Liên kết website :
Đang online: 113
Trong ngày: 997
Trong tuần: 46.337
Trong tháng: 165.794
Trong năm: 2.882.988
Tổng truy cập: 21.447.929
[ Đăng ngày: 12/10/2021 ]

TTĐT - Sáng 11-10, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Tham dự có ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành. Cuộc họp được trực tuyến đến 09 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố.

Bình Dương cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh

Theo báo cáo, đến ngày 10/10/2021, toàn tỉnh đã có 222.082 ca mắc Covid-19 ở 9/9 huyện, thị, thành phố, 209.000 bệnh nhân khỏi bệnh và 2.181 ca tử vong. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong 7 ngày qua (tính từ ngày 04/10 đến ngày 10/10) thực hiện việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có diễn biến tích cực. Số lượng ca F0 được phát hiện trong cộng đồng giảm 39% so với tuần trước. Đa số các ổ dịch trong cộng đồng đã được kiểm soát, số ca mắc mới chủ yếu được phát hiện trong các khu phong tỏa, khu cách ly. Số lượng ca F0 xuất viện nhiều hơn số ca mắc mới (trung bình mỗi ngày 920 ca mắc mới và 2.614 ca xuất viện). Số lượng tử vong giảm mạnh, trong tuần ghi nhận 117 ca, trung bình mỗi ngày 17 ca.

Bình Dương đã xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho hơn 10,9 triệu lượt người; tổ chức tiêm 2.888.015 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó 2.273.126 người mũi 1 và 614.889 người mũi 2. Đến ngày 10/10/2021, tỉnh còn 02 phường "vùng vàng", 89 xã, phường, thị trấn "vùng xanh". Tỉnh đã thành lập được 169 Trạm Y tế lưu động tại 100% xã, phường, thị trấn, trong đó có 21 Trạm y tế lưu động trong khu, cụm công nghiệp.

 

 Toàn cảnh cuộc họp

Bên cạnh các chính sách chung của Trung ương, tỉnh còn ban hành một số chính sách an sinh xã hội riêng để hỗ trợ người dân như: Hỗ trợ tiền trọ; lương thực, thực phẩm cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang ở trọ; hỗ trợ thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng; tăng thêm tiền ăn ngoài chính sách được quy định của Chính phủ cho bệnh nhân F0 và nhân viên y tế phục vụ điều trị bệnh nhân trong khu cách ly; hỗ trợ người dân trong các phường thực hiện phong tỏa lương thực, thực phẩm.

Tính đến ngày 10/10/2021, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ chính sách theo Nghị quyết số 68/NĐ-CP, Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND (hỗ trợ tiền thuê trọ 300.000 đồng/người), Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND (hỗ trợ thực phẩm bằng tiền hoặc quà trị giá 500.000 đồng/người lao động có hoàn cảnh khó khăn) cho 3.538.785 lượt người, với số tiền 2.241,185 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Lộc, từ nguồn vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trích số tiền 215,6 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế và chăm lo an sinh xã hội, lực lượng tuyến đầu. Đồng thời phối hợp với các hội đoàn thể tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho người dân như "Chợ 0 đồng", trao tặng hơn các phần quà của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Việc triển khai công tác an sinh xã hội mặc dù đã thực hiện khá tốt, tuy nhiên ông Lộc nhìn nhận, vẫn có nơi, có lúc còn chưa chủ động, kịp thời và chậm so với yêu cầu. Do đó, các ngành, các cấp cần tiếp tục rà soát các trường hợp còn sót để hỗ trợ đúng đối tượng.

Phấn đấu 90% doanh nghiệp sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 10

Bình Dương đã triển khai nới lỏng giãn cách từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn", "An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới, tiến tới bình thường, dự kiến đến hết tháng 10/2021 có 90% số doanh nghiệp sẽ hoạt động trở lại. Tính đến ngày 07/10/2021, trên địa bàn tỉnh có 4.216 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo các phương án sản xuất "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" và "3 xanh" với 444.496 lao động (2.289 doanh nghiệp trong khu công nghiệp với 314.354 lao động; 69 doanh nghiệp trong cụm công nghiệp với 9.109 lao động và 1.858 doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp với 121.033 lao động).

