Liên kết website :[ Đăng ngày: 12/10/2022 ]

 TTĐT - Sáng 11-10, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp nghe các sở ngành báo cáo tình hình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, trong 09 tháng đầu năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính... Hạ tầng kỹ thuật phục vụ ứng dụng CNTT tại cơ quan hành chính các cấp được đầu tư nâng cấp đồng bộ với 100% cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã được đầu tư theo hướng chuyên dụng, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn thông tin, đảm bảo điều kiện kỹ thuật, cung cấp các ứng dụng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Các hệ thống dùng chung và các hệ thống thông tin chuyên ngành đã từng bước hiện thực hóa các thành phần trong kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Bình Dương. Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc và chữ ký số đã được triển khai liên thông 4 cấp, với 279 cơ quan sử dụng. Hầu hết các văn bản ban hành qua phần mềm quản lý văn bản đều sử dụng chữ ký số của cơ quan hoặc cá nhân. Hệ thống thư công vụ được quản lý, vận hành hoạt động ổn định với 8.151 hộp thư điện tử đã được cấp. Hệ thống Cổng dịch vụ công và Một cửa điện tử tỉnh đang tiếp tục được nâng cấp với các tính năng mới, đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp. Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh đã được thành lập và đi vào hoạt động, có chức năng thu thập cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các cơ quan, đơn vị (hơn 1.000 chỉ số ở 23 lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh) phục vụ đắc lực trong quá trình giám sát, điều hành công việc về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội của lãnh đạo tỉnh. Xây dựng thí điểm ứng dụng App phục vụ người dân, doanh nghiệp; thí điểm nền tảng phân tích dự báo; thí điểm nền tảng AI về nhận dạng khuôn mặt, đám đông và các vi phạm giao thông.

 

 Toàn cảnh cuộc họp

Hệ thống Đường dây nóng 1022 được nâng cấp và mở rộng quy mô tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Trong 9 tháng đầu năm 2022, đã tiếp nhận khoảng 60.302 cuộc gọi trên tất cả các lĩnh vực. Tỷ lệ xử lý thông tin đạt 78,8% trên tổng số phiếu yêu cầu. Công tác đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan, đơn vị tiếp tục được duy trì ổn định.

Theo kết quả đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2021, dù bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình hình dịch bệnh, tuy nhiên Chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) tỉnh Bình Dương có chuyển biến theo chiều hướng tích cực, xếp hạng 22/63 tỉnh thành phố, tăng 09 bậc so với năm 2020 (xếp hạng 31/63 tỉnh, thành phố).

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chuyển đổi số của tỉnh còn gặp những khó khăn, vướng mắc về nguồn nhân lực phục vụ công tác chuyển đổi số; chưa có hướng dẫn, quy định rõ ràng, cụ thể các văn bản liên quan gây khó khăn trong công tác triển khai; việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 còn gặp một số khó khăn… 

 

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá, công tác chuyển đổi số và xây dựng Chính quyền điện tử ở Bình Dương 9 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay công tác chuyển đổi số còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết, để công tác chuyển đổi số được thực hiện đúng lộ trình, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu cần quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số một cách quyết liệt và hiệu quả hơn. Trong đó bám sát vào các Nghị quyết Tỉnh ủy đã ban hành, phấn đấu đạt 20% số hoá hồ sơ trong năm 2022, thực hiện nhanh yêu cầu không dùng tiền mặt trong giải quyết các thủ tục hành chính và tổ chức các cuộc họp không giấy; thực hiện chữ ký số, tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu thực hiện chuyển đổi số, gắn với tuyên truyền, đào tạo, nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác chuyển đổi số.


Mai Xuan

Nguồn trích: binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC