Liên kết website :
Đang online: 108
Trong ngày: 1.425
Trong tuần: 51.856
Trong tháng: 15.228
Trong năm: 3.208.849
Tổng truy cập: 21.773.789
[ Đăng ngày: 17/07/2012 ]

Hầu hết các trang trại (TT) ở Bình Dương đều hoạt động có hiệu quả, đạt năng suất như mong đợi. Đạt được điều đó ngoài các yếu tố thiên thời, địa lợi còn có một điểm rất quan trọng là tâm huyết, sự siêng năng và gắn bó với nghiệp nhà nông của các chủ TT. Dưới đây là “bộc bạch” của các chủ TT điển hình được tuyên dương trong đợt này với P.V Báo Bình Dương.

Đam mê làm nên thành công...
Bằng niềm đam mê của mình, bà Nguyễn Thanh Thủy, chủ TT Thanh Thủy (xã Long Nguyên, huyện Bến Cát) đã vượt qua khó khăn, thách thức để hôm nay thành công với mô hình bưởi da xanh. Thương hiệu bưởi Thanh Thủy nay đã vươn xa, sản phẩm không chỉ đáp ứng thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

 

 Trang trại bưởi da xanh Thanh Thủy

Năm 2000, bà Thủy bắt đầu đến với nghề trồng bưởi da xanh sau khi mua 10 ha đất ở xã Long Nguyên. Bước vào nghề, gặp không ít khó khăn từ kỹ thuật chăm sóc đến vốn nhưng với lòng quyết tâm và niềm đam mê bà Thủy đã từng bước khắc phục. Đến nay, bà đã có “cơ ngơi” là TT rộng 14 ha, trong đó 10 ha là trồng trọt, 4 ha chăn nuôi, bao gồm: 3.500 gốc bưởi cho doanh thu hàng năm khoảng 4,5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí đạt lợi nhuận 1,35 tỷ đồng; còn 4 ha chăn nuôi cho doanh thu 700 triệu đồng và đạt lợi nhuận 355 triệu đồng. Tổng cộng cả 2 mô hình thì doanh thu hàng năm của TT Thanh Thủy đạt 5,2 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1,7 tỷ đồng.

Để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm bưởi của mình, đích thân bà Thủy đã mang thương phẩm tự đi phân tích. Sau khi thấy đạt kết quả, bà đã đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh hỗ trợ để xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Thanh Thủy. Từ khi có thương hiệu, bà đã tự tìm hướng đi cho sản phẩm của mình thông qua những hội chợ nông sản. Nhờ lấy chất lượng làm đầu, sản phẩm Bưởi Thanh Thủy đã đạt các giải trong nhiều hội chợ, festival trái cây Nam bộ... Thương hiệu bắt đầu lan tỏa khi ngày càng nhiều đối tác tìm đến với bưởi Thanh Thủy. Hiện nay, sản phẩm của TT Thanh Thủy đã xuất khẩu đến thị trường các nước như Hà Lan, Tiệp Khắc...

TT Thanh Thủy hiện đã ứng dụng chăn nuôi hữu cơ và mô hình vườn chuồng, (nuôi gà lấy phân bón cho cây trồng); đồng thời cam kết về chất lượng hàng hóa, môi trường, cây trồng cho trái không có dư lượng Nitrat trong muối, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của cơ quan chức năng đề ra. Ngoài việc sản xuất, TT Thanh Thủy còn tích cực tham gia công tác xã hội, đóng góp vào việc xây dựng và phát triển nông thôn với nhiều hình thức khác nhau. Nhờ đó, bà Nguyễn Thanh Thủy đã được UBND tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, huyện Bến Cát, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Bình Dương tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen...

Thành công là nhờ siêng năng tạo dựng
Bằng sự say mê lao động, ông Trần Thành Có, Chủ TT Trần Thành Có, tọa lạc tại ấp Cây Dâu, xã Hiếu Liêm, huyện Tân Uyên đã dần hình thành nên TT tổng hợp với quy mô khá lớn. Nhờ siêng năng tạo dựng mà đến nay ông Có có thể thu về hàng tỷ đồng mỗi năm từ TT của gia đình.

