Liên kết website :[ Đăng ngày: 11/09/2023 ]
Sáng ngày 08/9/2023, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bình Dương năm 2023 nhằm tôn vinh các tập thể và cá nhân đã tích cực phát động và tham gia cuộc thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Dương năm 2023 với chủ đề “Sách: Đổi mới - Nhận thức - Sáng tạo” được Ban Tổ chức phát động từ tháng 5 đến cuối tháng 7, kết quả đã tiếp nhận được 3.861 bài dự thi (trong đó có 3.838 bài thi viết và 23 bài trình bày dưới hình thức video clip). Cuộc thi gồm 4 nhóm đối tượng thí sinh tham gia từ các huyện, thị xã, thành phố trong địa bàn tỉnh (trong đó: cấp Tiểu học có 1.558 bài, cấp THCS 757 bài, cấp THPT 750 bài và đối tượng Sinh viên - Bạn đọc là 796 bài). 

Năm nay, nhiều địa phương trong tỉnh có số lượng trường tham gia tương đối đông, số lượng bài dự thi lớn và đạt kết quả cao như: huyện Bắc Tân Uyên, thành phố Dĩ An, huyện Bàu Bàng, thành phố Thủ Dầu Một, thành phố Tân Uyên; Một số trường có thí sinh tham gia đạt chất lượng như: Trường Tiểu học Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng), trường THCS Bình Chuẩn (Tp. Thuận An), THPT Tây Nam (thị xã Bến Cát) và bạn đọc là giáo viên trường Tiểu học Bình Mỹ (huyện Bắc Tân Uyên).

Với 3.065 bức thư được các em học sinh viết gửi cho người thân trong gia đình, thầy cô, bạn bè... qua nét bút thơ ngây, từng trang viết giàu cảm xúc được trải lòng và thể hiện tình yêu thương qua những trang sách. Bên cạnh đó cũng có 796 bài chia sẻ cảm nhận về cuốn sách tâm đắc muốn lan tỏa đến mọi người về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống. Đồng thời, qua bài thi của mình các thí sinh cũng mong muốn đóng góp những ý tưởng mới, sáng tạo nhằm xây dựng, hình thành thói quen học tập qua sách sách, báo, phát triển văn hóa đọc qua nhiều việc làm, hình thức cụ thể và thiết thực.

Tại lễ tổng kết, 4 thí sinh đạt giải nhất ở 4 nhóm tiếp tục tham gia phần thi thuyết trình để chọn ra thí sinh Thuyết trình lan toả Văn hoá đọc hay nhất. 

Đánh giá kết quả và chất lượng bài thi tại Lễ tổng kết, bà Tạ Anh Thư - Trưởng ban Giám khảo cuộc thi cho rằng: Chất lượng các bài dự thi ở cả 4 nhóm bạn đọc năm nay khá đồng đều. Các em học sinh đã chọn và giới thiệu những quyển sách tâm đắc phù hợp với lứa tuổi, có giá trị giáo dục cao. Bài dự thi thể hiện sự tâm huyết của các tác giả về việc lan tỏa tinh thần văn hóa đọc đến cộng đồng. Nhiều bài dự thi đưa ra những ý tưởng và giải pháp vừa mới mẻ, vừa có tính khả thi. Có nhiều bài dự thi được đầu tư công phu về hình thức trình bày, một số bài viết tay giúp tác phẩm có giá trị hơn. Nhóm học sinh tiểu học nhiều bài tốt, văn phong hồn nhiên, đáng yêu. Nhóm trung học cơ sở và trung học phổ thông có sự đầu tư hơn về cả nội dung và hình thức so với năm trước.

Thí sinh Đặng Minh Trung - Giáo viên trường THCS Dĩ An (Tp. Dĩ An) đại diện các thí sinh xuất sắc chia sẻ cảm tưởng khi tham gia cuộc thi trong Lễ tổng kết: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Dương được mở ra không chỉ dành cho bản thân và những bạn đọc được bày tỏ tình yêu với sách, được hiến kế để phát triển văn hóa đọc cho tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung. Vì thế, mỗi thí sinh đạt giải trong cuộc thi này cần có kế hoạch hành động của riêng mình để lan tỏa tinh thần đọc sách, thói quen tình yêu sách đến với cộng đồng. Việc nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng không phải là chuyện nay mai, mà cần sự chung sức chung lòng của tất cả mọi người qua nhiều thế hệ. 

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Dương năm 2023 đã chính thức khép lại, Ban Tổ chức chúc mừng và trao tặng biểu trưng Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bình Dương năm 2023 cho 4 thí sinh đạt giải nhất, trong đó thí sinh Nguyễn Anh Hào - Lớp 10D2, trường THPT Bình Phú (Tp. Thủ Dầu Một) đạt giải Thuyết trình lan tỏa Văn hóa đọc hay nhất. Ban Tổ chức trao tặng 128 giải cho các cá nhân và tập thể (cấp Tiểu học 26 giải, cấp THCS 26 giải, cấp THPT 22 giải, Sinh viên và Bạn đọc 36 giải; Ban Tổ chức trao 15 giải chuyên đề cho 4 nhóm thí sinh và 03 giải tập thể theo thứ tự nhất, nhì, ba cho Thư viện huyện Bắc Tân Uyên, Thư viện thành phố Dĩ An và Thư viện huyện Bàu Bàng).

Nguyễn Nga - Thư viện tỉnh 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI LỄ TỔNG KẾT CUỘC THI

 
 Thí sinh tham quan các bài thi đạt giải
 
 Phần thi thuyết trình của thí sinh đạt giải nhất cấp Tiểu học
 
Phần thi thuyết trình của thí sinh đạt giải nhất cấp
Trung học cơ sở

 
 Phần thi thuyết trình của thí sinh đạt giải nhất cấp
Trung học phổ thông
 
Phần thi thuyết trình của thí sinh đạt giải nhất nhóm 
Sinh viên và Bạn đọc

 
Đại diện BTC và BGK trao danh hiệu
"Đại sứ Văn hóa đọc" cho các thí sinh
 
 
Đại diện BTC và BGK trao giải
"Thuyết trình lan tỏa văn hóa đọc hay nhất" cho thí sinh
 
 
Đại diện BTC và BGK trao giải tập thể cho các đơn vị  
 
 Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa cho Ban Giám khảo cuộc thi
 
 BTC và BGK chụp ảnh lưu niệm với các thí sinh
CÁC TIN KHÁC