Liên kết website :[ Đăng ngày: 02/12/2022 ]

Với nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), các khu công nghiệp (KCN) tại Bình Dương hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu quan trọng. Theo đó, 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của DN trong KCN được duy trì khá ổn định, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài đều tăng cao.

 

 Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH KyungBang Việt Nam (KCN Bàu Bàng)

 Vượt khó, tăng trưởng

Ông Kim Huyn Ho, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kumho, cho biết hiện ngoài việc duy trì sản xuất, công ty tiếp tục mở rộng quy mô và tuyển thêm 400 công nhân. Theo kế hoạch, năm nay công ty tăng trưởng 30%, sản xuất từ 26.000-28.000 lốp xe/ngày. Công ty đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng để sang năm 2023, nâng sản lượng sản xuất lên 36.000 lốp xe/ngày.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, tính đến nay hầu hết các DN tại các KCN đều SXKD ổn định và hiệu quả. Ước tính năm 2022, doanh thu của các DN trong KCN đạt gần 39,4 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu hơn 23,2 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu hơn 20,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ; thuế và các khoản nộp ngân sách 564 triệu USD. Các DN trong KCN giải quyết việc làm cho 503.710 lao động, tăng 21.438 người so với năm 2021; thu nhập bình quân của lao động trực tiếp sản xuất đạt 7,3 triệu đồng/người/tháng.

Ðánh giá kết quả đạt được, ông Nguyễn Trung Tín, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh, cho biết năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các ngành, địa phương, sự nỗ lực của cộng đồng DN, từ đó góp phần duy trì ổn định và phát triển các KCN theo định hướng đã đề ra. Hoạt động SXKD của DN trong các KCN được duy trì, phát huy lợi thế và đạt được những kết quả khả quan, 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài đều tăng cao.

Kỳ vọng mới

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bình Dương có 33 KCN với tổng diện tích 14.790 ha. Hiện nay, tỉnh đang có 29 KCN tập trung với tổng diện tích gần 12.663 ha, trong đó có 27 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 10.963 ha, có tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 91,07%. Tỉnh cũng đang chuẩn bị thật tốt các điều kiện như quỹ đất sạch, quy hoạch các KCN, hệ sinh thái công nghệ, triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho DN đến đầu tư trên địa bàn.

Với quy hoạch là hệ sinh thái xanh, sạch, thu hút nguồn vốn đầu tư vào sản xuất có chọn lọc, tại KCN Bàu Bàng và KCN Bàu Bàng mở rộng thu hút nhiều dự án mới trong năm 2022 với nguồn vốn hàng trăm triệu USD, như: Dự án Nhà máy 2 Công ty TNHH Paihong Việt Nam (Samoa) nhằm sản xuất vải các loại (không nhuộm, giặt); dự án Nhà máy Công ty TNHH A.J. Plast Việt Nam (Thái Lan) sản xuất màng định hướng hai chiều (màng BO)…

Dù mới khởi công, nhưng KCN VSIP 3 đã có hơn 30 tập đoàn và công ty quan tâm tìm hiểu phát triển sản xuất. Hiện các KCN trong tỉnh cũng đang hướng đến thu hút đầu tư theo chiều sâu, thông minh và phát triển bền vững. Tỉnh cũng đang hoàn tất các bước thủ tục để khởi công xây dựng KCN Cây Trường với quy mô 700 ha do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư. Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC, chia sẻ KCN Cây Trường sẽ được xây dựng theo mô hình hệ sinh thái công nghiệp kiểu mới nhằm đa dạng hóa, phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhà đầu tư. Khi KCN này đi vào hoạt động, sẽ ưu tiên ngành nghề có công nghệ cao, chọn lọc ngành nghề ít thâm dụng lao động.

Ông Nguyễn Trung Tín, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh, chia sẻ để thiết lập một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững các KCN của tỉnh thời gian tới, Ban Quản lý các KCN tỉnh tiếp tục đổi mới và hoàn thiện hơn nữa chính sách và điều chỉnh mục tiêu, định hướng phát triển thích ứng với bối cảnh mới. Từ năm 2020-2025, tỉnh tập trung triển khai thành lập KCN khoa học và công nghệ với diện tích 400 ha tại huyện Bàu Bàng; đồng thời nghiên cứu các phương án nâng cấp, chuyển đổi các KCN hiện hữu sang KCN hỗ trợ, sinh thái, đổi mới sáng tạo, KCN đô thị, dịch vụ phù hợp với định hướng mới của đô thị Bình Dương thời kỳ2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các chỉ tiêu SXKD năm 2022 của các DN trong các KCN đều tăng so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu hút vốn đầu tư trong nước 3.104 tỷ đồng, đạt 121,76% kế hoạch; thu hút vốn đầu tư nước ngoài 1,7 tỷ đô la Mỹ, đạt 141,65% kế hoạch; vốn đầu tư thực hiện của các DN 2 tỷ đô la Mỹ, đạt 148,55% kế hoạch. Tính chung đến nay, các KCN tại Bình Dương có 3.032 dự án còn hiệu lực, bao gồm 2.353 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 28,1 tỷ USD và 679 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 88.210 tỷ đồng.

NGỌC THANH

Nguồn trích: baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC