Liên kết website :[ Đăng ngày: 28/10/2014 ]

Nhật ký chiến trường / Nguyễn Tiến Bình. - Hà Nội : Chính trị Quốc gia, 2014. - 399 tr. : hình màu ; 21cm

Nhật ký chiến trường của Trung tướng Nguyễn Tiến Bình giản dị, chân thực được viết trên hai cuốn sổ tay trong thời gian từ đầu năm 1970 đến cuối năm 1975 - từ khi tác giả lên đường ra trận cho đến ngày miền nam hoàn toàn giải phóng. Đó là gần sáu năm tác giả chiến đấu ở chiến trường - giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất, để đến ngày toàn thắng. Qua các trang nhật ký, bạn đọc sẽ biết về thế giới riêng vô cùng cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ thời chống Mỹ, cứu nước.

Nhật ký có đoạn viết: “Dù có ngã xuống trên đường hành quân thì đầu cũng quay về hướng Nam Tổ quốc”, hay: “Dù có phải là người ngã xuống cuối cùng trước giờ ngừng bắn chúng con cũng sẵn sàng vì chúng con hiểu rõ hơn ai hết: Không có chiến công nào không có mất mát, hy sinh. Những điều mà vì chúng, chúng con phải chấp nhận hy sinh, phải chịu đựng mất mát, đau thương hôm nay sẽ góp phần cùng cả nước giành lại cuộc sống yên vui, hạnh phúc vĩnh viễn cho toàn dân tộc. Những ai biết sống xứng đáng với tư cách của một con người thì không thể trốn tránh trách nhiệm lớn lao, nặng nề và vẻ vang đó”…

Với gần 400 trang sách của cuốn nhật ký được xuất bản lần này, thì có tới 200 trang được tác giả ghi khi hoạt động ở chiến trường Cam-pu-chia, đây là những trang viết hào hùng, xúc động song cũng rất đau xót về những trận đánh, những chiến công cùng sự mất mát, hy sinh của đồng đội, đồng chí. Đặc biệt, từ góc nhìn của người lính trực tiếp cầm súng chiến đấu trên chiến trường nước bạn, từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước, Nguyễn Tiến Bình và đồng đội đã nhận ra bộ mặt phản bội, tráo trở của Khmer đỏ qua những biểu hiện bất thường, đặc biệt là khi đơn vị anh được lệnh hành quân về nước, lính Khmer đỏ đã phục kích bắn chết người đồng đội, người chỉ huy - Tham mưu trưởng của Đoàn 367.

Môn loại: 959.7043 / NH124K

SĐKCB: M.179415, M.179416, M.179417, M.179418, VN.041746

CÁC TIN KHÁC