Liên kết website :[ Đăng ngày: 11/10/2021 ]

Trên thế giới hiện nay có gần bốn tỉ phụ nữ và trẻ em gái. Mỗi ngày, hàng triệu người trong số họ đều thể hiện rõ bản lĩnh của mình là dũng cảm, mạnh mẽ, sáng tạo, nhân hậu, trí tuệ, tự tin và giàu lòng yêu thương. Hầu hết trong số họ cùng những việc làm và thành tựu đáng kinh ngạc của mình đôi khi phải khiến cả thế giới ngạc nhiên, cảm phục. Sự xuất hiện của họ không chỉ khiến cuộc đời này tươi đẹp sống động hơn, mà còn chứng minh rằng phụ nữ có năng lực không kém gì nam giới trong nhiều lĩnh vực.

Thư viện tỉnh Bình Dương xin được giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách: Herstory - Cuộc đời 50 người phụ nữ gây chấn động thế giới của tác giả Katherine Halligan; do Sarah Walsh minh họa, được nhà xuất bản Thế giới phát hành năm 2019. Sách dày 116 trang in trên khổ 25x29cm.

50 người phụ nữ được chọn vinh danh trong tác phẩm là những người đã bước ra khỏi trật tự mà xã hội định sẵn cho họ; cuộc đời, sự nghiệp và những phát ngôn của họ có thể khơi nguồn cảm hứng cho bất kỳ ai. Trên chất liệu giấy cứng in màu, hình ảnh màu, chân dung các nhân vật cùng câu chuyện về cuộc đời mình như những cuốn phim khiến người xem không thể rời mắt. Hệ thống các bảng chỉ chỗ, bảng tra danh mục nhân vật xếp theo thứ tự chữ cái kèm số trang, bảng chú giải từ, cụm từ rất chi tiết, bảng chú thích theo mục, bảng tra năm sinh - năm mất kèm chân dung vẽ các nhân vật…sẽ giúp bạn đọc dễ dàng tìm đọc và tra cứu. Các nhân vật cùng lĩnh vực được xếp cùng nhau như sau: 

Trong phần đầu tiên: Niềm tin và sự dẫn đường: giới thiệu những lãnh tụ anh hùng, luôn vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Đó là Alizabeth I, nàng công chúa lận đận trị vì đất nước trong đơn độc. Đó là Thersa Kachindamoto, thủ lĩnh người Malawi và nhà hoạt động xã hội vì quyền trẻ em, giúp thay đổi số phận của trẻ em gái, Isabella I sinh ra là để lãnh đạo, chinh phục và thống trị thế giới…

Phần thứ hai: Tưởng tượng và sáng tạo: Hình ảnh 10 phụ nữ là họa sĩ, nhà văn, diễn viên… cùng với sự sáng tạo và sẵn lòng thử nghiệm, họ đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật để đời cho dù bằng hình ảnh, ngôn từ, động tác hay âm nhạc, làm thay đổi thế giới bằng tài năng nghệ thuật cũng như bằng chính cuộc đời họ. Tiêu biểu là các nhân vật như: Coco Chanel, Emily Bronte, Billi Holiday…

Phần thứ ba: Trợ giúp và chữa lành: Mẹ Teresa, Maria Montessori, Helen Keller…những phụ nữ phần này đã dành cả cuộc đời để chăm sóc người ốm, người bị thương, người nghèo và những người cần sự giúp đỡ. Những việc làm mà họ khởi xướng vẫn tiếp tục thay đổi nhiều cuộc đời cho đến ngày nay. Lòng trắc ẩn của họ làm chấn động thế giới.

Phần thứ tư: Tư tưởng và giải pháp: Chúng ta sẽ gặp những cái tên quen thuộc như: Marie Curie, Katherine Johnson, Dothory Hodgkin…những lương y tài năng, những giáo viên tận tụy, những người đã cống hiến cả cuộc đời, đánh đổi sức khỏe, sự giàu có và thậm chí cuộc sống của chính mình nhằm đem lại cuộc sống tốt hơn cho mọi người.

Phần thứ năm: Hy vọng và vượt qua: Câu chuyện về những nhà khoa học và toán học thiên tài, những người đã đi theo niềm đam mê khám phá để lý giải những bí ẩn trong thế giới xung quanh họ. Có người phải đối mặt với sự phán xét và nguy hiểm. Cũng có người sẵn sàng hy sinh cả bản thân mình miễn sao những phát hiện của họ có thể làm thay đổi hàng triệu cuộc đời. Nhưng tất cả họ đều đã thách thức định kiến rằng thế giới của khoa học, tự nhiên và các con số là thế giới của đàn ông, và chỉ các quý ông mà thôi.

“Mỗi mơ ước vĩ đại đều khởi đầu từ một kẻ biết mơ mộng. Hãy nhớ rằng, bạn có trong mình tất cả sức mạnh, sự kiên nhẫn và niềm đam mê để vươn tới những vì sao, để thay đổi thế giới này” (Harriet Tubman)

Ước mơ của bạn là gì? Hãy tìm cảm hứng từ 50 người phụ nữ phi thường này và khuấy động mọi thứ lên theo cách mình có thể!

Sách hiện có tại phòng mượn – Thư viện tỉnh Bình Dương.

CÁC TIN KHÁC