Liên kết website :
Đang online: 205
Trong ngày: 9.219
Trong tuần: 9.220
Trong tháng: 155.520
Trong năm: 1.990.697
Tổng truy cập: 23.942.835
[ Đăng ngày: 03/03/2020 ]

Năm 2020, việc triển khai chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh sẽ gắn liền với hoạt động của Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

 

 Nhân lực trẻ trên địa bàn tỉnh rất cần hỗ trợ để khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.
Ảnh: XUÂN THI

- Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là đơn vị được tỉnh giao nhiều hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đến nay thì “chặng đường” đã đi đến đâu, thưa ông?

- Để thúc đẩy phát triển khởi nghiệp sáng tạo, trong những năm qua, Sở KH&CN đã chủ trì tham mưu nhiều kế hoạch phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế địa phương. Theo đó, Sở KH&CN đã triển khai các hoạt động tiền đề, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp của Bình Dương như tiến hành khảo sát phòng thí nghiệm tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích phát triển thành các phòng thí nghiệm chế tạo (Fablabs) và phòng thực nghiệm công nghệ (Techlabs); tham gia các khóa đào tạo, các chương trình hội nghị, hội thảo; tổ chức tham quan, học hỏi các mô hình hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại các địa phương trong cả nước....

Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, cơ chế hỗ trợ đối với các hoạt động khởi nghiệp. Trong năm 2019, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh và được HĐND tỉnh thông qua 3 nghị quyết tạo cơ sở quan trọng để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, góp phần khơi thông dòng vốn đầu tư, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, Sở KH&CN đã tiến hành các thủ tục cần thiết để phát triển các không gian của Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương. Sau gần một năm thi công, ngày 24-11-2019, cùng với chuỗi sự kiện thành phố thông minh, trung tâm đã chính thức khánh thành và sẵn sàng đi vào hoạt động.

Ngoài ra, trong năm 2019, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập 3 Fablab tại trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore và tại Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh. Theo định hướng, các Fablab sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo thành hệ thống Fablab trên toàn tỉnh, cung cấp không gian và máy móc, thiết bị cần thiết để hỗ trợ các cá nhân, nhóm khởi nghiệp, sinh viên và cộng đồng trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiên cứu, phát triển ý tưởng, sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, lĩnh vực cơ - điện tử và các lĩnh vực khác.

Từ năm 2017, Sở KH&CN đã tổ chức rất nhiều khóa đào tạo bao gồm đào tạo kiến thức khởi nghiệp cho cán bộ, công chức các sở, ban ngành, địa phương, cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, phụ nữ có nhu cầu phát triển mô hình kinh doanh, đào tạo cho giảng viên và sinh viên tại các trường trên địa bàn tỉnh. Tiếp nối thành công Ngày hội giới thiệu các mô hình trải nghiệm sáng tạo và sân chơi công nghệ 2018, trong năm 2019, Sở KH&CN phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức Hội thảo giáo dục STEM/STEAM: Đi từ trải nghiệm thực hành đến tư duy sáng tạo, với mục đích cung cấp và chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến giáo dục STEM như phát triển tư duy khởi nghiệp và kết nối cộng đồng qua giáo dục STEM….

- Thưa ông, Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh sẽ hoạt động ra sao trong thời gian tới để phát huy hiệu quả?

- Trung tâm Sáng kiến cộng đồng và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh là không gian tổ chức các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và phát triển các sáng kiến phục vụ thành phố thông minh, do Sở KH&CN quản lý và vận hành. Một số không gian hỗ trợ tại trung tâm gồm: Không gian dùng chung, các phòng làm việc nhóm, phòng họp, phòng họp trực tuyến cung cấp chỗ ngồi và tiện ích miễn phí cho các cá nhân, nhóm khởi nghiệp; phòng thí nghiệm chế tạo Fablab cung cấp máy móc thiết bị để tạo các sản phẩm thử nghiệm; cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm; các loại máy móc thiết bị đa dạng bao gồm máy in 3D, máy khắc UV, máy CNC mini, máy hàn, máy mài, máy khoan, máy khâu; các bộ công cụ lĩnh vực cơ khí, điện,…

Không gian đào tạo STEM/ STEAM: Phục vụ các chương trình đào tạo giáo viên nguồn về STEM, các lớp học trải nghiệm STEM. Không gian hỗ trợ SMEs: Hỗ trợ tư vấn thủ tục pháp lý cho các doanh nghiệp SMEs và các doanh nghiệp mới thành lập các vấn đề về thủ tục thành lập, thuế, hải quan… Không gian thư giãn và tra cứu sở hữu trí tuệ giúp các nhóm tìm hiểu các nghiên cứu, sáng chế, giải pháp đã được thực hiện trong và ngoài nước; không gian đào tạo và tổ chức sự kiện chuyên phục vụ các chương trình đào tạo, tập huấn, sự kiện, hội nghị, hội thảo có liên quan đến 4 nhóm hoạt động chính của trung tâm. Không gian Sáng kiến thành phố thông minh: Tiếp nhận và phát triển các sáng kiến, các thử nghiệm thực tế phục vụ phát triển thành phố thông minh.

Trung tâm tập trung vào 4 nhóm hoạt động chính: Cung cấp không gian, cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động: Hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng, các phòng thí nghiệm chế tạo phục vụ phát triển cộng đồng sáng tạo; tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho các dự án khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các chương trình giáo dục theo định hướng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán cùng các chương trình đào tạo khác phục vụ phát triển thành phố thông minh; hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và thúc đẩy đổi mới công nghệ…

TIỂU MY (thực hiện)

Nguồn trích: http://www.baobinhduong.vn

http://baobinhduong.vn/tao-dieu-kien-de-thuc-day-hoat-dong-khoi-nghiep-sang-tao-a218290.html

CÁC TIN KHÁC