm một cửa liên thông, triển khai dự án xây dựng hệ thống thông tin địa lý (GIS) và các phần mềm chuyên ngành xây dựng...

Điển hình tại TP.Thủ Dầu Một, địa phương đã triển khai kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin Thủ Dầu Một online trong quản lý đô thị, tiếp nhận phản ảnh của người dân về các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó, một số địa phương đã xây dựng và ban hành đề án, kế hoạch để triển khai xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị nhằm phát huy vai trò của chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội cũng như tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức người dân trong việc chấp hành và tích cực tham gia thực hiện. Có thể kể đến là đề án “Tổ chức cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị giai đoạn 2016- 2020” của TP.Thủ Dầu Một...

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh cho biết: “Một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong phát triển đô thị của Bình Dương giai đoạn 2020-2025 là tiếp tục tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý nhà nước về đất đai, trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tập trung chấn chỉnh, xử lý triệt để việc phân lô bán nền trái quy định, các KDC xây dựng không phép”. (Còn tiếp)

PHƯƠNG LÊ

Nguồn trích: baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC