Liên kết website :[ Đăng ngày: 18/09/2014 ]

Điệp viên Z.21 kẻ thù tuyệt vời của nước Mỹ / Thomas A.Bass; Đỗ Tuấn Kiệt dịch. - Hà Nội : Hồng Đức, 2014. - 408 tr. ; 21 cm

 

Giới thiệu về sự nghiệp phi thường của Tướng tình báo tài ba Phạm Xuân Ẩn, kẻ thù của nước Mỹ đồng thời là người yêu của nước Mỹ và những năm tháng hoạt động bí mật ở Sài Gòn của ông trong suốt cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ.

Được biết đến như một nhà phân tích chính trị sắc sảo, khởi đầu làm việc cho hãng Reuters trong những năm 1960 và sau đó là cho tờ New York Herald Trubune (Diễn đàn thông tin New York) và  Christian Science Monitor (Người theo dõi khoa học Kito giáo), ròi, cuối cùng, là một phóng viên của tờ Time trong 11 năm, dường như công việc xuất sắc nhất của Phạm Xuân Ẩn là trao đổi chuyện trò với những đồng nghiệp ở Givral, một tiệm cà phê trên đường Catinat cũ. Chiều nào ông cũng chủ trì tin vỉa hè tại đây như là nguồn tin tốt nhất ở Sài Gòn.

Phạm Xuân Ẩn là người mà người ta cần tìm đến ở Sài Gòn – một nhà phân tích chính trị của báo chí phương Tây tại Việt Nam, nhà báo thạo tin nhất nước, “ông Tướng Givral” với khiếu hài hước thông tục và sự dí dỏm độc đáo. Nhưng là đầu nguồn của một “lưới tình báo hạng nhất”, ông chính là vũ khí chiến thuật và chiến lược bí mật của Việt Nam để giành chiến thắng. Không dùng đến bất kỳ phương tiện gì phức tạp hơn mực vô hình và những cuộn phim chụp báo cáo giấu trong những chiếc nem, Phạm Xuân Ẩn đã gửi cho cấp trên của mình những thông tin tình báo hữu ích, đến nỗi họ đã phải xoa tay sung sướng mà thốt lên: “Chúng ta đang ở trong phòng tác chiến của Hoa Kỳ!”

Đi sâu tìm hiểu, phân tích con người kỳ lạ này, vượt qua mọi khó khăn và vỏ bọc cố hữu của một điệp viên sừng sỏ, Thomas Bass đã vẽ nên chân dung chi tiết và sự nghiệp phi thường của Phạm Xuân Ẩn, kẻ thù của nước Mỹ đồng thời là người yêu nước Mỹ. Nghịch lý luôn tồn tại trong những nhân cách lớn. Vượt qua những định kiến, Phạm Xuân Ẩn hiện ra như một anh hùng, một học giả, một người yêu nước, một nhà nhân văn chân chính, đồng thời và luôn luôn, một điệp viên bậc thầy.

Môn loại: 355.009597 / Đ307V

SĐKCB: M.171322, M.171323, M.171324, M.171325, VN.040250

CÁC TIN KHÁC