Tham quan TT của ông Có, chúng tôi nhận thấy đây là một TT có quy mô lớn, nhưng trong câu chuyện ông Có luôn tỏ ra khiêm tốn và khá kiệm lời khi nói về những thành tích của mình. Lối nói chuyện từ tốn của ông đã thu hút chúng tôi vào câu chuyện làm giàu của người nông dân chính hiệu. Ông Có cho biết đã gắn bó với vùng đất Hiếu Liêm từ những ngày đầu hoang sơ, ít người lui tới. Dù vậy ông vẫn động viên vợ con bám trụ với vùng đất này. Tuy có quỹ đất rộng, nhưng trồng cây gì, nuôi con gì phù hợp với khả năng của gia đình và để có thể tiến tới sản xuất lớn đối với ông là bài toán quá khó khăn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài tích lũy vốn liếng và kinh nghiệm, ông Có đã hình thành nên TT tổng hợp như ngày nay.

Bắt tay vào việc hình thành TT tổng hợp theo hướng công nghệ cao và tập trung vốn nuôi gà lạnh từ năm 2010, nhưng mấy năm liền hiệu quả TT đem lại không cao do ông chưa có kinh nghiệm. Nhờ mày mò tự học hỏi qua tài liệu và qua các kênh thông tin, ông Có đã thành công trong việc vận hành TT gà lạnh. Hiện tại, ông Có sở hữu 5 trại nuôi gà lạnh với quy mô 2,5 ha, số tiền đầu tư ban đầu lên đến hơn 10 tỷ đồng, hàng năm cung ứng cho thị trường hơn 400.000 con gà thịt. Mặc dù chi phí vốn ban đầu bỏ ra lớn, nhưng bù lại hình thức chăn nuôi này bảo đảm được vấn đề về vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh vì được chăn nuôi khép kín. Sản phẩm gà bảo đảm các yếu tố sạch khi đưa ra thị trường. Để có thể đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, ông Có đã đầu tư hệ thống máng ăn, máng uống tự động cho các trại gà. Ngay cả việc cho gà uống thuốc cũng được vận hành tự động bằng 5 máy trộn thuốc và trực tiếp dẫn thuốc đến từng máng ăn của gà. Số tiền đầu tư phát huy hiệu quả, mỗi năm mang lại cho gia đình ông Có doanh thu từ 1 - 1,2 tỷ đồng. Phân gà cũng được ông Có xử lý dùng để bón cho các loại cây trồng khác trong TT của mình.

Ngoài 5 trại gà lạnh, TT ông Có hiện đang canh tác 10 ha cam chuẩn bị cho thu hoạch và hơn 20 ha cao su đang bước vào khai thác năm đầu. Gia đình ông Có hy vọng các loại cây trồng này sẽ mang lại nguồn thu nhập cao trong thời gian tới. Với diện tích canh tác lớn, TT đã giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương. Nói về những thành quả của mình, ông Có chia sẻ: “Trong quá trình hình thành TT, gia đình tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm sản xuất và thiếu vốn. Bù lại, tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương, như: Chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế TT, sự hỗ trợ về thuốc thú y, quy hoạch... đã giúp tôi quyết tâm hình thành nên TT như ngày nay. Trong thời gian tới tôi mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan hữu quan, đặc biệt là sự hỗ trợ về vốn với lãi suất thấp, để những người làm TT như chúng tôi có thể tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Bên cạnh đó, tôi cũng mong được hỗ trợ về đầu ra cũng như có chính sách bình ổn về giá cả để tránh thiệt hại cho người chăn nuôi”.

K.TÂN - C.SƠN
Theo baobinhduong.org.vn

CÁC TIN KHÁC