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là việc thiếu hụt lao động làm việc trong các doanh nghiệp da giày, dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử… Nhiều doanh nghiệp có đa số chuyên gia, người lao động hiện sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh. Tỉnh đã có ý kiến góp ý nhưng TP.Hồ Chí Minh vẫn chưa có văn bản hướng dẫn chính thức để tạo điều kiện cho các trường hợp này quay lại Bình Dương làm việc.

 

 Hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp tái khởi động sản xuất

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tái khởi động sản xuất. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh yêu cầu các địa phương trong tỉnh cần có những giải pháp linh hoạt, cân nhắc kỹ lưỡng cách làm, thời điểm thực hiện, đánh giá tác động… phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thật sự hiệu lực, hiệu quả, đồng thời tạo thuận lợi trong việc đi lại của người dân, giao thông, vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

Góp ý với tỉnh về một số giải pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ: "Đối với Bình Dương - một tỉnh rất nhiều khu công nghiệp, tỷ lệ mắc hơn 10% dân số và đã tiêm vắc xin mũi 1 cho gần 100% người dân và hơn 30% mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, tôi đề xuất bỏ dần các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến. Hình thành mạng lưới chăm sóc bệnh nhân tại nhà theo cấp xã. Người nhiễm Covid-19 được tự chăm sóc theo bộ tiêu chí đã được Bộ Y tế ban hành, tuy nhiên y tế địa phương phải theo dõi để chăm sóc. Khu vực bị nhiễm có thể cách ly diện hẹp. Các ca F0 chuyển biến nặng, bệnh nền không ổn định hay người chưa tiêm vắc xin có thể đưa sớm vào bệnh viện điều trị. Khu điều trị Covid-19 nên chia làm 3 mức độ: Hồi sức cấp cứu, điều trị bệnh mức độ vừa và khu hậu Covid-19. Ngay khi các ca F0 đã có xét nghiệm âm tính cần chuyển tầng hậu Covid-19 để chăm sóc điều trị như các bệnh nhân thông thường. Khu điều trị cần rà soát về cung cấp Oxy hoá lỏng, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao và nhân lực đầy đủ. Đưa y tế tư nhân vào cuộc.

Bên cạnh đó, tỉnh cần sẵn sàng kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi khi được hướng dẫn. Tăng cường tiêm cho các công nhân, người lao động. Tổ chức lại các khu nhà ở cho công nhân và người lao động nhập cư. Khi phát hiện ca dương tính, chính quyền hỗ trợ cho khu nhà trọ để người nhiễm có thể ở riêng biệt, cách ly".

 

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đánh giá cao những tín hiệu tích cực của công tác phòng, chống dịch, thể hiện qua việc không phát sinh các ổ dịch mới, các điểm dịch cũ được kiểm soát, việc tiêm phủ vắc xin đạt tỷ lệ cao… Để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, phục hồi sản xuất trong trạng thái bình thường mới, Bí thư chỉ đạo các ngành và các địa phương cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống Trạm y tế lưu động; tổ chức lại công tác điều trị theo đề xuất của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu; cơ cấu lại các khu vực điều trị F0 trên tinh thần tiết kiệm... Đảm bảo công tác xét nghiệm và trả kết quả nhanh; tiêm phủ vắc xin, ưu tiên cho người lao động của các doanh nghiệp "3 tại chỗ". Quản lý tốt người ra, vào tỉnh tại các chốt giáp ranh với các tỉnh, thành khác. Tuyên truyền, hướng dẫn điều trị F0 tại nhà. Về an sinh xã hội, cần hỗ trợ đúng đối tượng, giải quyết cho những trường hợp còn sót; thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội tại các khu nhà trọ.

Bí thư nhấn mạnh, sau thời gian thực hiện nới lỏng giãn cách, bước đầu Bình Dương ghi nhận nhiều kết quả khả quan; tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch. Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới theo tỉnh thần chỉ đạo Trung ương, nhanh chóng đưa địa phương trở về trạng thái bình thường mới, khôi phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra.

Phương Chi

Nguồn trích: binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC