Liên kết website :[ Đăng ngày: 21/07/2022 ]

 Sáng ngày 20 tháng 7 năm 2022, Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Dương năm 2022 đã tiến hành tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Bình Dương.

Trước đó, theo kế hoạch hoạt động, Ban Tổ chức Cuộc thi gồm Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tỉnh Đoàn Bình Dương phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/5/2022.

Cuộc thi năm nay có một số điểm đổi mới và phong phú hơn 2 năm qua. Với chủ đề: "Khát vọng phát triển đất nước", các thí sinh có thể lựa chọn gói câu hỏi đề thi bao gồm 2 câu. Ở câu thứ 1, thí sinh tùy vào năng khiếu của mình sẽ thể hiện một trong những yêu cầu sau đây: viết cảm nhận về một quyển sách hay truyền cảm hứng sống tích cực; sáng tác một tác phẩm văn học (thơ, truyện ngắn, kịch) hoặc một tác phẩm hội họa (tranh vẽ) với thông điệp lan tỏa tình yêu đọc sách. Ở câu thứ 2, mỗi thí sinh sẽ trình bày được bản xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát triển văn hóa đọc cho bản thân hoặc cộng đồng.

Sau 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được gần 6.300 bài dự thi của tất cả các đối tượng bạn đọc trong toàn tỉnh. Trong đó, khối Tiểu học 2.387 bài, THCS 1.182 bài, THPT 951 bài, sinh viên và bạn đọc 1.771 bài.

Trong gần 6.300 thí sinh, có 4 thí sinh được trao giải Nhất. Tại buổi tổng kết trao giải, Ban Tổ chức đã mời 4 thí sinh trên thể hiện phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi ứng xử về văn hóa đọc của mình.

Với phần thuyết trình về vấn đề được Ban Giám khảo đưa ra: “Hiện nay, văn hóa nghe nhìn đang lấn át văn hóa đọc truyền thống”. Bạn suy nghĩ về vấn đề này như thế nào? Theo bạn, cần phải làm gì để phát triển văn hóa đọc? Mỗi thí sinh, tùy vào độ tuổi và khả năng của bản thân, đã mang đến cho quý đại biểu, quý bạn đọc nói chung và những người làm công tác thư viện nói riêng những cảm xúc và ấn tượng khó phai. Từ đó, mỗi người nhìn nhận lại bản thân và hình thành hoặc khởi tạo lại thói quen đọc cũng như văn hóa đọc cho riêng bản thân, gia đình và cộng đồng.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 128 giải thưởng, bao gồm:

- Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu được trao cho thí sinh Vũ Gia Linh – Học sinh Lớp 7A14 Trường THCS Lê Thị Trung (Thị xã Tân Uyên).

- 4 giải Nhất: Võ Tuyết Sương (Lớp 4A1 TH Bàu Bàng, Huyện Bàu Bàng), Vũ Gia Linh (Lớp 7A14 THCS Lê Thị Trung, Thị xã Tân Uyên), Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (Lớp 11/4 THPT Nguyễn An Ninh, Tp. Dĩ An và Võ Huỳnh Như Thuyên (Trường Chính trị tỉnh Bình Dương, Tp.Thủ Dầu Một).

- Cấp Tiểu học (26 giải), cấp THCS (22 giải), cấp THPT (26 giải), Nhóm sinh viên và bạn đọc (35 giải), giải Chuyên đề (15 giải) và 3 giải tập thể thuộc về các Thư viện: Tp. Dĩ An (giải Nhất), Tx. Bến Cát (giải Nhì), Huyện Bàu Bàng (giải Ba). Danh sách thí sinh đạt giải Cuộc thi đã được Ban Tổ chức thông báo trên website Thư viện tỉnh Bình Dương.

Ban Tổ chức cũng đã chọn 20 bài đạt giải của các thí sinh để gửi tham gia vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 do Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cuối tháng 7 (dự kiến). Kết quả sẽ được Ban Tổ chức thông báo trên website Thư viện tỉnh Bình Dương.

 Tin, bài: Đỗ Phượng LinhMột số hình ảnh Buổi Tổng kết trao giải

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

CÁC TIN KHÁC