Liên kết website :
Đang online: 162
Trong ngày: 7.711
Trong tuần: 15.632
Trong tháng: 31.760
Trong năm: 1.470.972
Tổng truy cập: 23.423.112
[ Đăng ngày: 11/05/2022 ]

(BDO) Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp về đề án “Bảo tồn và phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp với du lịch thuộc địa bàn TP.Thủ Dầu Một” (gọi tắt là Đề án) vào sáng 10-5. Dự cuộc họp có ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo TP.Thủ Dầu Một và các sở, ngành liên quan (ảnh).

 

Theo báo cáo, TP.Thủ Dầu Một hiện đang triển khai xây dựng Ðề án phát triển làng nghề Sơn mài Tương Bình Hiệp một cách đồng bộ, hiệu quả với tổng kinh phí 219 tỷ đồng. Đề án tập trung các nội dung: Xây dựng tổng thể làng nghề, quy hoạch và xây dựng khu sản xuất tập trung cho các doanh nghiệp sơn mài để bảo đảm về vấn đề môi trường, xây dựng nơi trưng bày sản phẩm chung cho làng nghề; đồng thời kết hợp xây dựng các tour du lịch tham quan, giới thiệu sản phẩm của làng nghề đến du khách trong và ngoài nước.

Để triển khai các bước tiếp theo, UBND TP.Thủ Dầu Một kiến nghị Ban chỉ đạo Đề án về các thủ tục đất đai như xác định loại đất, hình thức quản lý, cách thức khai thác khu đất hơn 5 ha của làng nghề; công tác đền bù, hỗ trợ thực hiện giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các hộ giải tỏa được đăng ký mua suất nhà ở xã hội của tỉnh để ổn định cuộc sống; bổ sung thêm kinh phí xây đường giao thông kết nối với dự án Khu làng nghề (đường Lò Lu + đường số 1) ước tính kinh phí 44,5 tỷ đồng. Đồng thời, cho phép dự án được đầu tư chia thành 2 giai đoạn thực hiện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến xoay quanh vấn đề về việc thủ tục đất đai, giải tỏa đền bù, kinh phí thực hiện… để có cơ sở, phương án cụ thể, chi tiết nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Hoàng Thao cho rằng với tính cấp bách của việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống sơn mài Tương Bình Hiệp nên cần phải đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Hoàng Thao đồng ý với đề xuất kiến nghị của UBND TP.Thủ Dầu Một, sau khi việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu chức năng và phương án quy hoạch chi tiết 1/500 khu làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp được phê duyệt, tuy nhiên trong giai đoạn 2 cần lưu ý phải bảo đảm tính an toàn, khả thi. Đồng thời, TP.Thủ Dầu Một cùng các sở, ngành liên quan có phương án tính toán liên hoàn tổng thể từ cổng chào, đường khu làng nghề; có sự phối hợp hài hòa với nhau nhằm có giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện…

Thoại PhươngNguồn trích: baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC