Liên kết website :[ Đăng ngày: 10/05/2023 ]
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong giai đoạn hiện nay, người dân có nhiều lựa chọn để tiếp cận thông tin, khám phá kiến thức, giải trí. Thế nhưng, Thư viện thành phố Tân Uyên vẫn là điểm hẹn quen thuộc của đông đảo người dân, bởi đến đây, độc giả không chỉ được trải nghiệm không gian sách đa dạng, phong phú mà, được giao lưu, kết nối với những người cùng đam mê mà còn được hỗ trợ, hướng dẫn tận tình để lựa chọn những tựa sách phù hợp, phục vụ đắc lực cho công việc và học tập.

Thư viện Thành phố Tân Uyên nằm trong khuôn viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thanh thành phố, toạ lạc ngay trung tâm thành phố - phường Uyên Hưng. Không gian đọc sách trong thư viện được thiết kế và trang trí đẹp mắt, tạo cảm giác thoải mái và yên tĩnh để độc giả có thể tập trung vào việc đọc và tiếp thu tri thức, với 4 phòng: phòng đọc, phòng mượn, phòng thiếu nhi và phòng luân chuyển. Chị Lê Thị Mỹ Linh - Phụ trách Thư viện thành phố Tân Uyên cho biết, vốn tài liệu hiện có của Thư viện là hơn 50.000 bản sách với thể loại đa dạng, phong phú. Đến với Thư viện, người dân có thể tìm các tựa sách phù hợp với nhu cầu, lĩnh vực, sở thích, chọn cho mình một khu vực yêu thích để đắm mình vào những trang sách hay. Khu vực đọc sách cho trẻ em với những tựa sách phù hợp lứa tuổi, trang trí nhiều màu sắc, sinh động, thu hút các em tìm tòi, học hỏi, hình thành văn hoá đọc trong thiếu nhi. Thư viện cũng tổ chức giới thiệu đến độc giả những đầu sách mới trong Chương trình phát thanh thành phố Tân Uyên để người dân dễ dàng tiếp cận.

Từ đầu năm đến nay, Thư viện thành phố Tân Uyên đã tổ chức sôi nổi nhiều hoạt động giao lưu, kết nối những người đam mê sách. Thư viện Thành phố đã luận chuyển 900 bản sách về 3 phòng đọc sách tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao - Học tập cộng đồng các xã, phường, 4 điểm Bưu điện văn hoá xã, phường và 2 trường THCS. Thư viện Thành phố cũng phối hợp với Thư viện tỉnh Bình Dương phục vụ lưu động tại 7 trường Tiểu học, THCS, qua đó, phục vụ 13.400 bản sách sách báo, triển lãm tranh vẽ, mô hình pano thông tin chuyên đề tuyên truyền chủ quyền Biển đảo Việt Nam, kết hợp tổ chức sinh hoạt nhiều chuyên đề bổ ích như: “Tiếp cận thư viện và kỹ năng đọc sách hiệu quả”, “Kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước, cháy nổ”, “Phòng chống bạo lực học đường”, “Phòng chống ma túy trong học đường”, “An toàn giao thông và văn hóa giao thông”, tổ chức các trò chơi “Nhớ nhanh tên sách”, “Kiến thức muôn màu”, “Xem tranh đoán tên sách”… Các hoạt động đã thu hút 6.700 lượt học sinh tham gia, khơi dậy niềm yêu thích, đam mê đọc sách, khám phá kiến thức, tăng cường khả năng tư duy cho các em, giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống. 

Dịp Tết Nguyên đán 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Thư viện thành phố Tân Uyên đã giới thiệu đến bạn đọc nhiều ấn phẩm báo, tạp chí xuân đặc sắc: Thanh niên, Tuổi trẻ, Công an, pháp luật, Phụ nữ Việt Nam, Gia đình Việt Nam; trưng bày hơn 500 bản sách, 180 thông tin chuyên đề về phong tục ngày tết, kỹ thuật trồng hoa, bonsai, nấu ăn. Thư viện cũng chú trọng tuyên tuyền, giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm văn học, tài liệu viết về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quá trình hình thành xây dựng phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đặc biệt Thư viện thành phố đã tổ chức thành công Hoạt động Mừng Đảng Mừng Xuân  Quý Mão năm 2023 như : tổ chức Hội thi Thiết kế mô hình, pano tuyên truyền Biển đảo Việt Nam, Hội thi Sáng tạo và biểu diễn áo dài giấy, Hội thi vẽ tranh Em yêu áo dài Việt Nam... thu hút đông đảo thầy cô giáo và các em học sinh tham gia.

