Liên kết website :[ Đăng ngày: 10/12/2023 ]
Trong 3 ngày (từ ngày 6/12 – 8/12/2023), Thư viện tỉnh Bình Dương tham gia Ngày hội Văn hóa đọc tại tỉnh Bình Thuận theo kế hoạch số 11/KH-LHTV ngày 02/8/2022 của Liên hiệp thư viện khu vực Đông Nam bộ và Cực Nam trung bộ về tổ chức các hoạt động liên hiệp năm 2023 và Kế hoạch số 1356/KH-VHTTDL ngày 18/5/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận về tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam khu vực Đông Nam bộ và cực Nam trung bộ hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh”. 

Ngày hội Văn hóa đọc tại tỉnh Bình Thuận được tổ chức với các hoạt động chính như trưng bày sách của các thư viện: Bình Thuận, Bình Dương, Khoa học tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và 2 nhà sách trú đóng trên địa bàn thành phố Phan Thiết; Tọa đàm, giao lưu với Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt – Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Phương pháp đọc sách khoa học, hiệu quả và phát triển văn hóa đọc”; Giới thiệu quyển hồi ký Nước mắt và niềm vui – Những năm tháng chiến đấu hào hùng trên chiến trường miền Đông” của tác giả Vũ Thành Trung; Giới thiệu nội dung chương trình STEM trong giáo dục hiện nay và tổ chức các hoạt động hoạt náo nhằm thu hút độc giả tham gia đọc sách. Ngoài ra, xe thư viện lưu động của các tỉnh  sẽ đến phục vụ tại 11 trường học trên địa bàn thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc. 

Thư viện tỉnh Bình Dương tham gia chương trình với nhiều hoạt động để lại dấu ấn tại ngày hội. Trong đó, thư viện trưng bày sách với chủ đề Bình Dương - Xưa và Nay, tổ chức các trò chơi dân gian gắn với văn hóa đọc, phục vụ sách tại Trường Tiểu học Phong Nẫm (thành phố Phan Thiết) và Trường THCS Hồng Sơn (huyện Hàm Thuận Bắc). Nổi bật nhất là hoạt động tổ chức trò chơi dân gian với 4 nội dung: Vui nhảy sạp – lắp ghép tranh, Đi hài vạn dặm tìm sách, Nhảy dây trao truyền tri thức và Bịt mắt đập heo mang theo kiến thức. Từng nội dung đều có gắn liền với việc đọc sách và tìm hiểu về văn hoá, ẩm thực, du lịch của các tỉnh Đông Nam bộ, cực Nam trung bộ đã được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng. Với hoạt động này, Thư viện tỉnh Bình Dương đã được thư viện các tỉnh bạn đánh giá cao, xem đây là một giải pháp để thu hút bạn đọc hiệu quả. Riêng hoạt động phục vụ học sinh ở các trường học được thực hiện theo chuyên đề phù hợp với lứa tuổi của các em, bao gồm “Tiếp cận thư viện và kỹ năng đọc sách hiệu quả” (Tiểu học), “Phòng chống bạo lực học đường” (Trung học cơ sở). Đặc biệt, trong đợt này, thư viện đã vận động nhà tài trợ tặng 4 chiếc xe đạp (trị giá 6 triệu đồng) cho học sinh nghèo của Trường Tiểu học Phong Nẫm và Trường THCS Hồng Sơn./.

Diễm Thúy (Thư viện tỉnh)

Một số hình ảnh hoạt động của Thư viện Bình Dương tại Bình Thuận:
 
 
 Ông Võ Thành Huy – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận và ông Trần Văn Bé – Giám đốc Thư viện Bình Thuận tặng hoa cho thư viện các tỉnh trong Liên hiệp
 
Gian hàng triển lãm sách của Thư viện Bình Dương
 
 Trò chơi nhảy sạp lắp ghép tranh
 
 Trò chơi bịt mắt đập heo mang theo kiến thức
 
 Phục vụ lưu động tại Trường Tiểu học Phong Nẫm (thành phố Phan Thiết)
 
 Phục vụ lưu động tại Trường THCS Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc)
 
 Trò chơi trên xe lưu động tại Trường Tiểu học Phong Nẫm
 
 Ông Vũ Thành Trung (Nhà tài trợ) tặng xe cho học sinh Trường THCS Hồng Sơn
CÁC TIN KHÁC