Liên kết website :
Đang online: 110
Trong ngày: 792
Trong tuần: 46.132
Trong tháng: 165.589
Trong năm: 2.882.783
Tổng truy cập: 21.447.724
[ Đăng ngày: 24/08/2021 ]

Nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh, người dân đã chủ động đóng góp nguồn lực để động viên tinh thần, san sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Đó là những việc làm tưởng chừng như rất đơn giản như hỗ trợ bữa cơm, bố trí nơi cho lực lượng phòng, chống dịch bệnh nghỉ ngơi… Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay thì đây là những nghĩa cử hết sức ý nghĩa, thắt chặt tình quân dân.

 

Cán bộ, viên chức cùng người dân xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng xuống bếp “không đồng”
nấu cơm phục vụ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh

Những tấm lòng thơm thảo

Khi Công an huyện Phú Giáo phối hợp với các ngành chức năng của huyện tổ chức khảo sát địa điểm để bố trí chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phương, biết tin, nhiều người dân đã chủ động hỗ trợ nơi ở, nơi sinh hoạt cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Điển hình như anh Lê Văn Thành, chủ nhà nghỉ Bố Lá (xã Phước Hòa) tình nguyện hỗ trợ gần 20 phòng đầy đủ tiện nghi cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) sử dụng làm nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi sau ca trực. “Tôi thấy CBCS làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát xã Phước Hòa chưa có chỗ ở phù hợp, trong khi nhà nghỉ của gia đình đang đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh, vì thế tôi chủ động đề xuất với chính quyền địa phương về việc cho CBCS sử dụng nhà nghỉ để làm nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi. Tôi không thể trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh, nhưng hy vọng những điều kiện mà bản thân có thể hỗ trợ được cho lực lượng tuyến đầu có thể phần nào giúp các anh yên tâm công tác để đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới”, anh Thành chia sẻ.

Cũng nhằm góp một phần nhỏ vào công tác phòng, chống dịch bệnh ở địa phương, gia đình anh Nguyễn Thành Phương (ngụ ấp Bố Lá, xã Phước Hòa) ủng hộ việc lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát trước nhà, đồng thời hỗ trợ nơi ở cho CBCS đang làm nhiệm vụ tại đây. Nói về việc này, anh Phương tâm sự: “Nhà tôi nằm ở mặt tiền đường ĐT741 với khoảng sân rộng phía trước. Khi chính quyền địa phương đến khảo sát lập chốt kiểm soát trước nhà, tôi ủng hộ liền. Tôi dọn dẹp cửa hàng tạp hóa của gia đình để cho các đồng chí có chỗ nghỉ ngơi. Tôi mong muốn những hỗ trợ trên phần nào giúp đỡ lực lượng tuyến đầu có thêm điều kiện tốt nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh”.

Cùng suy nghĩ trên, anh Bùi Văn Tư, chủ nhà nghỉ Bách Hợp (xã Phú An, TX.Bến Cát) đã bố trí nơi ở, nơi sinh hoạt cho lực lượng công an làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung trường THCS Phú An và trường THPT Tây Nam trong hơn 1 tháng qua. Không những thế, anh Tư cùng vợ còn hỗ trợ nấu cơm cho lực lượng chức năng từ nguồn kinh phí do cơ quan chức năng cấp. Anh Tư tâm sự: “Nhà nghỉ đang đóng cửa vì dịch bệnh, trong khi CBCS làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh thường rất vất vả, họ cũng lo lắng mình có thể bị nhiễm và lây bệnh cho người thân, đồng đội. Chính vì vậy tôi quyết định sử dụng toàn bộ nhà nghỉ với 10 phòng đầy đủ tiện nghi để họ yên tâm có một chỗ nghỉ ngơi sau cả ngày căng thẳng với công việc nơi tuyến đầu”.

Qua trao đổi với P.V, anh Tư cho biết sau khi tình dịch bệnh ở xã Phú An cơ bản được kiểm soát, lực lượng chức năng đã bàn giao lại nhà nghỉ cho gia đình và tiếp tục đến địa phương khác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. “Thời gian tới, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nếu lực lượng chức năng có nhu cầu sử dụng nhà nghỉ của gia đình làm nơi ở, sinh hoạt khi cần. Chúng tôi rất mong muốn đóng góp một phần công sức cho công tác phòng, chống dịch bệnh ở địa phương”, anh Tư chia sẻ thêm.

