Liên kết website :[ Đăng ngày: 12/10/2012 ]
Nếu như có linh hồn / Trầm Hương. - Thành phố Hồ Chí Minh : Văn hóa Văn nghệ, 2012. - 213 tr ; 21 cm

Mở đầu là câu chuyện về nữ du kích Bảy Huyền, qua lời kể của một người lính sống sót mang di vật của cô trở về. Bà mẹ già cứ ngỡ anh là người yêu của đứa con gái bé bỏng.
Nước mắt chia ly lặn vào trong và những bí mật được gói kín bằng sự im lặng của người chiến sĩ. Anh không muốn kể thêm với người mẹ khốn khổ về sự ra đi của con gái. Nhưng ký ức về người nữ du kích xinh đẹp, dịu hiền và đã hy sinh để anh và đồng đội được sống sót vẫn mãi là một khoảng trời không thể nào quên.

Cho dù Mười Thoa, Bảy Huyền - những cô gái khiến anh Đỗ Tiến Lực - nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Chủ tịch UBND Quận 2 - ngưỡng mộ vì đã dẫn dắt anh đi làm cách mạng bị bom pháo chôn vùi, bị tra tấn tàn bạo đến chết trong nhà tù thì nhan sắc của các chị vẫn lung linh, tỏa sáng.

Cho dù là một câu chuyện phiếm vu vơ từ một chị kế toán cơ quan, kể về những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Cha của chị là một luật sư, sẵn sàng từ bỏ vinh hoa phú quý, vào chiến khu Đồng Tháp Mười tham gia kháng chiến. Tại ngôi nhà của gia đình chị được dựng lên giữa đầm sen đã từng là nơi giam lỏng một tù binh Pháp - sau khi anh ta nhảy dù xuống cánh đồng cỏ lác bất thành, bị du kích đầm sen bắt giữ. Nhưng chính hình ảnh cô gái tật nguyền bị dạt ra bên lề cuộc kháng chiến đã cảm hóa anh ta, làm thay đổi nhận thức về đất và người. Cô gái đã tự sát vì không muốn mình bị ô uế bởi những tên lính lai đen tàn bạo, khát máu.

Ðâu đó, trên những nẻo đường đất nước, tôi cảm nhận được linh hồn những người còn gái chết trẻ còn lẩn khuất đâu đây. Tôi luôn bị ám ảnh với câu hỏi, vì sao những người phụ nữ đẹp ấy phải dấn thân vào mưa bom bão đạn, lại bom vùi, bị ném xuống sông, bị ngọn lửa thiêu đốt, bị vùi dập, bị cắt ra từng mảnh, bị kéo lê trên đường, bị đánh đập tra tấn cho đến chết?!

Môn loại: 895.922803 / N259NH
SĐKCB: M.153390, M.153391, M.153392, VN.035118
CÁC TIN KHÁC