Liên kết website :[ Đăng ngày: 25/09/2023 ]
Thực hiện Quyết định số 785/QĐ-BVHTTDL ngày 31/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hoạt động tập huấn chuyển đổi số thường niên, từ ngày 20-21/9/2023, tại thành phố Đà Nẵng, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tổ chức lớp Tập huấn Xử lý, chuẩn hóa dữ liệu.

Tham dự khai mạc có ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG, bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Hoàng Dũng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Tri thức số, đại diện lãnh đạo và viên chức làm công tác công nghệ thông tin đến từ các thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành, thư viện lực lượng vũ trang trong toàn quốc.

Chương trình chuyển đổi số quốc gia được Chính phủ đề ra đã thôi thúc mọi lĩnh vực, ngành nghề của đất nước phải thay đổi nhận thức và bắt tay thực hiện việc chuyển đổi số. Số hóa tài liệu, xử lý và chuẩn hóa dữ liệu là một hoạt động nghiệp vụ vô cùng cần thiết trong hoạt động thư viện và là một trong những hoạt động nền tảng để thực hiện chuyển đổi số hoạt động thư viện.

Nội dung chương trình tập huấn tập trung trang bị, cập nhật cho học viên các nội dung: Tổng quan về siêu dữ liệu và siêu dữ liệu Dublin Core; Xử lý dữ liệu theo chuẩn biên mục Dublin Core; Kết nối, liên thông chia sẻ nguồn lực thư viện; Giải pháp quản lý bản quyền số; Một số ứng dụng công nghệ số vào xử lý, chuẩn hóa dữ liệu và xây dựng hệ thống kho tri thức số…

Thay mặt toàn thể học viên lớp tập huấn, ông Nguyễn Thanh Nhã - Phó Giám đốc Thư viện thành phố Cần Thơ và bà Lê Thị Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Học liệu và Truyền thông Đại học Đà Nẵng trân trọng gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo TVQG đã quan tâm, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho lớp học. Không chỉ thể hiện được vai trò chủ đạo trong việc truyền tải những nội dung liên quan tới chuyển đổi số, giúp các thư viện trong toàn quốc có thể tiếp cận những kiến thức chung về xử lý, chuẩn hoá siêu dữ liệu cho tài nguyên số, TVQG còn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chọn lọc với đội ngũ giảng viên, báo cáo viên là những chuyên gia trực tiếp làm công tác công nghệ thông tin để tăng cường chia sẻ, liên hệ thực tiễn, giúp học viên dễ hiểu và tiếp thu nhanh hơn. Tài liệu tập huấn được Ban Tổ chức chuẩn bị công phu, khoa học và là nguồn tham khảo hữu ích cho các học viên trong quá trình thực hiện chuyển đổi số tại các thư viện.

Phát biểu tổng kết và bế mạc, ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG đã đánh giá cao quá trình học tập nghiêm túc của các học viên, mặc dù bắt nhịp làm quen với những kỹ thuật, công nghệ mới nhưng việc nắm bắt nội dung tương đối nhanh và thuận lợi. Bên cạnh bài giảng, bài trình bày của đội ngũ giảng viên và báo cáo viên, nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận rất sâu sắc của học viên đã tạo nên một không khí học tập sôi nổi, tích cực, giúp cho việc tiếp thu những kiến thức về số hóa tài liệu được kết quả tốt nhất. Thay mặt Ban Tổ chức, Giám đốc TVQG chúc mừng toàn thể học viên đã hoàn thành tốt chương trình Tập huấn và kỳ vọng rằng với quyết tâm xây dựng các chuẩn dữ liệu, liên kết, chia sẻ tài nguyên thông tin giữa các thư viện trong nước và trao đổi với thư viện nước ngoài, nhất định chúng ta sẽ thực hiện chuyển đổi số thành công trong các thư viện Việt Nam.

Sau khóa học, với những kỹ năng quan trọng về xử lý và chuẩn hóa dữ liệu đã được trang bị, các học viên có thể nắm bắt và thực hiện cơ bản quy trình xây dựng nội dung số, tạo bản ghi siêu dữ liệu cho tài nguyên được số hoá, tài nguyên được sinh ra ở dạng kỹ thuật số hoặc được định dạng lại từ tài nguyên vật lý hiện có, liên kết, chia sẻ…

Kết thúc chương trình Tập huấn, ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc TVQG và bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã trao chứng chỉ hoàn thành cho các học viên.

Hình ảnh cùng sự kiện:
 
 Toàn cảnh lớp Tập huấn Xử lý, chuẩn hóa dữ liệu
 
 Đại biểu và các học viên tham dự lớp Tập huấn
 
 Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc lớp Tập huấn
 
 Bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng phát biểu chào mừng lớp Tập huấn
 
 
 
 
 Các giảng viên và báo cáo viên của lớp Tập huấn
 
 
 
 Các học viên phát biểu, trao đổi tại lớp Tập huấn
 
 Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và bà Nguyễn Thị Hội An - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành chương trình tập huấn
 
 
 Học viên chụp ảnh lưu niệm

Tin: Thu Trang, Ảnh: Ngọc Phương
Nguồn trích: https://nlv.gov.vn
CÁC TIN KHÁC