Của ít, lòng nhiều!

Hơn 2 tháng nay, người dân cùng cán bộ, viên chức xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng xuống bếp nấu những suất cơm nóng hổi phục vụ cho khoảng 200 CBCS làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã. Không ai bảo ai, mỗi người một công việc, trong khi các cô, các chị chế biến món ăn, thì các anh sơ chế thực phẩm. Biết tin UBND xã Lai Hưng tổ chức nấu cơm cho lực lượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, nhiều người dân trên địa bàn mang thực phẩm đến ủng hộ, từ trái dừa cho đến con heo nhà nuôi. Ông Bành Quốc Trung, Chủ tịch UBND xã Lai Hưng, cho biết: “Chính quyền địa phương rất bất ngờ và xúc động trước sự ủng hộ nhiệt tình của người dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Với phương châm “của ít lòng nhiều”, chính quyền địa phương không từ chối sự giúp đỡ của bất kỳ người dân nào, họ có lòng thì địa phương nhận, cho dù chỉ là nửa trái bầu. Nhờ đó mà bếp ăn “không đồng” của xã Lai Hưng luôn đỏ lửa, giúp lực lượng tuyến đầu yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Cũng nhờ nguồn đóng góp của người dân mà xã còn tặng được gần 10.000 phần quà cho những hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Sắp tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân khoảng 5 tấn gạo”.

Còn tại TP.Dĩ An, chính quyền địa phương nhận rất nhiều sự hỗ trợ, ủng hộ các nguồn lực từ người dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo bà Lê Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Bình, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn phường tích cực hỗ trợ tiền, thực phẩm, nơi sinh hoạt cho lực lượng tuyến đầu cũng như những trường hợp gặp khó khăn vì dịch bệnh. Không ủng hộ bằng vật chất thì một số người dân góp công sức bằng những việc làm nhỏ, thầm lặng nhưng mang ý nghĩa lớn. Như trường hợp cô Nguyễn Thị Ngoan (ngụ khu phố Tân Hiệp) hàng ngày thu gom bí xanh từ các nhà hảo tâm để nấu nước sâm cho lực lượng tuyến đầu giải khát trong những ngày nắng nóng.

Trong khi đó bà Nguyễn Ngọc Châu, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú, TP.Thuận An, cho biết: “Ngoài nguồn lực của chính quyền địa phương thì sự hỗ trợ, giúp đỡ của người dân, nhà hảo tâm là rất cần thiết. Những đóng góp này không chỉ tạo điều kiện cho lực lượng tuyến đầu yên tâm phòng, chống dịch bệnh mà còn giúp đỡ cho những trường hợp khó khăn vì dịch bệnh. Qua công tác phát động, địa phương đã nhận được nhiều sự đóng góp từ các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, có hộ gia đình còn tự nguyện góp công, góp tiền để lo cơm nước cho CBCS trong một thời gian dài. Chính quyền địa phường rất trân quý những tấm lòng hảo tâm trên và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong thời gian tới”.

Với sự đồng lòng, sự hỗ trợ của chính quyền, nhân dân tỉnh nhà trong những ngày qua, tin tưởng một ngày không xa dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, những nhịp sống thường ngày nhanh chóng trở lại trên vùng đất Bình Dương nghĩa tình…


 

 Lãnh đạo Công an huyện Phú Giáo trao thư cảm ơn cho các hộ dân hỗ trợ nơi ở,
sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh

Thượng tá Bồ Văn Cúc, Trưởng Công an huyện Phú Giáo, cho biết: “Thời gian qua, người dân trên địa bàn huyện rất đồng thuận với công tác phòng, chống dịch bệnh. Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú đã tạo điều kiện cho 50 CBCS có nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi, thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, một số hộ gia đình mặt tiền đường ĐT741 không ngần ngại hỗ trợ địa điểm cho lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát, đồng thời hỗ trợ điện nước, nơi sinh hoạt cho CBCS làm nhiệm vụ tại chốt. Khi sử dụng cơ sở vật chất của người dân, các CBCS đều thực hiện công tác dân vận với phương châm “ở dân thương, đi dân nhớ”, không gây phiền hà cho người dân, qua đó người dân rất vui vẻ. Nhờ sự hỗ trợ của người dân mà CBCS yên tâm hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”. 

 
NGUYỄN HẬU

Nguồn trích: baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC