Liên kết website :[ Đăng ngày: 27/06/2023 ]
TTĐT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29/6/2023. Đến thời điểm hiện tại, Bình Dương đã hoàn tất công tác chuẩn bị đáp ứng những yêu cầu về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực đảm bảo cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt chất lượng. Bên cạnh đó, hoạt động tiếp sức mùa thi, hỗ trợ, đồng hành cùng thí sinh cũng được các đơn vị, địa phương đặc biệt quan tâm. 
Sẵn sàng cho Kỳ thi
Năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương chủ trì Hội đồng thi số 44 với 29 Điểm thi (trong đó có 01 Điểm thi dự phòng) đặt tại các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh. Kỳ thi diễn ra trong 03 ngày 27, 28 và 29/6/2023, ngày 30/6/2023 sẽ là ngày thi dự phòng. Năm nay, Bình Dương có 14.334 thí sinh đăng ký, gồm 14.218 thí sinh dự thi, 116 thí sinh xét học bạ.
 
Đoàn công tác Bộ GDĐT kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho Kỳ tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Trường THPT Võ Minh Đức
Các trường THPT trên địa bàn tỉnh đều đã hoàn thành chương trình ôn tập, luyện thi tốt nghiệp cho học sinh cũng như đã phổ biến đầy đủ quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho học sinh và phụ huynh nắm rõ. Để chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng, tâm lý cho học sinh lớp 12 bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các trường học chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập thi tốt nghiệp ngay sau khi hoàn thành chương trình năm học vào tháng 4. Ngoài ôn luyện chung, các trường còn tổ chức đợt thi thử, khảo sát để phân loại học sinh khá, giỏi, trung bình hoặc yếu để có đánh giá xác thực hơn về chất lượng ôn tập, từ đó đề ra những giải pháp thích hợp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và ôn luyện, giúp học sinh tự tin bước vào Kỳ thi. Thời gian ôn tập kéo dài đến sát ngày thi, học sinh sẽ được các giáo viên bộ môn hệ thống hóa lại kiến thức, ôn tập các nội dung thuộc chuẩn kiến thức và kỹ năng, đáp ứng tốt các yêu cầu cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Thông tin về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở GDĐT cho biết, Sở đã bám sát chỉ đạo của Trung ương để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Việc lựa chọn các điểm thi được Sở GDĐT chỉ đạo các đơn vị thực hiện kỹ càng, nghiêm ngặt, hầu hết các trường đều có kinh nghiệm trong công tác chấm thi, nghiệp vụ thanh tra thi cho tất cả cán bộ, giáo viên liên quan đến Kỳ thi.
 
Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất chuẩn bị cho Kỳ tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Trường THPT Võ Minh Đức
Bên cạnh các điều kiện về cơ sở vật chất, tỉnh chú trọng khâu lựa chọn, kiểm tra, thẩm tra, nhất là đối với những nhân sự sẽ làm ở những khâu quan trọng, cốt yếu của Kỳ thi. Được biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bình Dương sẽ có 1.447 cán bộ coi thi; 307 cán bộ giám sát; 336 cán bộ Công an, phục vụ, bảo vệ, y tế tại các Điểm thi.
Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng bảo đảm an toàn, bảo mật địa điểm in sao đề thi; vận chuyển đề thi, bài thi, nơi quản lý bài thi, các Điểm coi thi, chấm thi, chủ động phối hợp phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý các tiêu cực trong quá trình tổ chức Kỳ thi; đảm bảo an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ... Đồng thời hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra tại các Điểm thi; xác định các thiết bị ghi âm, ghi hình được phép mang vào phòng thi theo Quy chế. Mọi công đoạn của Kỳ thi đều được kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ.
 
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Từ ngày 16/6/2023 cho đến hết ngày 29/6/2023, Ban in sao đề thi bước vào làm nhiệm vụ với việc thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 03 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi. Trong đó, vòng 01 in sao đề, vòng 02 bảo vệ trong và vòng 03 bảo vệ ngoài.
Trong buổi làm việc kiểm tra về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Bình Dương mới đây, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, đây là Kỳ thi mang tính chất quan trọng diễn ra trong không gian rộng, chủ thể tham gia đông và nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Vì vậy, công tác chuẩn bị đòi hỏi các khâu phải chính xác, chặt chẽ, đúng quy trình, tuyệt đối không được xảy ra sai sót. Thứ trưởng Bộ GDĐT đánh giá cao tinh thần chủ động trong chỉ đạo điều hành triển khai những yêu cầu liên quan đến Kỳ thi của tỉnh Bình Dương. Thứ trưởng mong muốn tỉnh tiếp tục phát huy kết quả tổ chức thành công Kỳ thi những năm trước để tổ chức Kỳ thi năm 2023 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao theo yêu cầu "ba không": Không lơ là, chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không gây căng thẳng, áp lực quá mức. Đồng thời cần lưu ý thực hiện "bốn đúng": Đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng, đủ quy trình, không bỏ sót khâu nào; đúng vị trí, nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường.
Đồng hành cùng thí sinh
Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Kỳ thi yêu cầu Sở GDĐT và các địa phương phối hợp với các trường để rà soát nắm lại danh sách các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để chủ động quan tâm, động viên, hỗ trợ kịp thời, tiếp thêm động lực cho các thí sinh bước vào Kỳ thi tốt nhất.
 
Đội hình Tiếp sức mùa thi tại Điểm thi Trường THPT Trịnh Hoài Đức hỗ trợ cho thí sinh 
Theo đó, các huyện, thị, thành phố đã thiết lập đường dây nóng Tiếp sức mùa thi hoạt động 24/24 giờ nhằm tiếp nhận thông tin, giải đáp thắc mắc của thí sinh và người nhà thí sinh về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Đồng thời chủ động rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đối tượng học sinh mồ côi cha mẹ, khuyết tật, học sinh vượt khó học tốt,… và tiếp tục duy trì mô hình xe ôm miễn phí chở thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia Kỳ thi.
Tỉnh Đoàn đã lên kế hoạch tổ chức Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2023 từ rất sớm, với các hoạt động hỗ trợ cho thí sinh trước trong và sau Kỳ thi. Theo đó, trước Kỳ thi, Ban tổ chức Chương trình Tiếp sức mùa thi các Huyện, Thị, Thành Đoàn tiến hành rà soát danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để lên phương án hỗ trợ phù hợp với điều kiện thí sinh; đảm bảo mỗi thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở xa điểm thi sẽ có tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh trong thời gian trước Kỳ thi như: Hỗ trợ kinh phí, các vật phẩm phục vụ thi và ôn thi; thông tin, hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng; tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham gia Kỳ thi.
 
Bà Trần Thị Diễm Trinh – Bí thư Tỉnh Đoàn trao học bổng, hỗ trợ cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có hoàn cảnh khó khăn
Bà Trần Thị Diễm Trinh – Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: "Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội trong toàn tỉnh thành lập 30 đội hình Tiếp sức mùa thi (29 đội hình cấp huyện và 01 đội hình cấp tỉnh) với số lượng đoàn viên tham gia lên đến 1.210 người, các Đội hình hỗ trợ các thí sinh các nội dung như: Tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ thí sinh và người nhà của thí sinh trong việc tìm địa điểm thi, phòng thi, làm thủ tục dự thi, đường đi, tuyến xe buýt đến các điểm thi; tìm và cung cấp địa chỉ trọ miễn phí hoặc giá rẻ cho thí sinh và người nhà của thí sinh, phát tờ rơi, cẩm nang các thông tin cần thiết cho thí sinh như: Tuyến xe buýt, các địa điểm ăn uống rẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".
 
Tỉnh Đoàn gặp gỡ động viên các Đội hình Tiếp sức mùa thi năm 2023
Ngoài ra, để bảo đảm cho Kỳ thi an toàn, các đội hình tình nguyện tăng cường túc trực tại các khu vực cao điểm về an ninh trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các khu vực điểm thi; phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh như phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá các sản phẩm dịch vụ, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp, lừa đảo, mất an toàn giao thông...; phối hợp với các địa phương, bệnh viện, trạm y tế, trường đại học, cao đẳng xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe... của thí sinh.
Với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo về điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cùng các kịch bản, phương án dự phòng ứng phó cho từng tình huống được xây dựng hoàn chỉnh; Bình Dương đã sẵn sàng cho Kỳ thi THPT năm 2023 bằng nỗ lực, quyết tâm tổ chức một Kỳ thi thành công, an toàn, đúng quy chế và đạt kết quả cao. 
Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GDĐT ban hành kèm Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT ngày 24/3/2023 (hiệu lực thi hành từ ngày 09/5/2023), có một số quy định mới liên quan đến trách nhiệm thí sinh. Theo đó, Kỳ thi năm nay, thí sinh không còn được mang “các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác” vào phòng thi. Quy định vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi theo Quy chế mới chỉ bao gồm “bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý”.
Yến Nhi
Nguồn trích: https://www.binhduong.gov.vn/

CÁC TIN KHÁC