Liên kết website :
Đang online: 105
Trong ngày: 3.287
Trong tuần: 3.287
Trong tháng: 179.490
Trong năm: 179.490
Tổng truy cập: 22.131.630
[ Đăng ngày: 09/07/2012 ]

Bình Dương hiện có số lao động (LĐ) đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đứng hàng thứ 3 cả nước, chỉ sau Hà Nội và TP.HCM. Đây là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước và là chỗ dựa của LĐ khi không có việc làm. Hiểu rõ về tính ưu việt của chính sách này, nên nhiều LĐ không ngần ngại tham gia. Tuy nhiên, điều đáng buồn là bên cạnh số LĐ thất nghiệp thật sự cần hỗ trợ, nhiều LĐ cố tình “nhảy việc” để được hưởng BHTN.

Đã có trường hợp cố tình gian lận!
Ông Bùi Hữu Phong, Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết qua thư tố giác của những người làm chung đơn vị, BHXH tỉnh đã phát hiện được một số trường hợp gian lận BHTN. Cụ thể là trường hợp một cán bộ quản lý ở một DN đóng tại KCN VSIP đã làm hồ sơ đăng ký để được hưởng TCTN với mức lương vượt khung 16,6 triệu đồng/tháng, được giải quyết TCTN gần 30 triệu đồng (mức trợ cấp là 60% lương x 3 tháng). Tuy nhiên, trường hợp này không nghỉ việc thật mà vẫn đi làm bình thường. “Chúng tôi cũng đã cử cán bộ đến công ty này nhắc nhở! Đối với những trường hợp gian lận như thế này, thay vì điều tra, xử phạt và thu hồi lại số tiền đã chi về ngân sách, nhưng do chưa có quy định nên không biết đến bao giờ mới thu lại được số tiền đã chi như thế này”, ông Phong nói.

 Điều lạ là LĐ đến đăng ký hưởng TCTN tại Trung tâm GTVL (Sở LĐ-TB&XH)
 không ai đề nghị được hỗ trợ đào tạo nghề hay xin việc làm mới!

Như vậy là đã có hiện tượng gian lận để trục lợi BHTN và số LĐ đăng ký hưởng TCTN cũng đang có dấu hiệu gia tăng. Theo bà Đặng Thị Ngọc Thiên Hương, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm (GTVL) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, số LĐ đến đăng ký hưởng TCTN 6 tháng đầu năm là 50.858 người, tăng 32% so cùng kỳ và số có quyết định hưởng TCTN là 28.249, tăng 34% so cùng kỳ năm 2011.

Ông Bùi Hữu Phong cho biết do chưa kết nối được chương trình quản lý LĐ trên toàn quốc, nên BHXH tỉnh không thể phát hiện được các hiện tượng gian lận xin nghỉ việc ở DN này để đăng ký hưởng TCTN, nhưng lại đi làm ở một DN khác. Đối với những trường hợp “nhảy việc” thì thời gian làm việc là liên tục, nhưng LĐ vẫn được hưởng TCTN!

Theo báo cáo tổng hợp của BHXH tỉnh, các ngành gốm sứ, điện tử, gỗ, giày da, may mặc... có sự biến động LĐ lớn nhất. Công ty TNHH Điện tử Forter ở KCN VSIP số LĐ đầu năm 2012 là 12.563 người, trong đó thu BH 6 tháng đầu năm gần 5.000 người, nhưng cũng có gần 3.000 người xin nghỉ việc, biến động giảm đến 22%; Công ty Giày Kingmaker đầu năm có tổng số LĐ là 4.111 người, thu mới 1.281 người, biến động giảm 1.246 người; Công ty May mặc Panko Vina (Hàn Quốc) đầu năm có 4.012 LĐ, tăng 1.660 người và giảm 1.169 người... Có công ty tuy nhỏ nhưng biến động tăng giảm LĐ đến vài trăm phần trăm. Điển hình là Công ty Kỹ thuật công nghệ YACHT (Trung Quốc), chuyên sản xuất pin và ắc-quy, đầu năm có số LĐ là 87 người, thu thêm 249 người và có 106 người nghỉ việc hay Công ty Cổ phần Pacific đầu năm có 714 LĐ, thu thêm là 1.304 LĐ và nghỉ việc 788 LĐ!

Cần thay đổi chính sách để bảo đảm quỹ
Theo số liệu từ BHXH tỉnh, năm 2010 tổng thu là 220 tỷ đồng, tổng chi 70,5 tỷ đồng; năm 2011, tổng thu 314 tỷ đồng, tổng chi 142 tỷ đồng và năm 2012 ước thu 384 tỷ đồng, ước chi 240 tỷ đồng. Như vậy, tính đến thời điểm này quỹ BHTN vẫn an toàn. Tuy nhiên, ông Bùi Hữu Phong vẫn lo ngại: “Hơn 600.000 người đóng BHTN không quá 5 năm và 90% là thuộc DN ngoài quốc doanh, chỉ có 10% thuộc khối DN Nhà nước là có sự ổn định. Con số này cho thấy quỹ BHXH không ổn định. Chúng tôi lo ngại nếu không thay đổi chính sách để bảo đảm an toàn quỹ, cũng như không có biện pháp kiểm soát trên diện rộng để hạn chế việc lạm dụng, trục lợi BHTN thì nguy cơ sẽ khó lường”.

Mặc dù chính sách BHTN đã được thực thi gần 3 năm nay, nhưng việc quản lý LĐ và thanh tra, kiểm tra việc thực thi chính sách này vẫn còn bỏ ngõ. Các ngành chức năng chưa có biện pháp hữu hiệu để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp lạm dụng, trục lợi BHTN. Do vậy, nhanh chóng thay đổi chính sách để bảo đảm an toàn nguồn quỹ là việc làm cần kíp lúc này của ngành chức năng.

Vẫn biết người LĐ đóng BHXH, BHTN để được TCTN khi không có việc làm là đúng luật, thế nhưng việc lạm dụng BHTN theo kiểu “nhảy việc” là rất nguy hiểm cho cả quỹ BHXH và cả phía DN.

Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu loạt bài về “Một số chính sách bảo hiểm xã hội đang bị lợi dụng” đến bạn đọc, bắt đầu đăng từ số báo ngày mai 10-7-2012. Mời các bạn đón đọc.

Để hạn chế LĐ “nhảy việc” hưởng TCTN, cần quy định lại rõ ràng hơn về khái niệm thất nghiệp. Tại cuộc họp lãnh đạo tỉnh và các sở ngành tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, đại diện một số DN đã đồng loạt nêu kiến nghị: “Những người thuộc diện mất việc làm do công ty phá sản, ngừng hoạt động, DN không sắp xếp được việc làm mới là người thất nghiệp. Còn người tự ý nghỉ việc hoặc bị kỷ luật buộc thôi việc không nên đưa vào diện thất nghiệp”.

BẢO ANH
Theo baobinhduong.org.vn

CÁC TIN KHÁC