Liên kết website :[ Đăng ngày: 05/01/2024 ]
Nhằm đẩy mạnh phong trào, nâng cao chất lượng các hội thi của ngành, thời gian qua, dưới sự quan tâm, hỗ trợ của Thư viện tỉnh Bình Dương, sự quản lý điều hành của Ban Giám đốc Trung tâm VHTT-TT thành phố Thuận An, Thư viện Thuận An đã từng bước khắc phục những khó khăn để đưa các hoạt động và phong trào của thành phố ngày càng phát triển. 

Điều này được thể hiện qua việc Thư viện Thuận An đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng cả về hình thức và nội dung, từ đó thu hút đông đảo bạn đọc và nhân dân tham gia. Tiêu biểu có thể kể đến là các hội thi Mừng Đảng – Mừng Xuân trong chương trình “Ngày hội mùa xuân”, hay các hội thi gắn với ngày sách Việt Nam, các hoạt động hội thi trong dịp hè… Đặc biệt, trong năm nay thư viện Thuận An còn Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức chương trình “Góp truyện cũ, tặng niềm vui” đã nhận được gần 1.000 quyển sách để tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn chưa được tiếp cận với sách. Nổi bật,  Thư viện đã tích cực tham gia và đạt được thành tích cao tại các cuộc thi, hội thi do tỉnh, khu vực tổ chức. Đơn cử, như giải nhì hội thi tuyên truyền giới thiệu sách, giải A hội thi giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi, giải nhất hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách Tỉnh, đạt các giải A cấp trung học cơ sở, giải B cấp tiểu học, giải A giới thiệu đội hình tại Liên hoan Thiếu nhi kể chuyện theo sách Liên hiệp Thư viện khu vực miền Đông Nam bộ và cực Nam Trung Bộ.  

Để đạt được những kết quả như trên, thư viện Thuận An đã chú trọng thực hiện tốt nhiều vấn đề như: tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm VHTT-TT, ban hành kế hoạch từ sớm, với những nội dung thể lệ rõ ràng để triển khai đến các đơn vị, địa phương chủ động chuẩn bị tham gia. Trong đó chủ động tham mưu bố trí kinh phí hợp lý cho các hoạt động được đảm bảo một cách tốt nhất; Phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, trong đó tập trung phối hợp với ngành giáo dục vì đa số đối tượng tham gia các hội thi là giáo viên và học sinh các trường học. Cùng với đó là mời gọi, khuyến khích các cô chú thuộc hội người cao tuổi tổ chức và tham gia nhiệt tình hội thi tuyên truyền giới thiệu sách...; Để khắc phục về cơ sở vật chất phục vụ tổ chức cho các hội thi tại thành phố, thư viện Thuận An cùng với Trung tâm VHTT-TT thành phố đã làm tốt công tác xã hội hóa, phối kết hợp với các đơn vị như trường học, siêu thị Lotte, trung tâm thương mại Aeon tổ chức thành công các chương trình, hội thi. Thư viện cũng rất quan tâm, chú trọng ghi nhận những góp ý cho các chương trình từ thư viện tỉnh, Ban Giám khảo và rút kinh nghiệm sau các lần tổ chức hội thi.

Trong việc tham gia các hội thi của tỉnh và khu vực, thư viện cũng đặc biệt chú trọng, nhất là việc chủ động tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm VHTT-TT, cùng trao đổi bàn bạc để có kế hoạch chuẩn bị một cách tốt nhất. Trong đó, tập trung 2 tiêu chí chính là nội dung chương trình và lực lượng tham gia thi. Về nội dung, Thư viện bám sát thể lệ hội thi để có sắp xếp, biên đạo phù hợp, đảm bảo bám sát yêu cầu thể lệ đưa ra. Về lực lượng con người, xác định là yếu tố nòng cốt, từ những phong trào của địa phương, thư viện đã tìm được những giáo viên, học sinh, hội viên, đoàn viên các đoàn thể, những người có năng khiếu, am hiểu về lĩnh vực của các hội thi, từ đó tích cực vận động. Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa thông tin, Thể thao thành phố rất quan tâm, động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho các thành viên trong đội tập dợt và tham gia, trong đó quan tâm nhiều nhất là động viên tinh thần cho các thí sinh. Hơn nữa, khi huy động lực lượng để tham gia thi cấp tỉnh, Thư viện Thuận An cũng phối hợp và phát huy tối đa vai trò của các trường học theo hướng kết quả hội thi không chỉ là thành tích của Thư viện hay Trung tâm VHTT-TT thành phố mà nó còn là vinh dự lớn của các trường. Từ việc ý thức được điều này, các trường học đều rất tích cực đồng hành với thư viện, từ đó góp phần tạo nên chất lượng tốt cho các chương trình khi tham gia hội thi.

Trong bối cảnh cơ sở vật chất tổ chức các hoạt động còn thiếu thốn, nguồn kinh phí  từ ngân sách còn hạn chế, Thư viện Thuận An đã xác định và thực hiện linh động nhiều giải pháp như trên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích trong thời gian qua.

Thư viện Thuận An

Một số hình ảnh hoạt động của Thư viện Thuận An năm 2023:
 
 Thư viện Thuận An tham gia Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách tỉnh Bình Dương lần thứ XIII
 
Thư viện Thuận An tổ chức Hội thi Trang trí heo đất tại siêu thị Lotte
 
 Thư viện Thuận An tổ chức Hội thi xếp sách nghệ thuật năm 2023
CÁC TIN KHÁC