Liên kết website :Đang online: 129
Trong ngày: 1.591
Trong tuần: 1.591
Trong tháng: 90.083
Trong năm: 237.971
Tổng truy cập: 10.041.481
Phóng sự - điều tra
[Đăng ngày: 18/12/2017]

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về thăm xã Hiếu Liêm, vùng đất nổi tiếng trong những năm dài chống giặc ngoại xâm nay trở nên trù phú bạt ngàn cây trái. Những năm gần đây, du khách gần xa khi đến với Bình Dương đều không quên nhắc đến trái bưởi da xanh đậm đà vị ngọt được trồng trên những sườn đồi nhấp nhô bên dòng sông Bé chở nặng phù sa…

[Đăng ngày: 05/12/2017]

Chợ quê là nơi trao đổi hàng hóa, nơi giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng và là một phần không thể thiếu của văn hóa làng xã ở Việt Nam. Chợ quê mỗi nơi một vẻ, trên vùng đất Sông Bé - Bình Dương từ xưa đến nay cũng có nhiều ngôi chợ gắn liền với lịch sử như chợ Thủ, chợ Tân Phước Khánh… Ở bài viết này chúng tôi muốn nói đến nét văn hóa chợ quê ở Dầu Tiếng mà từ lâu có lẽ ít người biết đến. Nếu như những phiên chợ miền núi phía Bắc mang đậm bản sắc dân tộc vùng cao, miền Tây sông nước nổi tiếng với những phiên chợ nổi thì chợ Dầu Tiếng được xem là nơi hội tụ văn hóa ba mien.

[Đăng ngày: 21/11/2017]

Gần 100 năm đô hộ dân tộc Việt Nam, thực dân Pháp đã xây dựng rất nhiều công trình nhằm phục vụ cho công cuộc khai thác thuộc địa. Ngày nay, các công trình đó đã trở thành chứng tích lịch sử trải dài từ Bắc chí Nam mà du khách thường nhắc khi đến Đà Lạt, Nha Trang, Sài Gòn… Ở đất miền Đông có lẽ “dấu ấn” của người Pháp không mấy ấn tượng, có chăng chỉ là sự hằn sâu vào ký ức của bao lớp người thuở dân tộc bị áp bức. Chúng tôi muốn kể về mảnh đất Dầu Tiếng, xứ sở của những cánh rừng cao su xanh thẳm ngút ngàn…

[Đăng ngày: 25/09/2017]

Kỳ 2: Tâm tình người “ở lại”

Trước thực trạng nhiều bác sĩ bệnh viện (BS BV) công “khăn gói” ra đi, để những người ở lại hết mình vì công việc, họ cần lắm sự quan tâm, chăm lo đến đời sống, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến… Giúp các BS BV công an tâm làm việc, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị các sở, ngành có liên quan xem xét có những chính sách riêng. Hy vọng, với những đổi mới trong thời gian sắp tới, BV công sẽ “giữ chân” được nhân tài, giải quyết được “bài toán” thiếu BS.

[Đăng ngày: 15/09/2017]

 Vào giữa một tháng mùa mưa mát mẻ của phương Nam, chúng tôi đã tìm gặp và có buổi trò chuyện thật thú vị với nữ tiến sĩ trẻ Nguyễn Thị Liên Thương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm trường Đại học Thủ Dầu Một. Chị Thương được mọi người biết đến bởi lòng đam mê nghiên cứu khoa học và có khát vọng đưa khoa học trở nên gần gũi với đời sống bằng những ứng dụng thực tế.

[Đăng ngày: 13/09/2017]

Kỳ 6: Góc nhỏ cà phê đượm tình Việt

“Nếu ở Malaysia mà nhớ Việt Nam thì cậu nên đến Mimi Nguyễn Cafe. Ở đó không chỉ có cà phê ngon mà còn có rất nhiều người Việt Nam cùng muôn vàn điều thú vị”, anh chàng tài xế Grab taxi Chan Khai ân cần khuyên nhủ khi chúng tôi không ngừng than thở về sự khác biệt văn hóa, ẩm thực. Một buổi chiều, nghe theo lời anh tài xế taxi tốt bụng, chúng tôi tìm đến Mimi Nguyễn Cafe tại khu Puchong, Selangor.

[Đăng ngày: 13/09/2017]

Kỳ 5: Nữ doanh nhân đến từ đất Thủ

Một buổi sáng, anh bạn đồng nghiệp Mohd Zulkifli từ tờ Malaysia Sport Daily hớn hở rủ chúng tôi đi săn ảnh “soái ca” bơi lội nước chủ nhà Welson Sim tại một nhà hàng nổi tiếng tại Kuala Lumpur có tên Naughty Nuri’s. Tôi vội vã lên xe cùng anh bạn đồng nghiệp với tâm trạng hồ hởi mà không biết rằng mình sắp gặp được một doanh nhân người Bình Dương tầm cỡ ở Malaysia.

[Đăng ngày: 11/09/2017]

 Kỳ 4: Trái tim nhân ái ở Kuala Lumpur

Một lần, chúng tôi đang ngồi cùng tiệc trà cùng một số đại diện cộng đồng người Việt tại Kuala Lumpur thì ông Lê Quý Quỳnh, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia hỏi: “Anh biết cô Trần Thị Chang không? Cô ta sống ở Malasyia nhưng trái tim cô ấy ở Việt Nam”. Và cũng từ lời giới thiệu của ngài đại sứ, chúng tôi lại được biết đến một trái tim nhân ái Việt Nam ở Kuala Lumpur…

[Đăng ngày: 11/09/2017]

Kỳ 3: Hành trình gian khổ của Lê Tiến Sỹ

Nhiều năm trước, anh Lê Tiến Sỹ cùng người em trai Lê Thanh Nghị rời quê hương đi xuất khẩu lao động ở Malaysia với ước mơ đổi đời. Trải qua hành trình đầy gian khổ nơi xứ người, giờ đây họ trở thành những ông chủ, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động Việt Nam, Bangladesh ở Malaysia.

[Đăng ngày: 11/09/2017]

Kỳ 2: Giấc mơ đổi đời của 2 nữ cử nhân Bình Dương

Chúng tôi tình cờ gặp hai chị em Thiên An - Thái Ẩn khi tham gia hoạt động cộng đồng ở Kuala Lumpur. Họ đều là những cử nhân từng học tập, làm việc và gắn bó với mảnh đất, con người Bình Dương nhiều năm trước khi quyết định sang đây làm việc, trau dồi kinh nghiệm trên đất Malaysia. Trong họ luôn cháy bỏng giấc mơ trở về lập nghiệp trên đất Bình Dương.