Liên kết website :[ Đăng ngày: 31/10/2022 ]

 TTĐT - Chiều 28-10, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, Đoàn giám sát phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH) của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về tình hình, kết quả thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2022.

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Lộc Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phong trào TDĐKXDĐSVH năm 2021 và 9 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực: Xây dựng môi trường văn hóa; xây dựng gia đình văn hóa; khu dân cư văn hóa, đô thị văn minh; xây dựng "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa". Ban Chỉ đạo phong trào các cấp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến các khu phố, ấp văn hóa; khu nhà trọ văn hóa; xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn, tiêu chí công nhận danh hiệu văn hóa, thực hiện việc cưới, việc tang và quy ước đúng theo quy định.

Hàng năm, Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH đã xây dựng kế hoạch, chương trình và giải pháp triển khai thực hiện cho từng năm và trong từng giai đoạn.

Nhiều phong trào tiêu biểu ở các địa phương được nhân rộng và lan tỏa. Điển hình như: "Trụ điện nở hoa", "Kêu gọi bảo vệ môi trường" của thành phố Thủ Dầu Một; Câu lạc bộ xóa quảng cáo, Câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường xanh - sạch - đẹp của thành phố Thuận An; Mô hình "Khu dân cư có cảnh quan môi trường sạch - xanh - đẹp" và mô hình "Xứ đạo an lành văn minh" của huyện Bắc Tân Uyên,…

 

 Nhiều phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị

Tuy nhiên, phong trào còn tồn tại những hạn chế, khó khăn. Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đăng ký xây dựng danh hiệu "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" rất thấp. Bên cạnh đó, những người ở trọ thường xuyên thay đổi chỗ ở, ít tham gia các buổi sinh hoạt tuyên truyền tại địa bàn khu dân cư. Bên cạnh đó, một số địa phương chưa bố trí đảm bảo kinh phí thực hiện các hoạt động của phong trào, dẫn đến hiệu quả triển khai thực hiện chưa cao.

Qua khảo sát thực tiễn tại Khu phố 3, phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một và khu nhà trọ trên địa bàn, Đoàn khảo sát đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được. Các mô hình nhà trọ có cơ sở hạ tầng khá tốt, không chỉ đáp ứng về diện tích xây dựng, môi trường sống thông thoáng, an ninh trật tự, nhiều khu trọ còn xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, đoàn kết. Tỉnh đã có các hoạt động xây dựng môi trường văn hóa đa dạng; làm tốt công tác tuyên truyền và khen thưởng kịp thời. Đặc biệt, Đoàn đánh giá cao "văn hóa lãnh đạo" trong các cấp lãnh đạo của Bình Dương. Đó chính là tinh thần vì nhân dân, vì doanh nghiệp, hết lòng vì người lao động. Đây chính là nhân tố quan trọng, giúp chính quyền và nhân dân Bình Dương vượt qua khó khăn và ngày càng phát triển hơn trên mọi mặt đời sống văn hóa, kinh tế - xã hội.

 

Các thành viên trong Đoàn Giám sát đóng góp ý kiến sau chuyến khảo sát thực tiễn
 tại một số địa phương

Tuy nhiên, Đoàn cũng đặt ra một số vấn đề cụ thể như: Cần quan tâm đến công tác xây dựng đời sống văn hoá trong lực lượng công nhân; tiếp tục tham mưu các đề án và chiến lược văn hóa lớn có tầm nhìn phù hợp với sự phát triển của tỉnh;… Đặc biệt là quan tâm đến bộ phận dân nhập cư và sinh sống tại địa bàn, nhất là con em công nhân về điều kiện học tập, sinh hoạt. 

 

 Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Lộc Hà cảm ơn và tiếp thu những kiến nghị của Đoàn giám sát. Về phương hướng sắp tới, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh sẽ cố gắng thực hiện tốt công tác lãnh đạo theo đúng chủ trương: Đảm bảo chỗ làm, chỗ ở, công tác dân sinh và quyền hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân sống trên địa bàn tỉnh.


Thảo Lam

Nguồn trích: binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC