Liên kết website :


Đang online: 351
Trong ngày: 9.790
Trong tuần: 39.628
Trong tháng: 58.287
Trong năm: 3.120.982
Tổng truy cập: 28.836.495
[ Đăng ngày: 05/12/2022 ]

TTĐT - Tối 03-12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Chương trình "Dấu ấn TECHFEST VIETNAM 2022" với sự tham dự của ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Bình Dương, tham dự có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Lộc Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

 Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới

Đây là sự kiện tâm điểm nằm trong Chuỗi sự kiện TECHFEST VIETNAM 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức. Đặc biệt, sự kiện thu hút khoảng 8.000 khách tham dự trực tiếp và trực tuyến từ 63 tỉnh, thành phố và 20 quốc gia trên thế giới.

TECHFEST là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong khuôn khổ Đề án 844 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015. TECHFEST đã trở thành một sự kiện có uy tín, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng khởi nghiệp, các chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và đặc biệt trong những năm gần đây là sự tham gia tích cực của các tập đoàn, tổng công ty trong nước và quốc tế. 

 

 Tiết mục minh họa cho những "kỳ lân" Việt Nam

Qua đó kết nối cộng đồng ĐMST người Việt Nam trong nước và người Việt Nam tại nước ngoài, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước với quốc tế để tạo môi trường ngày một thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), cùng chung tay giải quyết các vấn đề lớn của xã hội, mang tới cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn cho người dân với khát khao lớn lao về một Việt Nam phát triển và thịnh vượng.

TECHFEST VIETNAM 2022 với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở-Khơi nguồn tư duy mới" diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Mục tiêu của TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới việc thúc đẩy các giải pháp công nghệ, ĐMST mà Việt Nam có lợi thế và tiềm năng trong tương lai để giải quyết những ảnh hưởng của đại dịch cũng như phục hồi kinh tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Năm nay, TECHFEST VIETNAM có sự mở rộng về quy mô với nhiều nguồn lực từ xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Thông qua chuỗi sự kiện cấp vùng, cấp địa phương, TECHFEST đã đưa hoạt động của các làng công nghệ, các chuyên gia và các doanh nghiệp cùng đồng hành, phát hiện và giải quyết bài toán của các địa phương bằng công nghệ và các giải pháp sáng tạo.

 

Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại chương trình

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt khẳng định, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia có phát triển bền vững, mạnh mẽ là dựa trên sự phát triển của từng thành phần và tính liên kết chặt chẽ của hệ sinh thái với các đối tác trên thế giới, khả năng thu hút các nguồn lực trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng mong muốn tất cả sẽ cùng tiếp tục chung tay đóng góp để hệ sinh thái vững mạnh, để mạng lưới kết nối ngày càng mở rộng và hiệu quả, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia. Cộng đồng khởi nghiệp cũng như các cơ quan quản lý, các tổ chức trong nước, quốc tế tiếp tục có nhiều sáng kiến hơn, nhiều hoạt động có hiệu quả hơn cho những năm tiếp theo.

Khởi nghiệp ĐMST là động lực thiết yếu của nền kinh tế phát triển bền vững

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, năm 2022, Bình Dương tròn 25 năm thành lập và phát triển. Kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và toàn diện trên các lĩnh vực, được xem là một trong những địa phương tiên phong về công nghiệp và thu hút đầu tư của cả nước.

Trong suốt chiều dài phát triển, tỉnh Bình Dương đã quyết tâm đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và từng bước chuyển mình sang giai đoạn mới, đón làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng đô thị thông minh, vùng ĐMST, hệ sinh thái công nghiệp kiểu mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bình Dương cũng đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, vấn đề bất cập cần sớm khắc phục liên quan đến việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, các vấn đề về bình đẳng xã hội, công nghiệp hóa, đô thị hóa; xây dựng hạ tầng xã hội đảm bảo kết nối và hội nhập; góp phần cho tỉnh Bình Dương phát triển hài hòa, bền vững.

 

 Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh phát biểu tại chương trình

Một trong những chiến lược Bình Dương hướng đến để tăng tỷ lệ đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp cho tăng trưởng là phát triển dựa trên nền tảng ĐMST, ứng dụng mạnh mẽ KHCN, hướng tới mục tiêu chuyển đổi sang nền kinh tế số.

