Liên kết website :
Đang online: 114
Trong ngày: 1.217
Trong tuần: 51.648
Trong tháng: 15.019
Trong năm: 3.208.640
Tổng truy cập: 21.773.581
[ Đăng ngày: 23/07/2012 ]

Kinh tế suy thoái kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp (DN) phải bỏ cuộc chơi vì sức chịu đựng có hạn! Trong tình hình đó, Thép Đại Thiên Lộc vẫn vững tin dồn sức để hoàn thiện Khu liên hợp sản xuất thép tại KCN Sóng Thần III với quy mô, công suất rất lớn. “Chỉ riêng phần lắp đặt, vận hành chúng tôi đã tiết kiệm được trên 2 triệu USD, chưa kể giá trị vô hình cực kỳ quan trọng là trình độ kỹ thuật, tay nghề của người lao động được nâng lên. Đây chính là chiến lược phát triển lâu dài, vững chắc của Thép Đại Thiên Lộc”, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc Nguyễn Thanh Nghĩa phấn khởi cho biết.

Lựa chọn giải pháp đầu tư khôn ngoan...
Đứng trên ban công của tòa nhà văn phòng mới xây cao ngất, ông Nghĩa chỉ tay về phía dãy nhà xưởng đang hoàn thành, mô tả: “Nhà máy mới được trang bị 8 dây chuyền sản xuất hiện đại công nghệ châu Âu nhưng sản xuất tại Trung Quốc, nhờ vậy chúng tôi vừa tiết kiệm được vốn đầu tư, vừa thuận tiện trong vận hành, bảo dưỡng mà giá trị gia tăng của đồng vốn, sản phẩm, công nghệ, tay nghề của người lao động đều được tăng lên. Dự kiến cuối năm nay sẽ khánh thành toàn bộ dự án này”.

 Dây chuyền thép lá cán nguội của Thép Đại Thiên Lộc
(ảnh minh họa do Nhà chế tạo nước ngoài cung cấp)

Một trong các lý do để công ty đưa ra quyết định mang tính chiến lược và đột phá này là do nhiều năm qua người lao động, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty đều rất yêu nghề, cần cù lao động, sáng tạo trong công việc, luôn phấn đấu vươn lên và lấy nhà máy làm điểm tựa trong cả lúc hạnh phúc lẫn khó khăn. Điều này là đáng quý và có giá trị hơn nhiều lần giá trị đầu tư mà công ty đang làm. Cũng chính từ giá trị tinh thần tốt đẹp đó đã khiến lãnh đạo công ty phải suy nghĩ để tìm ra giải pháp tối ưu nhất theo hướng đầu tư tiết kiệm nhưng mang lại giá trị gia tăng cao, kết hợp chuyển giao công nghệ mới để nâng cao trình độ kỹ thuật, tay nghề của đội ngũ nhân sự, nhà quản lý và bộ phận kỹ thuật.

Ông Nghĩa vui vẻ cho biết: “Toàn bộ các khâu lắp đặt, vận hành, bảo trì hệ thống dây chuyền sản xuất mới với công nghệ, kỹ thuật hiện đại đều do chúng tôi tự lắp ráp, vận hành bên cạnh sự giám sát, hỗ trợ, chuyển giao của các chuyên gia nước ngoài nhằm bảo đảm cho nhà máy sau này hoạt động liên tục. Nếu để phần lắp đặt vận hành này cho nhà cung cấp thực hiện thì công ty phải mất thêm 2 triệu USD tiền công, trong khi mình tự lắp đặt vận hành thì không mất tiền mà còn học tập được nhiều thứ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là việc nhận chuyển giao và làm chủ được công nghệ. Nếu nhìn xa hơn, khi nhà máy vận hành thì mọi vấn đề đều do chúng ta tự quyết định, không phải nhờ đến chuyên gia nước ngoài vừa mất thời gian, tốn chi phí, thiếu chủ động; vừa không bảo đảm hoạt động liên tục. Do vậy, để đạt hiệu quả tối ưu cần phải biết lựa chọn giải pháp đầu tư thật sự khôn ngoan”.

...Là để phát triển bền vững
Dẫu biết hội nhập kinh tế quốc tế cần phải có nền tảng tài chính mạnh, năng lực sản xuất hàng hóa đủ sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường cả về số lượng và chất lượng. Đây là yêu cầu không đơn giản đối với mọi DN, nhà sản xuất, nhưng cũng chỉ là điều kiện cần vì mọi hoạt động và hiệu quả công việc đều do con người, đội ngũ nhân sự quyết định. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Thép Đại Thiên Lộc đã không chỉ biết đoàn kết để tập trung trí tuệ tập thể vượt qua khó khăn, thách thức của thị trường mà còn khắc phục, phòng ngừa có hiệu quả những rủi ro, nguy cơ mà mặt trái của cơ chế thị trường mang lại. Sau thành công của cú đột phá năm 2001, Công ty TNHH Đại Thiên Lộc đã chuyển sang hình thức công ty cổ phần với số vốn tăng vọt từ 99 tỷ đồng lên 501 tỷ đồng, nhằm vừa đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường trong nước và xuất khẩu; vừa rộng cửa chào đón nhân tài, các nhà đầu tư vào hợp tác cùng có lợi để tiếp tục đưa công ty đi lên. Chính từ định hướng chiến lược đúng đắn đó đã giúp Thép Đại Thiên Lộc tiếp tục khẳng định vị thế, tầm vóc mới là Khu liên hợp sản xuất thép tại KCN Sóng Thần III với quy mô lớn và tầm vóc hiện đại.

Ông Nghĩa phân tích: “Trong khó khăn luôn xuất hiện nhiều cơ hội nếu chúng ta kiên trì đeo bám, tìm kiếm. Cụ thể suy thoái kinh tế kéo dài đã khiến nhiều DN rời cuộc chơi và thị trường đã tự định vị lại trên mặt bằng mới. Đó vừa là thách thức nhưng cũng vừa là cơ hội cho những người còn lại. Chúng ta phải tự đổi mới và nâng cao chính mình, bởi vì sau khủng hoảng thị trường sẽ không chấp nhận cái cũ mà sẵn sàng chào đón cái mới phù hợp và dự án Khu liên hợp Thép Đại Thiên Lộc hướng đến phục vụ nhu cầu đó. Nhưng như thế vẫn chưa đủ vì yếu tố con người là quan trọng nhất và Thép Đại Thiên Lộc đã chuẩn bị tốt yêu cầu đó từ những ngày đầu thông qua việc thành lập và hoạt động rất hiệu quả của tổ chức Đảng ở cơ sở cùng các đoàn thể chính trị khác như tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ...”

Cũng theo ông Nghĩa, các tổ chức đoàn thể nói trên không chỉ giúp Thép Đại Thiên Lộc định hướng phát triển đúng, mà còn góp phần nâng cao vai trò, vị trí của người lao động trong DN và ngoài xã hội. Nhờ đó mà từ ngày thành lập đến nay, chi bộ Đảng trong DN này luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III. Những thành tích tốt đẹp đó là sự động viên kịp thời, là động lực để công ty tiếp tục bay cao, bay xa hơn trên con đường phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Bí thư chi bộ Nguyễn Quang Quảng: Định hướng chiến lược hiệu quả, đúng pháp luật...
Vai trò của chi bộ cơ sở là cùng với lãnh đạo DN định hướng chiến lược phát triển phù hợp với yêu cầu thị trường, tuân thủ quy định pháp luật, mang lại hiệu quả cho cả DN và người lao động. Hiện nay, mặc dù nền kinh tế còn trong giai đoạn khó khăn, nhưng chúng tôi cũng vừa điều chỉnh tăng thu nhập cho người lao động với mức tăng cao nhất là 30%; với lao động phổ thông mới vào làm việc thu nhập bình quân đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng chưa kể các khoản phụ cấp, chế độ khác.

Ngoài việc quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Công ty Thép Đại Thiên Lộc còn tích cực tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng như phối hợp với Tỉnh đoàn xây dựng Quỹ học bổng đào tạo nhân tài; xây dựng nhà tình nghĩa tặng cho các gia đình thương binh - liệt sĩ, người có công với cách mạng...

DUY CHÍ
Theo baobinhduong.org.vn

CÁC TIN KHÁC