Liên kết website :
Đang online: 131
Trong ngày: 3.188
Trong tuần: 3.188
Trong tháng: 132.417
Trong năm: 2.606.813
Tổng truy cập: 21.171.754
[ Đăng ngày: 30/05/2021 ]

Căn cứ Kế hoạch 5994/KH-UBND ngày 29/12/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về việc Triển khai đề án phát triển văn hoá đọc trong công đồng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Hàng năm, Thư viện Thuận An luân chuyển sách xuống cơ sở, phục vụ sách lưu động tại Bưu điện văn hóa xã, phòng đọc xã, phường, quán Cafe sách… Đây là hoạt động nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào đọc sách, trau dồi tri thức trong nhân dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên trên địa bàn.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Thuận An có 01 Bưu điện văn hóa xã An Sơn, 05 phòng đọc sách – thư viện xã, phường: An Thạnh, An Sơn, Bình Chuẩn, Bình Hòa, An Phú. Các đơn vị phối hợp với Thư viện thành phố luân chuyển sách phục vụ nhân dân trên địa bàn, thường xuyên mở cửa phục vụ bạn đọc. Kết quả, thư viện đã phối hợp luân chuyển trên 30 đợt sách báo phục vụ ngoài thư viện với hơn 4.000 bản sách, phục vụ hơn 20.000 lượt bạn đọc, luân chuyển hơn 60.000 lượt sách báo.

 

 Trung tâm văn hóa thể thao-học tập cộng đồng xã An Sơn

Phòng đọc sách đều được xây dựng trong khuôn viên 05 Trung tâm Văn hóa Thể thao và học tập cộng đồng phường, xã. Cơ sở vật chất chưa được đảm bảo và thiếu trang thiết bị. Vốn tài liệu chủ yếu từ nguồn sách của thư viện thành phố Thuận An luân chuyển đến. Cán bộ ở cơ sở chủ yếu là kiêm nhiệm chưa có cán bộ chuyên trách, vì vậy ảnh hưởng đến việc mở cửa phục vụ bạn đọc. Về kinh phí phụ thuộc vào hoạt động Trung tâm Văn hóa thông tin xã, phường nên các hoạt động cũng còn khó khăn và thiếu kinh phí bổ sung sách.

Riêng Bưu điện Văn hóa xã cơ sở đã cũ, chật hẹp,… không thu hút được người dân đến sử dụng dịch vụ. Ngày nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển mỗi gia đình đều sử dụng điện thoại để tra tìm những thông tin cần thiết. Vì vậy, đối tượng đến phòng đọc, Bưu điện cũng ngày càng ít đi. 

Nhìn chung, phòng đọc sách xã, phường và Bưu điện văn hóa được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Tuy nhiên, cần được sự quan tâm nhiều hơn nữa về việc cấp kinh phí để tổ chức các hoạt động và bổ sung sách, báo tạp-chí nhằm thu hút sự chú ý và khơi dậy niềm đam mê đọc sách qua các hoạt động, từ đó phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức trong cộng đồng. Thông qua các hoạt động phát huy tính sáng tạo, đa dạng các hình thức đọc sách, đổi mới phương thức tuyên truyền, truyền thông về văn hóa đọc đáp ứng yêu cầu của người dân./.

Thư viện thành phố Thuận An

CÁC TIN KHÁC