Chào mừng “Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 21/4/2023”, thư viện thành phố đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, bổ ích như: triển lãm sách báo; thông tin chuyên đề về Đảng cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ, Chiến thắng 30/4, về Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4; hội nghị bạn đọc, giao lưu, nói chuyện chuyên đề về sách và văn hóa đọc; chuyên đề “Sách và con đường thay đổi để hạnh phúc” cho phụ nữ; tổ chức hội thi tuyên truyền giới thiệu sách với chủ đề “Sách với người cao tuổi”; phục vụ sách báo, triển lãm tranh vẽ, mô hình pano thông tin chuyên đề Biển đảo Việt Nam; phối hợp với Đoàn trường THPT Huỳnh Văn Nghệ tổ chức hoạt động chào mừng Ngày sách và văn hoá đọc với các hoạt động triển lãm sách, tuyên truyền giới thiệu sách, Hội thi “Xếp sách nghệ thuật”, Hội thi “Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức phòng chống ma tuý, Chủ quyền Biển đảo Việt Nam”, cấp thẻ bạn đọc cho giáo viên và học sinh…

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, Thư viện Tân Uyên ngày càng thu hút đông đảo bạn đọc, trở thành điểm hẹn lý tưởng của người đam mê sách. Trong năm 2022, Thư viện đã phục vụ 10.581 lượt độc giả, đạt 211% so với kế hoạch năm; cấp 460 thẻ bạn đọc, đạt 306% kế hoạch năm. Riêng quý 1 năm 2023, Thư viện Thành phố đã phục vụ 3.047 lượt độc giả; cấp 115 thẻ bạn đọc.

Chị Lê Thị Mỹ Linh - Phụ trách Thư viện Thành phố Tân Uyên cho biết, trong thời gian tới, Thư viện thành phố sẽ nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng hoạt động, phục vụ tốt hơn cho độc giả, góp phần gìn giữ và phát triển văn hoá đọc. Sắp tới, Thư viện sẽ có kế hoạch tổ chức sôi nổi các hoạt động hè cho thiếu nhi tham gia như: “Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi năm 2023”, “Hội thi kể chuyện theo sách”,chương trình Hè vui cùng sách,... Bên cạnh đó, Thư viện tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động trưng bày, giới thiệu các loại sách chuyên đề chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước; thực hiện luân chuyển sách đến các trường học, phòng đọc sách và bưu điện văn hoá, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn sách phong phú, làm lan toả văn hoá đọc trên địa bàn thành phố.Tham gia hội thi  “Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi năm 2023”, “Hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách” do Sở VHTT&DL tổ chức.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Siêng xem sách và xem được nhiều sách là quý”. Lời Bác qua bao năm vẫn còn vẹn nguyên giá trị, nhất là trong thời kỳ hội nhập, công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại, là kết tinh tinh hoa tri thức của con người. Sách giúp chúng ta mở rộng kiến thức, hiểu biết thêm về thế giới xung quanh, nâng cao khả năng tư duy và logic, cải thiện kỹ năng nguồn ngữ. Sách cũng mang đến những phút giây giải trí, thư giãn, giúp giảm căng thẳng sau một ngày làm việc, học tập. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Thư viện Thành phố Tân Uyên sẽ tiếp tục nỗ lực để xứng đáng là điểm hẹn văn hoá cho người dân, nâng cao trình độ dân trí, góp phần phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam./

Thư viện TP. Tân Uyên
Một số hình ảnh minh họa
 
 
 
 
 


CÁC TIN KHÁC