Với những định hướng đó, thực hiện Đề án 844 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, tỉnh Bình Dương đã đặc biệt quan tâm, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ và dành nhiều nguồn lực để phát triển KHCN, nhất là hoạt động khởi nghiệp ĐMST; nhanh chóng ban hành các chính sách rất cụ thể, sát thực với địa phương, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, vừa hỗ trợ các vườn ươm – các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Song song đó, tỉnh đã xây dựng hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, đặc biệt ở khu vực Thành phố mới, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có các điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; tập trung tạo điều kiện và đầu tư ngân sách xây dựng Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển các Phòng thí nghiệm Fablab tại các trường đại học, cao đẳng cũng như nhiều hoạt động khác. Đặc biệt quan tâm sâu sắc, ứng dụng mô hình Ba Nhà, hợp tác giữa Nhà nước, Nhà doanh nghiệp, và Nhà trường, để mở ra cơ chế, tạo điều kiện, khuyến khích được các tổ chức, doanh nghiệp trong toàn xã hội chủ động tham gia đầu tư vào xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở; tổ chức nhiều sự kiện mang tầm quốc tế nhằm mở ra cơ hội thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ, trao đổi nguồn nhân lực, phát triển ĐMST trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh đã khẳng định, TECHFEST VIETNAM 2022 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành KHCN, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, lan tỏa tinh thần ĐMST trong cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Vinh dự đồng hành cùng TECHFEST VIETNAM 2022 lần này, Bình Dương mong muốn được góp phần thúc đẩy sự phát triển, lớn mạnh của Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng.

Dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, khởi nghiệp và tạo dựng doanh nghiệp là động lực thiết yếu của nền kinh tế mỗi quốc gia và của toàn thế giới; giải quyết khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu cũng như hướng tới sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia nói riêng và của toàn thế giới nói chung.

Thủ tướng nhấn mạnh, khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo, tạo nên những giá trị trên cơ sở khai thác trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới bền vững còn khó hơn rất nhiều.

"Tôi cũng rất vui mừng vì người Việt Nam chúng ta cũng đã và đang tạo dựng được những mô hình doanh nghiệp như vậy và đã gây dựng được nền tảng và phát triển vươn tầm quốc tế. Qua những hình ảnh, thước phim, những "dấu ấn" mà Bộ KHCN đã báo cáo ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trị giá hàng tỷ đô la Mỹ đã và đang hình thành, phát triển, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới", Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng đánh giá cao sự quyết tâm và đi đầu trong phong trào khởi nghiệp, ĐMST cả về chiều rộng và chiều sâu của tỉnh Bình Dương thời gian qua. Đồng thời, ủng hộ và khẳng định việc phát triển một môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp, ĐMST, một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo là vô cùng cần thiết và quý giá.

Theo Thủ tướng, những điều doanh nghiệp, nhà đầu tư trăn trở hay còn khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, đầu tư, các Bộ, ngành, địa phương cần quan tâm, tập trung xử lý, nếu cần thiết thay đổi, bổ sung thêm các chính sách mới thì học hỏi kinh nghiệm quốc tế và lắng nghe yêu cầu của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, báo cáo Chính phủ để bổ sung.

 

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn cả cộng đồng, từ cơ quan quản lý
tới cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp, ĐMST cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái
trong giai đoạn tiếp theo.

Để hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia ngày càng phát triển thực chất, tạo ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, khai thác có hiệu quả tri thức và tài sản trí tuệ, công nghệ. Thủ tướng mong muốn cả cộng đồng, từ cơ quan quản lý tới cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp, ĐMST cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái trong giai đoạn tiếp theo.

 

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu
thực hiện nghi thức Dấu ấn Techfest Vietnam 2022

Đồng thời, kêu gọi các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp khởi nghiệp, ĐMST của Việt Nam.

Cộng đồng khởi nghiệp, ĐMST Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy khí chất, bản lĩnh, trí tuệ con người Việt Nam, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại; có động lực mạnh mẽ, nhiệt huyết, niềm tin và đam mê cháy bỏng, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo, dám khởi nghiệp để tạo nên những "kỳ lân" tầm cỡ khu vực và thế giới, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam ngày càng được ấm no, hạnh phúc. 

Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã trao giải Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia. 

 

 Trao giải Quán quân Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia năm 2022
 cho Công ty TNHH Finan

 

 Trao giải Quý quân và Á quân Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia năm 2022
 cho Công ty Cổ phần Halana và Công ty TNHH Forte Biotech

Đặc biệt, nhằm thúc đẩy những hoạt động ĐMST gắn kết giữa địa phương và quốc gia, gắn kết giữa Nhà nước và doanh nghiệp; thúc đẩy những hoạt động khởi nghiệp ĐMST, chuyển đổi số và chuyển đổi công nghiệp 4.0, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Becamex IDC về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST và hỗ trợ chuyển đổi số công nghiệp. 

 

 Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN, Bộ KHCN ký kết thỏa thuận hợp tác
 với Tổng công ty Becamex IDC về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST và hỗ trợ chuyển đổi số
 công nghiệp

Mai Xuân - Đoan TrangNguồn trích: binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC