Liên kết website :


[ Đăng ngày: 05/12/2022 ]

TTĐT - Chiều 03-12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh đã diễn ra Diễn đàn chính sách đa phương cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là nội dung nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Vietnam 2022.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng; ông Nguyễn Lộc Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số tỉnh, thành trong cả nước; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương và các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế.

Hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ đầu tư cho khởi nghiệp

Chia sẻ thông tin tại Diễn đàn, ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) cho biết, những năm gần đây, được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cũng như các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ. Nguồn đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp tục tăng cao. Tính đến hết năm 2021, hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ đã được ghi nhận đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, cao nhất từ trước tới giờ. Trong hệ sinh thái, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng. Đến nay, cả nước có hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó là hơn 200 không gian làm việc chung, 79 cơ sở ươm tạo, 29 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, khoảng 170 trường đại học, cao đẳng tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, 43 trường đại học thành lập vuờn ươm, trung tâm, câu lạc bộ nhằm hỗ trợ khởi nghiệp lâu dài. Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng bước đầu tìm hiểu, tham gia vào hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp với vai trò là nhà đầu tư tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp mở rộng thị trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chuyên môn trong ngành.

 

 Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng phát biểu tại Diễn đàn

Là thành phần nền tảng, trọng yếu của một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững, hành lang pháp lý, chính sách là bệ đỡ cốt lõi để hình thành những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có đủ sức mạnh về trí tuệ, nội lực và sức bật để bứt phá trong tương lai. Chiến lược KHCN và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 569/QĐ-TTg vừa qua cũng đã khẳng định xuyên suốt các nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới sáng tạo đối với các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ cũng như hình thành và phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy và phát triển các mạng lưới, trung tâm và nền tảng đổi mới sáng tạo mở.

Đến nay, trong bối cảnh mới, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia cần phải xác định được vai trò dẫn dắt, tiên phong và tạo nền tảng một cách vững chắc hơn. Do đó, để phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, cần có sự nỗ lực và phối hợp từ các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp khởi nghiệp đến các chủ thể trong hệ sinh thái khác. Trong những năm tới đây, việc liên kết, hình thành và phát triển các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo ngay tại các trường đại học, viện nghiên cứu sẽ là những trụ cột chính để nâng đỡ, khuyến khích liên kết, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo khu vực và quốc gia.

 

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà cho biết, thực hiện Đề án 844 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia, tỉnh Bình Dương đã đặc biệt quan tâm, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ và dành nguồn lực để phát triển khoa học công nghệ, nhất là hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nhanh chóng ban hành các chính sách rất cụ thể, sát thực với địa phương. Tỉnh đã tập trung tạo điều kiện và đầu tư ngân sách xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển các phòng thí nghiệm Fablab tại các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh cũng như nhiều hoạt động khác.

Một vài dự án tiêu biểu đang được triển khai tại Bình Dương như Khu Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương, dự kiến là đòn bẩy cho việc phát triển thương mại và dịch vụ, đưa Thành phố mới trở thành điểm giao thương, là nơi tổ chức các sự kiện triển lãm mang tầm vóc quốc tế, đặc biệt quan tâm bố trí các điều kiện cơ sở vật chất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ngoài ra, tỉnh cũng đang phát triển Khu công nghiệp Khoa học và Công nghệ tại huyện Bàu Bàng. Đây là điểm đột phá, để Bình Dương nâng giá trị gia tăng của nền kinh tế. Mục tiêu của Khu công nghiệp là phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, tri thức, ý tưởng đổi mới áp dụng vào trong sản xuất và đặc biệt là thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc.

Xây dựng chính sách đa phương cấp cao

Tham luận tại Diễn đàn, đại diện các Tập đoàn đã chia sẻ những kinh nghiệm, những bài học quý giá mà các quốc gia trên thế giới đã trải qua; các chuyên gia, diễn giả hàng đầu đã phân tích và tổng hợp, tạo sự gợi mở và cùng hiến kế các giải pháp tháo gỡ rào cản, khơi thông những khó khăn còn tồn tại, góp phần phục vụ mục tiêu thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới

Tại Phiên tham luận, ông Tor Lundstrom – Phó Chủ tịch cấp cao tại Niras Global đã trình bày chuyên đề "Vai trò và tác động của hợp tác xuyên biên giới tới thúc đẩy hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo – Kinh nghiệm từ Phần Lan tới Việt Nam". Theo đó, với 60 năm kinh nghiệm và 7.000 dự án đang thực hiện khắp thế giới cùng 2.200 chuyên gia, Niras hỗ trợ các dự án của khách hàng và giải quyết cách thức của họ trong các lĩnh vực về xây dựng, tư vấn phát triển, cơ sở hạ tầng, môi trường và thiên nhiên, công nghiệp chế biến, dữ liệu địa lý và năng lượng… 

 

Các diễn giả trình bày tham luận tại Diễn đàn

Chuyên gia xây dựng chính sách hàng đầu thế giới, ông Martin Webber – Phó Chủ tịch điều hành tại J.E.Austin Associates với chuyên đề "Chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh hậu Covid-19: Kinh nghiệm thực tiễn quốc tế và gợi mở cho các hệ sinh thái đang phát triển"; bà Anna Chadwell – Giám đốc phát triển kinh doanh và quan hệ đối tác của Startup Genome với chuyên đề "Xây dựng chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên cơ sở dữ liệu thực chứng" đã nêu bật được các giải pháp thúc đẩy phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như hỗ trợ đưa sản phẩm của các "Starup" ra thị trường; các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ…

 

 Các chuyên gia điều hành Phiên thảo luận bàn tròn

Thảo luận bàn tròn về hệ sinh thái mở tại môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, các chuyên gia cho rằng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhận thức về khởi nghiệp của các "Startup" cần phải nâng cao hơn nữa; việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường đại học đóng vai trò quan trọng cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Quốc gia. Đặc biệt, môi trường đầu tư cho các "startup" cần có nguồn hỗ trợ kinh phí cho đổi mới sáng tạo và có những cơ chế để phát huy nguồn đầu tư của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

 

 Diễn giả thảo luận tại Diễn đàn

Bên cạnh đó, để xây dựng năng lực hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Quốc gia phải có sự hợp tác giữa các ngành, khối công - tư; tác động của hệ sinh thái lên mỗi cá nhân trong cộng đồng khởi nghiệp.

Đề xuất mô hình sàn dẫn vốn cộng đồng cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc điều hành Sai Gon Innovation Hub cho rằng, Việt Nam cần cần sớm xây dựng khung pháp lý cho cộng đồng khởi nghiệp để triển khai các dự án khởi nghiệp, nhất là gọi vốn vì đây là các doanh nghiệp cần nguồn vốn đầu tư dài hạn. Việt Nam cũng cần tạo ra sân chơi riêng biệt cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kêu gọi vốn. Để tạo ra được nguồn vốn thì phải mời gọi các tập đoàn lớn tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

 Ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Văn phòng Thành phố thông minh,
Tổng Công ty Becamex thảo luận tại Diễn đàn

Trao đổi về nội dung chính sách và hợp tác về thúc đẩy ĐMST, ông Phạm Tuấn Anh – Giám đốc Văn phòng Thành phố thông minh, Tổng Công ty Becamex cho rằng, thực tế yêu cầu đặt ra cho Bình Dương hiện nay phải làm sao để tăng năng suất lao động và vượt qua bẫy thu nhập trung bình, do đó, tỉnh tập trung xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển thành phố thông minh, xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ…

Tại Diễn đàn, Tập đoàn Trung Nguyên Legend và Natec đã ký kết hợp tác chiến lược xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia. 

 

 Đại diện Tập đoàn Trung Nguyên Legend và Natec ký kết hợp tác chiến lược xây dựng
hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Quốc gia

 Mai Xuan

Nguồn trích: binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC